Dự đoán 7 sự kiện khoa học nổi bật sẽ diễn ra năm 2015

22/08/2015

Những dự đoán của các chuyên gia về những sự kiện khoa học nổi bật sẽ diễn ra trong năm 2015 theo trang Discovery News tổng hợp

Đạt được thỏa thuận chung trong vấn đề thay đổi khí hậu

Với mức cacbon dioxit dự đoán có thể lên tới 400ppm năm 2015, các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm được nhận định là vô cùng cấp thiết. Mỹ và Trung Quốc hiện là hai quốc gia có lượng khí thải cacbon lớn nhất thế giới. Do đó, hai quốc gia này sẽ giữ vai trò trọng yếu trong Hội nghị về thay đổi khí hậu diễn ra cuối năm 2015 tại Paris, Pháp. Các chuyên gia dự đoán thế giới có thể đạt được một thỏa thuận chung trong vấn đề thay đổi khí hậu trong hội nghị này.

Dịch Ebola đi đến hồi kết

Nhờ những cuộc thử nghiệm vacxin, biện pháp phát hiện bệnh tức thời và phương thức cách li bệnh nhân cẩn thận đang được tiến hành trên thế giới, các chuyên gia tin rằng dịch Ebola sẽ kết thúc trong năm 2015. 

Cuộc thử nghiệm vacxin được trông đợi sẽ có kết quả trong tháng 6 năm nay, bao gồm cả những thử nghiệm khả quan sử dụng máu của bệnh nhân đã thoát khỏi bệnh Ebola.

Nghiên cứu sâu các tiểu hành tinh

Các chuyên gia cho biết, trong năm 2015 các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu chuyên sâu đối với các tiểu hành tinh (những thiên thể vừa không phải là hành tinh, vừa không phải là vệ tinh tự nhiên) thay vì Sao Chổi như năm 2014. 

Tháng 3/2015, tàu thăm dò vũ trụ Dawn của NASA sẽ bay vào tiểu hành tinh Ceres, tiểu hành tinh được cho là có sự sống với bề mặt ấm và ẩm. Bên cạnh đó, ngày 14/7, phi thuyền New Horizons của NASA cũng sẽ tiếp cận Sao Diêm Vương, nơi đã từng được xếp vào cấp hành tinh nhưng nay chỉ được coi là tiểu hành tinh.

Nhiều trung tâm nghiên cứu lớn với nguồn kinh phí "khủng" đi vào hoạt động

Viện Graphene Quốc Gia (thuộc trường Đại Học Manchester, Anh) hay Viện Francis Crick (London, Anh) là hai trong số những trung tâm nghiên cứu khoa học mới có vai trò quan trọng và nguồn kinh phí khổng lồ sẽ đi vào hoạt động trong năm 2015.

Ngoài ra, tỷ phú Microsoft Paul Allen cũng đang kêu gọi tài trợ cho Viện Allen về Khoa học Tế bào, dự kiến được mở tại Seattle, Mỹ trong năm 2015. 

Tiến hành thám hiểm đại dương trên diện rộng

Nhiều cuộc thám hiểm đại dương trên diện rộng sẽ được thực hiện trong năm 2015, trong đó có thể kể đến chuyến du hành Bắc Cực của tàu nghiên cứu Sikuliaq thuộc Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ. Bên cạnh đó tàu nghiên cứu Neil Amstrong cũng sẽ bắt đầu quá trình hoạt động với mục đích khoa học. Ngoài ra, chương trình Ocean Observatories Initiative với vai trò kiểm tra các loại biến thiên diễn ra trong lòng đại dương được dự định hoàn thành vào cuối tháng 5 năm 2015.

Tăng cường các nghiên cứu nhằm tìm kiếm dải sóng trong cấu trúc không gian và thời gian

Các chuyên gia cho rằng các hoạt động nghiên cứu nhằm khám phá sóng trọng lực vũ trụ sẽ tăng mạnh trong năm 2015. Vào cuối năm 2015, thiết bị dò tìm thuộc dự án Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory (LIGO – Đài đo bằng phương pháp dùng Giao Thoa Kế với tai Laser) sẽ được đưa vào hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, thiết bị Laser Interferometer Space Antenna (LISA – Hệ thống thu sóng trong không gian phương thức laser giao thoa) của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cũng sẽ đi vào thử nghiệm trong năm nay.

Giải mã mối quan hệ trong quá trình tiến hóa giữa loài người, người Neanderthal và người Denisovan

Trong năm 2015, việc tiếp tục nghiên cứu bộ gen hoàn chỉnh từ bộ xương người 400 nghìn tuổi được tìm thấy tại khu khảo cổ Sima de Los Huesos, miền bắc Tây Ban Nha sẽ giúp giải mã mối quan hệ trong quá trình tiến hóa giữa loài người, người Neanderthal và người Denisovan. Cho đến thời điểm này, thông tin chắc chắn nhất mà các nhà nghiên cứu thu được là khả năng diễn ra quá trình giao phối qua lại giữa loài người và hai chủng người đã tuyệt chủng. 

Tổng hợp theo ngaynay.vn

Các tin đã đưa ngày: