10 lời tiên tri đã thành hiện thực sau 100 năm

09/11/2015

Vào năm 1900, kỹ sư người Mỹ John Elfreth Watkins đã đưa ra một số tiên đoán sẽ xảy ra với con người. 10 điều trong số đó đã trở thành sự thật.

Không đơn giản như những dự báo thời tiết hay tình hình thế giới mà các phương tiện truyền thông hay đưa ra cho ít ngày sắp tới; người kỹ sư đã đưa ra những tiên đoán trong khoảng thời gian là một thế kỷ.

Tháng 12 năm 1900, khi thế kỉ 20 bắt đầu, John Elfreth Watkins đã viết những lời tiên đoán của mình trên một tạp chí dành cho phụ nữ ở Mỹ làLadies' Home Journal. Bài viết được đặt tiêu đề: "Những điều sẽ xảy ra trong 100 năm tới". Ông đã nói rằng những tiên đoán đều kỳ lạ và khó tin để trở thành sự thật vào thời điểm đó. Tất cả có 29 chủ đề cũng là những lời tiên đoán đã được đưa ra.

Cho đến tuần trước thì bài báo này mới được lục lại bởi biên tập viên tờSaturday Evening Post, tờ báo có quan hệ mật thiết với Ladies' Home Journal và cũng là nơi Warkins từng viết bài. 

Một bản scan các tiên đoán của kỹ sư Watkins được đăng trên báo năm 1900.

Dưới đây là những dự đoán đúng của người kỹ sư về tương lai sau 100 năm của loài người kể từ 1900.

1. Máy ảnh kỹ thuật số

Watkins đã không dùng từ 'kỹ thuật số' và cũng không miêu tả cụ thể cách mà chúng làm việc, tuy nhiên ông khẳng định một công nghệ chụp ảnh mới sẽ ra đời. Trong thời điểm đó, một bức ảnh về những gì đang xảy ra tại Trung Quốc phải mất 1 tuần mới có thể xuất hiện trên các mặt báo Châu Âu.

Điều này đã cho thấy được tầm nhìn xa của người kỹ sư, ông cho biết khi đạt đến điều đó thì một cuộc chiến nếu có xảy ra ở Trung Quốc cũng chỉ mất 1 khoảng thời gian rất ngắn để có thể truyền tải về Châu Âu. Trong thời đại của ông, bản thân chụp ảnh đã là một phép màu và việc có thể truyền tải nhanh chóng là một điều vô cùng khó tin.

2. Người Mỹ sẽ tiếp tục phát triển chiều cao

"Người Mỹ sẽ cao thêm từ 3-5cm", đó là những gì ông nói trong các tiên đoán của mình. Thực tế đã chứng minh những gì Watkins nói là đúng. 

Năm 1900 chiều cao trung bình của đàn ông Mỹ là 1m70 và đến năm 2000 nó đã đạt con số 1m75. Hiện nay, chiều cao trung bình của nam giới Mỹ là 1m76.

3. Điện thoại di động

"Mạng điện thoại không dây và điện báo sẽ lan tỏa trên toàn thế giới. Một người chồng đang ở giữa Đại Tây Dương có thể dễ dàng trò chuyện với vợ mình tại Chicago và cũng tương tự như thế, người ở Mỹ có thể nói chuyện với người ở Trung Quốc như các cuộc gọi nội địa hiện nay."

Khi đó những cuộc điện thoại quốc tế là điều không tưởng. Sau câu nói này của Watkins 15 năm thì người Mỹ mới có cuộc gọi đầu tiên vượt đại dương của Alexander Bell. Ý tưởng về điện thoại di động thực sự đã trở thành một cuộc cách mạng.

4. Đồ ăn sẵn ra đời

Watkins đã dự đoán về những tiệm bán đồ ăn sẵn như các lò bánh mì trong thời kì của ông. Sau 100 năm, hiện nay hệ thống bán đồ ăn sẵn đã lớn mạnh và phong phú hơn nhiều so với những gì Watkins suy đoán. Chúng ta có thể dễ dàng mua được những bữa ăn nhanh gọn trên đường tại bất cứ đâu. 

Chỉ có một điều Watkins đã nhầm về vấn đề này: đó là ông nghĩ những người mua hàng sẽ phải trả lại bát, đĩa cho nhà hàng để tiếp tục sử dụng, nhưng ngày nay những đồ đựng bằng giấy và nhựa đã giải quyết được vấn đề đó.

5. Tăng trưởng dân số chậm

Theo Watkins thì năm 2000 Mỹ sẽ có dân số vào khoảng từ 350-500 triệu dân. Thực tế con số này vẫn còn quá lớn, nhưng ông đã đúng về hướng phát triển của dân số Mỹ.

Nếu vẫn như nguyên tốc độ gia tăng như năm 1900 thì vào năm 2000 Mỹ đã vượt qua con số 1 tỉ dân. Tuy nhiên sau 100 năm dân số Mỹ chỉ tăng 360% và đạt con số 280 triệu vào đầu thế kỉ 21.

6. Hệ thống cây trồng trong nhà kính

Theo kỹ sư sau 100 năm mùa đông hay mùa hè, ngày hay đêm không còn quan trọng nữa. Lúc đó cây trồng sẽ được nuôi dưỡng bằng những đường điện cao áp trong nhà kính. Điện sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của cây trồng, giảm được các loại cỏ dại đồng thời còn có khả năng nâng cao sản lượng.

Hiện nay thì những khu vườn kính đã không còn xa lạ đối với một số quốc gia phát triển về nông nghiệp. Tuy nhiên lần đầu tiên việc dùng điện để làm ấm đất, thúc đẩy quá trình nảy mầm của cây là vào năm 1956 tại Anh. Điều này cho thấy Watkins là một người có tầm nhìn rất xa và chính xác.

7. Truyền hình

Watkins cho biết con người sẽ có khả năng nhìn thấy những gì đang diễn ra trên toàn thế giới thông qua một màn hình được nối với các camera thông qua các bảng mạch điện tử. Những phương tiện này cũng có khả năng bao quát rộng lớn mà vào thời điểm đó ông không xác định được.

Thực tế là sau 100 năm con người đã tìm cách tường thuật trực tiếp các sự kiện trên khắp thế giới bằng một bảng mạch điện nối giữa màn hình và camera như Watkins tiên đoán.

8. Sự ra đời của xe tăng

Wakins đã miêu tả về những chiếc xe tăng như những phương tiện được trang bị hỏa lực mạnh, có thể di chuyển trên nhiều địa hình và có tốc độ như những toa tàu hỏa năm 1900.

Về xe tăng, ngoài Watkins thì Davinci cũng đã từng mô tả, nhưng những tiên đoán của người kỹ sư đầu thế kỉ 20 là gần sát hơn cả.

9. Hoa quả sẽ ngày càng to hơn

Theo ông, dâu tây sẽ to như quả táo và chúng sẽ được ăn bởi những đứa cháu cũng không kém phần khổng lồ của chúng ta.

Tất nhiên các loại hoa quả đã phát triển hơn rất nhiều trong 100 năm qua, nhưng có vẻ Watkins đã kì vọng quá nhiều vào dâu tây.

10. Tàu hỏa siêu tốc

Watkins nói: "Tàu hỏa sẽ chạy được 2 dặm mỗi phút và có thể đạt đến vận tốc 150 dặm/h"

Đúng như vậy, năm 2000 một đường sắt cao tốc đã được khánh thành có tên Acela Express đã đạt được vận tốc tối đa 150 dặm/h mặc dù vận tốc trung bình thì thấp hơn. Cũng trong năm đó, đã có nhiều đường sắt cao tốc được ra đời và vượt qua được vận tốc 150 dặm/h.

 BBT tổng hợp (St)

Các tin đã đưa ngày: