Dự báo của các nhà khoa học trong thập kỷ tới: Kỳ 1

04/09/2015

Các nhà khoa học hàng đầu nước Úc đã có một số dự đoán vào năm 2020.

Tương lai khoa học sẽ như thế nào?

Nghiên cứu sâu hơn về vũ trụ

Những chiếc kính thiên văn lớn hơn và hiện đại hơn sẽ quét trên bầu trời, nghiên cứu bầu khí quyển của các hành tinh trong các hệ mặt trời khác trong khi các khoan pluto đào được sự sống lạ nằm sâu 20 kilomet dưới mặt băng trên các mặt trăng của Sao Thổ.

Đến năm 2020, tôi tin chắc rằng khoa học sẽ có bước đột phá mới trong việc tìm ra sự sống trong vũ trụ,” Giáo sư Fred Watson từ Đài thiên văn Anglo-Australia cho biết. “Một số mặt trăng của Sao Mộc và Sao Thổ có lớp băng dày 20 kilomet nổi trên các đại dương: Ai có thể biết được liệu có sự sống trong các đại dương này hay không? Vệ tinh Titan của Sao Thổ có những hồ metan lỏng. Một số loại vi khuẩn có thể sống trong những hydro cac-bon này. Đây sẽ là những thực thể sống đáng ngạc nhiên nếu các nhà khoa học có thể tìm thấy chúng.”

Giáo sư Watson dự đoán rằng thế hệ kính thiên văn mới lớn hơn gấp hai hoặc 3 lần kính thiên văn hiện nay sẽ là những công cụ hữu ích tạo điều kiện nghiên cứu bầu khí quyển của các hành tình xa xôi giống Trái đất để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống.

Tiến sĩ Charley Lineweaver từ Đại học Quốc gia Úc cho biết các nhà khoa học sẽ khám phá ra nhiều hành tinh giống Trái đất vào năm 2020.

“Điều này sẽ củng cố sứ mệnh của con người lần đầu tiên tới được một hành tinh khác bằng tàu vũ trụ có tốc độ nhanh hơn các con tàu vũ trụ trước đây,” tiến sĩ Lineweaver nhận định.

Tiến sĩ Lineweaver cho rằng công cuộc tìm kiếm nền văn minh ngoài trái đất có khả năng “mở cánh cửa về nguồn gốc của loài người như và thậm chí những gì Darwin đã từng nghiên cứu”. Tuy nhiên, ông bổ sung thêm “ông ngờ rằng thập kỷ tiếp theo là thời kỳ khá ‘yên tĩnh’ của dự án SETI - dự án tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.”

Giáo sư Mathew Colless, giám đốc Đài Thiên văn Anglo-Australia tỏ ra kỳ vọng hơn. Ông dự đoán: “Có lẽ, chỉ là có lẽ – đây sẽ là một bước tiến dài. Con người thậm chí có thể biết đến những nền văn minh khác ở bên ngoài, những sinh vật giống như con người trên Trái đất, nắm bắt được những kiến thức về vũ trụ.”

Phá vỡ những bí ẩn của vũ trụ

Tiến sĩ Colless cho biết con người đang nghiên cứu về vũ trụ nhanh chóng hơn trước đây và thập kỷ tiếp theo chúng ta sẽ chứng kiến những phát hiện thú vị.

“Những phát hiện mới đặc biệt thú vị trong 10 năm tới sẽ bao gồm việc tìm ra xuất xứ khối lượng nếu Máy gia tốc hạt lớn (LHC) có thể xác định được hạt Higgs boson; bản chất của hầu hết những vật liệu trong vũ trụ nếu những thí nghiệm trong phòng thí nghiệm phát hiện ra các hạt hạ nguyên tử của các ‘vật chất tối’, yếu tố khiến cho việc mở rộng vũ trụ gia tăng nhanh chóng nếu các quan sát thiên văn học hé lộ bản chất của năng lượng tối và những thế giới giống như xã hội loài người trên Trái đất tại những ngôi sao khác xung quanh Trái đất.”

Giáo sư Lineweaver tán đồng cho rằng đây sẽ là thập kỷ có thể tìm ra hạt Higgs-boson bí ẩn“Việc tìm kiếm vật chất tối sẽ phát hiện ra hạt (hay những hạt) vật chất tối cũng có thể là những yếu tố bất ngờ. Những kết quả này và kết quả quan sát bức xạ tàn dư vũ trụ Planck (Planck cosmic microwave background) có thể giải thích bí ẩn của vật chất tối và năng lượng tối,” giáo sư Lineweaver nhận xét.

Ý nghĩa sự sống

Học thuyết sinh học hợp nhất

Trong khi việc khám phá hạt Higgs-boson, con người có thể hiểu được cơ chế hoạt động của vũ trụ. Một ngành khoa học mới mang tên liên phân tử có thể giúp con người hiểu được ý nghĩa sự sống trên Trái đất.

Trước đây, con người thường nghĩ rằng gen có thể giải thích mọi thứ quan sát được trong ngành sinh vật học. Sau đó ngành nghiên cứu cận di truyền ra đời cho biết bề ngoài và chức năng của con người không chỉ là do gen mà do cả sự tương tác giữa gen và môi trường.

Liên phân tử – một học thuyết sinh học hợp nhất lớn – có thể giúp con người dự đoán một hệ thống sẽ phản ứng như thế nào dựa trên các thông tin về các thành phần độc lập tạo nên hệ thống đó, giáo sư Stephen Simpson từ Đại học Sydney cho biết. “Học thuyết hợp nhất này có thể giúp con người dự đoán phương thức tương tác của gen để tạo ra một cá thể mới cùng cách thức nơ-ron trong não tạo ra sự nhận thức, phản ứng của con người khi có đám cháy phát ra từ sân bóng và thậm chí diễn biến của thị trường chứng khoán trong tương lai. Tổng hợp được những thông tin này là một trong những thách thức lớn nhất trong ngành sinh học hiện đại. Phát hiện này sẽ có những tiềm năng thực tiễn lớn.”

Tổng hợp (St)

Các tin đã đưa ngày: