Dự báo 15 điều khủng khiếp về trái đất 2050

01/09/2015

Cùng điểm lại viễn cảnh đáng sợ mà Trái đất sẽ phải đối mặt vào năm 2050 qua tổng hợp của trang Business Insider. Dưới đây là 15 viễn cảnh mà trang Business Insider tổng hợp lại.

1. Dân cư đô thị tăng gấp 3 lần

Trang này đã tìm đến thống kê số liệu năm 1950, số dân cư đô thị chỉ chiếm tầm 750 triệu người. Nhưng đến hiện tại, con số này đã là 4 tỷ và đương nhiên là nó vẫn đang tiếp tục gia tăng. Ước tính giữa thế kỷ XXI, dân số sống trong các thành phố lớn sẽ lên tới 6,3 tỷ người.

Dĩ nhiên đi kèm với tình trạng quá tải dân cư là khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm, virus, bệnh lao, bệnh cúm sẽ gia tăng mạnh. Điều này một phần là do nguồn nước bị cạn kiệt dần và nền y tế bị ảnh hưởng do không lo đủ cho tất cả mọi người.

So với  nông thôn, thành thị sẽ tiêu thụ khoảng 3/4 năng lượng của thế giới và thải ra một lượng lớn khí carbon đáng kể. Theo WHO, ô nhiễm không khí đã khiến 3,7 triệu người tử vong vào năm 2012. Đương nhiên con số này sẽ chưa dừng lại ở đó khi dân số đô thị tăng và sự ô nhiễm ngày một diễn ra nặng nề.

2. Số người tử vong vì ô nhiễm không khí cán mốc 6 triệu

Báo cáo gần nhất từ Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) công bố, đến năm 2050, số ca tử vong do ô nhiễm không khí sẽ chạm mốc 6 triệu người.

Nguyên do là thời tiết nóng lên sẽ là nhân tố giúp gia tăng phản ứng hóa học sản xuất nhiều chất gây ô nhiễm. Một trong những độc tố đó là ozone mặt đất tạo ra bởi phản ứng hóa học giữa oxit nito (NOx) và hợp chất hữu cơ (VOCs) dễ bay hơi dưới sự hiện diện của ánh sáng Mặt trời. Khí thải từ cơ sở công nghiệp, động cơ xe, dung môi hóa học là nguồn chính của NOx và VOCs. Chất này sẽ khiến người hít phải cảm thấy khó thở, gây ra ho, lâu sẽ gây bệnh hen suyễn.

3. 1/2 dân số thế giới không có nước để dùng

Vào thời điểm hiện tại, khoảng 1,1 tỷ người (1/6 dân số thế giới) đang không có nước sạch để sử dụng.

Theo Viện quản lý nước quốc tế, đến năm 2050, con số này sẽ lên đến gần 2 tỷ người, tập trung chủ yếu ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Không chỉ nước sạch sinh hoạt, mà một phần lớn nước dùng cho việc tưới tiêu cũng là vấn đề nan giải.

Các chuyên gia cho rằng, 1/3 mạch nước ngầm trên thế giới đang dần biến mất do sự nóng lên toàn cầu khiến tình hình khan hiếm nước trở nên tồi tệ hơn vao giờ hết. Cùng với đó là nguy cơ khô haj, cháy rừng ở mức báo động.

4. Vô số loại cá sẽ tuyệt chủng

Một báo cáo của Ủy ban Môi trường của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo mức độ khai thác, đánh bắt cá trên thế giới đang ở mức 87%. Nếu thế giới tiếp tục duy trì đánh bắt cá ở mức hiện tại, thì vào năm 2050, vô số loài cá sẽ bị tuyệt chủng, kể cả những loại cá chúng ta đang ăn mỗi ngày.

Kéo theo đó sẽ là sự tuột dốc trong thu nhập của những người mưu sinh bằng nghề đánh bắt nuôi trồng thủy, hải sản. Con số được cảnh báo sẽ thiệt hại là 129 tỷ USD.

5. Hàng triệu người bị chết đói

Nhiệt độ Trái đất nóng lên báo động tình trạng thiếu lương thực trầm trọng đối với các khu vực châu Phi và châu Á.

Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế lớn nhất thế giới khẳng định, tới năm 2050, sản xuất lương thực sẽ phải tăng tới 60% nhằm bắt kịp với sự thay đổi khí hậu và gia tăng dân số toàn cầu. Nguyên do là lượng thức ăn trên toàn thế giới hiện nay đã giảm khoảng 2% và nếu tiếp tục duy trì, trong vòng 10 năm tới, chúng ta sẽ mất đi khoảng 4.440.000 tấn lương thực.

6. Những rừng mưa sẽ biến mất vĩnh viễn

Hệ quả của việc khai thác, chặt phá rừng bừa bãi khiến rừng mưa có nguy cơ tuyệt diệt. Con số này dù chưa xác định được diện tích cụ thể nhưng ước tính mỗi ngày ít nhất 32.300 ha rừng mưa sẽ biến khỏi trái đất và cũng chừng ấy rừng khác bị suy kiệt.

Cùng với sự biến mất các rừng mưa nhiệt đới, hàng trăm loài đã và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Không những thế, khi các khu rừng bị tàn phá, một lượng lớn carbon thải ra bầu khí quyển sẽ càng khiến khí hậu tiếp tục thay đổi theo chiều hướng xấu nhất.

7. Siêu vi khuẩn có thể giết chết 10 triệu mỗi năm

Thế giới gần đây đã cảnh báo về tình trạng siêu vi khuẩn kháng thuốc bằng các cụm từ “cơn ác mộng vi khuẩn” hoặc “siêu vi khuẩn chết người”.

Tình trạng này đã cướp đi  mạng sống của hơn 700.000 người mỗi năm và một báo cáo khoa học của Mỹ đã chỉ ra, đến năm 2050, các bệnh nhiễm trùng có thể giết chết 10 triệu người trên toàn thế giới - nhiều hơn tất cả các loại ung thư kết hợp lại.

Giống như bất kỳ sinh vật sống nào, vi khuẩn có thể sinh sôi cũng như có thể đột biến để sinh tồn. Một số loài sẽ tự biến thể để tăng khả năng kháng thuốc tiêu diệt chúng.

8. Bệnh tật lây lan một cách dễ dàng

Nhiệt độ ngày càng tăng kết hợp với lũ lụt và hạn hán đang trở thành mối đe dọa với sức khỏe dân số toàn cầu. Bởi đây là môi trường sống lý tưởng cho các loài muỗi, những loài ký sinh, chuột và nhiều sinh vật mang bệnh khác phát triển mạnh.

Theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2030, có thêm 60.000 người chết vì bệnh sốt rét. Vào năm 2050, 4,6 tỷ người sẽ có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết và bệnh tả cũng phát triển mạnh hơn khi có tới 130.000 người chết mỗi năm. Với hệ miễn dịch giảm do khí hậu thay đổi thất thường, rất có thể, con số thực sẽ không dừng lại ở đây.

9. Bão xuất hiện thường xuyên và khó lường

Ban Đánh giá Khí hậu quốc gia Mỹ cho biết, số lượng các cơn bão loại 4 và 5 ngày càng gia tăng từ năm 1980. Và theo dự đoán của các chuyên gia, xu hướng này sẽ còn tiếp tục gia tăng theo chiều hướng khó kiểm soát.

Cụ thể, biến đổi khí hậu gây ra tình trạng mực nước biển và nền nhiệt tăng cao. Trái đất nóng lên, hơi nước bốc lên nhiều khiến các cơn bão trở nên mạnh và dữ dội đến 300% vào năm 2100.

10. Mực nước biển dâng cao làm ngập các thành phố lớn, mất điện trở nên phổ biến

Theo các chuyên gia, với tình trạng khí carbon thải ra môi trường không kiểm soát như hiện nay, tình trạng nóng lên của Trái đất sẽ khiến nước biển tăng lên khoảng 35cm, khiến nhiều thành phố ngập chìm trong nước.

Một báo cáo đã chỉ ra, nếu nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1 độ C, hơn 40 trong số 700 di sản thế giới, thành phố lớn sẽ chìm trong biển nước trong vòng 2.000 năm tới. Nếu nhiệt độ tăng 3 độ C, con số đó sẽ tăng lên 136.

Cùng với đó, tình trạng mất điện trên diện rộng liên tục xảy ra. Đến năm 2050, hơn 50% người dân có khả năng sẽ phải sống trong bóng tối. Tác động này sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ, nhất là ở khu đông dân cư như phía Đông Bắc Mỹ như New York và Philadelphia.

11. Dầu trở thành món xa xỉ

Theo các chuyên gia, dân số tăng lên thì việc đảm bảo nhu cầu tiêu thụ năng lượng cũng là một vấn đề đáng quan ngại.

Thế nên, nếu việc sử dụng năng lượng toàn cầu vẫn duy trì ở mức hiện tại thì vào năm 2050, nhu cầu sử dụng dầu tăng 110% - hay 190 triệu thùng dầu được sử dụng mỗi ngày. Cùng với đó, lượng khí thải carbon ra khí quyển tăng gấp 2 lần .

Việc khai thác nguồn năng lượng mới - than - để thay dầu mỏ cũng được mọi người lưu tâm. Tuy nhiên đây là một trong những nguồn năng lượng gây ô nhiễm môi trường nhất thế giới nên các nhà khoa học đang đau đầu để đưa ra một phương án khả thi hơn. Đó là tổng hợp những viễn cảnh mà thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải hứng chịu nếu không biết tính toán ngay từ bây giờ.

Tổng hợp theo Báo đất việt

Các tin đã đưa ngày: