Dự báo các thành tựu khoa học và công nghệ những xu hướng tương lai

22/08/2015

Theo tờ The Daily Mirror, các thành tựu KH&CN tương lai có thể làm thay đổi sâu sắc cuộc sống của con người.

Trong vòng 20 năm tới người ta có thể nghiên cứu thành công một loại vaccine giúp ngăn ngừa sự lây lan của HIV. Các nhà nghiên cứu đang tiến một bước dài trong việc tìm hiểu hệ thống miễn dịch tương tác như thế nào với virus HIV. Những căn bệnh ung thư cũng sẽ không còn đáng sợ như trước. Công nghệ nano với các hạt nano có thể tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây hại các tế bào lành. Thay vì sử dụng các cơ quan của người chết hiến tặng, các nhà khoa học đã tiến hành nuôi cấy nhân tạo các cơ quan trong phòng thí nghiệm.

 Trong tương lai, theo nhà nghiên cứu thần kinh học Randal Koene, các nhà khoa học có thể chuyển ý thức và chức năng của não vào một cơ thể nhân tạo bằng cách sắp xếp bộ não, con người sẽ bất tử, bộ não sẽ được ghép vào robot. Nghiên cứu về lĩnh vực này không chỉ hướng đến sự bất tử mà còn giúp con người có khả năng đi mọi nơi, làm mọi điều mà cơ thể chúng ta không thể làm được. Cùng với đó, các nhà nghiên cứu cũng tìm kiếm cách bảo quản bộ não loài người cùng tất cả những thông tin trong não nhờ vào các giải pháp hóa học.

 Trong khoảng 4 thập kỷ tới, con người và robot sẽ sống bên cạnh nhau. Những con robot chuyển động tự do đôi khi còn vượt trội hơn con người cả về thể chất lẫn trí não. Theo đó, chúng có khả năng điều hành toàn bộ các doanh nghiệp. Thậm chí, khi đó con người chỉ thực hiện những hoạt động xã hội, giải trí và nghệ thuật. Robot cũng có thể tạo ra cảm xúc giống hệt người thật, có khả năng làm chủ cuộc hội thoại một cách thông minh.

 Giao thông an toàn, thông minh hơn và sạch hơn. Các nhà nhà sản xuất xe hơi hy vọng trước năm 2035 có thể giới thiệu hàng loạt các xe tự điều khiển. Những chiếc xe hơi không người lái sẽ an toàn hơn bởi chúng có thể loại bỏ sai lầm của con người, điều gây ra 90% tai nạn xe hơi. Chúng cũng có thể tiết kiệm được hàng nghìn tỉ USD mỗi năm chi phí cho tai nạn xe, nhiên liệu. Những chiếc xe điện sẽ có thể phổ biến tạo lợi ích đáng kể cho môi trường. Điều này sẽ giúp làm giảm khoảng lượng khí thải từ giao thông.

 Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sự lan rộng của Internet sẽ mở ra những viễn cảnh mới về giao tiếp và thương mại toàn cầu. Mạng Internet sẽ có sự hiểu biết từ tập thể. Công nghệ Internet sẽ kết nối vạn vật và công nghệ xử lý dữ liệu lớn sẽ phát triển mạnh.

Tổng hợp theo vista.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: