Những công nghệ tới năm 2030 vẫn được con người sử dụng

13/02/2018

Có bao giờ bạn tự hỏi những công nghệ mà chúng ta đang sử dụng thì sau này có tiếp tục được sử dụng nữa hay không? Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, thật khó có thể đoán trước những gì sẽ diễn ra. Tuy nhiên, những công nghệ sau hứa hẹn sẽ vẫn được sử dụng trong một thời gian dài nữa bởi tính khó thay thế của chúng.

Bàn phím QWERTY

Tên của bàn phím này xuất phát từ sáu ký tự đầu tiên nhìn thấy trên hàng phím chữ đầu tiên của bàn phím. Bàn phím của tiếng Bỉ và tiếng Pháp đổi chỗ Q với A và W với Z và di chuyển M về phía phải của L; chúng được gọi là bàn phím AZERTY. Tuy nhiên, người Canada nói tiếng Pháp vẫn dùng bàn phím QWERTY. Các phần mềm nhận dạng giọng nói, nhận dạng chữ viết tay sẽ phổ biến và chính xác hơn trong tương lai, tuy nhiên, bàn phím QWERTY vẫn được nhiều người ưa chuộng. 

Sử dụng bàn phím này, người gửi tin nhắn có thể dễ dàng chỉnh sửa hay cân nhắc những nội dung mà mình muốn gửi đi. Nói cách khác, người gửi có thể có nhiều thời gian hơn để chọn lọc những từ ngữ hay cách biểu đạt mà mình mong muốn. Bàn phím QWERTY sử dụng cho điện thoại di động có thể bị thay thể bởi kiểu màn hình cảm ứng được ưa chuộng. Thế nhưng, đối với các loại máy vi tính (laptop, netbook…) thì bàn phím QWERTY sẽ vẫn là một phần không thể thiếu trong tương lai, đem lại cảm giác chân thực cho người sử dụng.

 Máy tính cá nhân

PC (Personal computer) – hay máy tính cá nhân chắc chắn sẽ là một trong những công nghệ vẫn được sử dụng vào những năm 2030. Nhiều người cho rằng smartphone hay tablet có thể thay thế PC nhưng điều đó là không thể. Khi bắt tay vào làm việc thật sự, chính PC mới là trợ thủ đắc lực nhất, có thể thực hiện nhiều chức năng một lúc và thuận tiện hơn rất nhiều smartphone hay tablet. Đến năm 2030, chúng ta có thể bắt gặp nhiều mẫu PC mới, lạ mắt. 

Trước đây, nhắc đến máy tính cá nhân, người ta liên tưởng tới một hệ thống gồm màn hình, bàn phím, chuột, ổ lưu trữ và rất nhiều cổng kết nối. Theo thời gian, mọi linh kiện đều được thay đổi cho gọn nhẹ và linh hoạt hơn, từ chuột quang đã trở thành chuột cảm ứng và sau đó chỉ là những cử chỉ nhẹ nhàng chạm vào màn hình. Từ desktop với cây máy tính tách rời khó di chuyển thì sau đó đã có laptop nhỏ gọn, dễ mang theo người. PC ngày càng tiện ích và nhỏ gọn. Không có nghi ngại gì nếu ta bắt gặp một chân dung mới của PC trong tương lai: gọn nhẹ, linh hoạt. Kỷ nguyên của PC vẫn chưa kết thúc và chắc chắn sẽ còn kéo dài bởi những tính năng của nó: khả năng nâng cấp, đa nhiệm và kết nối phần cứng hay các thiết bị bên ngoài.

 USB

 Xuất hiện được gần hai thập kỷ, USB đã tỏ rõ vai trò quan trọng của mình. Không chỉ là thiết bị truyền tải dữ liệu, USB còn có những ứng dụng khác: chạy các ứng dụng portable, kết nối với mạng không dây (kích hoạt tính năng tính năng Wireless Network Setup Wizard của Windows XP hay Windows Connect Now của Windows Vista  để lưu thông tin cấu hình Wi-Fi trong USB). 

Một chức năng cực kỳ thú vị nữa của USB là khóa máy tính. Công cụ Predator sẽ giúp bạn thực hiện được điều này, và khi đó chỉ khi nào cắm USB, PC (máy tính cá nhân) mới hoạt động. Nếu có hứng thú với chức năng này, để bảo mật các dữ liệu trong máy, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn công cụ Predator được nhắc tới ở trên. USB ngày càng được nâng cấp tinh vi hơn và không có lý nào, trong hai mươi năm tới, con cháu chúng ta lại không sử dụng USB nữa. Những đại diện tiêu biểu như WUSB hay USB 3.0 với khả năng khuếch đại điện năng mạnh hơn, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn có thể đáp ứng được nhu cầu truyền tải dữ liệu cực nhanh từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Local Storage (Ổ lưu trữ cục bộ)

 Nhiều người cho rằng trong tương lai gần chúng ta có thể lưu trữ tất cả các dữ liệu online, không cần tới local storage (ổ lưu trữ cục bộ) nữa, nhưng điều này quả là nhầm lẫn. Mọi thông tin khi được lưu giữ ngay trong máy sẽ chạy nhanh hơn và hơn nữa, thông tin cũng được bảo mật hơn. Thử tưởng tượng thông tin được lưu trong máy tính cá nhân và thông tin lưu giữ trên mạng, so sánh hai nơi lưu trữ này với nhau thì hẳn bạn sẽ thấy, lưu trong máy tính an toàn hơn nhiều. Đến tận năm 2030, thì chắc chắn vẫn có một lượng khổng lồ những trang mạng Internet đáng ngờ có thể ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng. Do vậy, local storage vẫn có chỗ đứng trong tương  lai. Cách lưu giữ dữ liệu truyền thống  này trong hai mươi năm tới sẽ không thể bị công nghệ đám mây thay thế hoàn toàn.

 File JPG

 Công nghệ phát triến kéo theo sự ra đời của những máy ảnh DSLR hiện đại, tinh vi có thể tạo ra những bức ảnh không nén RAW. Thế nhưng, những bức ảnh đuôi JPG vẫn chiếm đa số, lý do rất đơn giản, đó là do các thiết bị khác đều hỗ trợ file ảnh đuôi này, từ việc chụp ảnh tới xem ảnh trên Internet, download hay edit ảnh, mọi công nghệ hay thiết bị đều ưu ái file ảnh JPG nhiều hơn. Chính vì vậy, không có lý nào tới năm 2030, file JPG lại bị thay thế và biến mất.

Tổng hợp theo Tinmoi.vn

Các tin đã đưa ngày: