Thế giới năm 2025: 10 dự đoán thú vị

06/02/2018

Các nhà phân tích của Thomson Reuters đã nghiên cứu các lĩnh vực khoa học và công nghệ đang phát triển để đưa ra 10 dự đoán thú vị về sự phát triển khoa học-công nghệ trong vòng một thập kỷ tới

Mặt trời là nguồn năng lượng cho trái đất

Các biện pháp thu thập, dự trữ và chuyển hóa năng lượng mặt trời trở nên tân tiến và hiệu quả cao trong năm 2025, lúc đó mặt trời là nguồn năng lượng chính cho trái đất.

Máy bay điện

Công nghệ máy bay hạng nhẹ và công nghệ pin tân tiến sẽ giúp ích cho việc phát triển những chiếc máy bay và xe chạy bằng điện.

Những máy bay sử dụng năng lượng điện có thể bay trên bầu trời trong những chuyến hành trình ngắn.

Chấm dứt nạn thiếu lương thực

Nhờ vào cáo công nghệ chiếu sáng và biến đổi gen, tình trạng thiếu lương thực chỉ còn là dĩ vãng.

Vào năm 2025, các cây, rau quả biến đổi gen sẽ được trồng trong nhà với những loại đèn LED kỹ thuật cao chiếu sáng liên tục, có khả năng tự điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp với cây trồng.

Cùng với công nghệ thu thập ảnh số siêu phổ giúp nông dân sớm phát hiện những cây trồng kém phát triển, bị sâu bệnh để kịp thời can thiệp.

Các loại cây, rau quả biến đổi gen hiện vẫn là vấn đề được tranh luận gay gắt trên thế giới về độ an toàn cho sức khỏe con người - Ảnh: Reuters

Ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 1

Biến đổi gen con người trở thành hiện thực, có thể giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 1. Trẻ em và người dưới 20 tuổi thường mắc tiểu đường loại 1.

Giảm thiểu người bị bệnh mất trí, Alzheimer

Sự hiểu biết về gien và công nghệ biến đổi gien giúp cải thiện khả năng chẩn đoán, các biện pháp phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh mất trí, Alzheimer.

Ít tác dụng phụ có hại trong điều trị ung thư

Các loại thuốc sẽ tấn công thẳng vào các tế bào ung thư, hạn chế tối đa những tác dụng có hại như trong liệu pháp hóa trị.

Lập bản đồ ADN lúc mới chào đời

Vào năm 2025, công nghệ nano và di truyền học dự kiến phát triển mạnh. Lập bản đồ ADN ngay khi trẻ chào đời sẽ trở nên phổ biến. Bản đồ ADN sẽ giúp nhận diện sớm các bệnh tật.

Mọi thứ đều số hóa

Từ xe hơi cho đến nhà ở, tất cả mọi thứ đều được số hóa, có khả năng tự suy nghĩ trong năm 2025, đáp ứng tất cả mọi yêu cầu từ con người.

Túi, bao bì tự hủy

Túi, bao bì nhựa vốn làm hủy hoại môi trường sẽ không còn tồn tại, thay vào đó là những bao bì, túi sinh học tự hủy.

Viễn tải lượng tử sẽ phổ biến

Viễn tải là sự vận chuyển các vật hay các hạt cơ bản từ nơi này tới nơi khác, hầu như tức thời, mà không phải di chuyển qua không gian. Hiện tại viễn tải chỉ thực hiện được với các photon và các nguyên tử nên được gọi viễn tải lượng tử.

Trong bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek, nhân vật thuyền trưởng Kirk được “bắn” ra từ tàu không gian của ông đến một hành tinh, sau đó biến mất trên tàu không gian rồi hiện ra trên hành tinh đó. Đây là một minh họa của viễn tải lượng tử mà các nhà khoa học trên thế giới đang hướng đến.

Nhóm nghiên cứu cho hay họ đưa các dự đoán nhằm tạo sự tranh luận và kích thích các nhà khoa học trên thế giới tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời những thành tựu khoa học mới.

Tổng hợp theo thanhnien.com.vn

Các tin đã đưa ngày: