5 dự đoán tương lai nhân loại của Stephen Hawking

15/03/2018

Tương lai nhân loại là một trong mối quan tâm hàng đầu của giáo sư Stephen Hawking khi còn sống. Dù căn bệnh quái ác ngày ngày đe dọa tính mạng của ông nhưng Stephen Hawking vẫn miệt mài nghiên cứu để cảnh báo loài người về tương lai.

Là một trong những nhà khoa học hàng đầu của thế kỷ 21, Stephen Hawking đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người yêu khoa học trên toàn thế giới, bằng nghị lực vượt lên những nghịch cảnh của cuộc đời mình. 

Hơn 2/3 cuộc đời ngồi trên xe lăn và chống chọi với căn bệnh Xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) quái ác, ông vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học.

Đáng tiếc là Stephen Hawking đã ra đi ở tuổi 76 tại nhà riêng ở Cambridge, Anh ngày 14/3

Trong những kiệt tác ông để lại cho đời, người ta sẽ còn phải nhắc ới những tiên đoán mang đầy tính khoa học về tương lai và số phận loài người.

Trái Đất biến thành cầu lửa trước năm 2600

Trái Đất biến thành cầu lửa trước năm 2600

Giáo sư Hawking dự đoán Trái Đất sẽ biến thành một quả cầu lửa trước năm 2600 do biến đổi khí hậu, quá tải dân số và tình trạng tiêu thụ nhiên liệu ngày càng tăng.

Trong bài phát biểu tại hội nghị WE Summit được tổ chức ở Bắc Kinh, ông có nói rằng: "Đến năm 2600, dân số thế giới sẽ trở nên quá tải, và mức tiêu thụ điện ngày càng tăng sẽ biến Trái đất thành một quả cầu lửa".

Hy vọng sống sót duy nhất là rời hành tinh xanh đến một nơi khác trong vũ trụ. Dự án Breakthrough Starshot của ông là bước đệm đầu tiên cho hành trình này. Những tàu vũ trụ siêu nhỏ bay với vận tốc ánh sáng sẽ đến hệ sao Alpha Centauri trong vài thập kỷ tới.

Con người bị robot thay thế

Con người bị robot thay thế

Năm 2017, Giáo sư Hawking phát biểu tại hội nghị Zeitgeist ở London, Anh rằng:"Chúng ta cần đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng chúng ta cũng cần phải lưu tâm đến những mối nguy hiểm nó đem lại. Tôi sợ rằng trong vòng 100 năm tới AI có thể thay thế con người hoàn toàn. Đây là hình thức sống mới vượt trội con người".

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo hoàn thiện có thể mang lại dấu chấm hết cho nhân loại. Con người bị giới hạn bởi quá trình tiến hóa sinh học chậm chạp sẽ không thể cạnh tranh nổi và bị thay thế.

Cuộc chiến hạt nhân sẽ giết chết con người

Trong ngày sinh nhật lần thứ 75 của mình, Giáo sư đã tỏ quan ngại về một cuộc đại chiến hạt nhân có thể đặt dấu chấm hết cho nền văn minh nhân loại, hủy diệt toàn bộ loài người.

Ông nói: "Tôi sợ sự phát triển của công nghệ quân sự và vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể làm hại chúng ta".

Ông cho rằng chúng ta đang ở thời khắc nguy hiểm nhất trong sự phát triển của nhân loại. Ta có công nghệ để hủy diệt hành tinh đang sinh sống, nhưng lại chưa đủ khả năng để thoát khỏi nó.

Con người sẽ sống sót nếu ở hành tinh khác trong 100 năm tới

Lời cảnh báo của Giáo sư Stephen Hawking trong chương trình tài liệu mới Expedition New Earth phát trên BBC 2 vào tháng 5/2017 rằng nếu muốn sống sót, con người phải rời khỏi Trái đất trong vòng 100 năm tới.

Giáo sư chia sẻ rằng chúng ta cần rời khỏi hành tinh ngày một cạn kiệt, để sống sót trước những thảm họa ập đến với con người 

Stephen Hawking trong một cuộc thử nghiệm không trọng lực

Cẩn trọng trước sự liên lạc của người ngoài hành tinh

Stephen Hawking từng nhận định rằng loài người có thể sẽ nhận được tín hiệu người ngoài hành tinh trong tương lai nhưng cần thận trọng khi gửi lời phản hồi.

Theo quan điểm của Stephen Hawking, con người cũng không nên tìm kiếm người ngoài hành tinh nữa, vì rủi ro với nhân loại là rất cao.

Ông từng nói: "Xin đừng tiếp cận người ngoài hành tinh nữa, trước khi quá muộn. Họ mạnh hơn chúng ta rất nhiều, và xem chúng ta giống như một loại vi khuẩn".

Theo Infonet.vn

Các tin đã đưa ngày: