Ngày sẽ dài 25 tiếng trong 200 triệu năm nữa

03/08/2017

Các nhà khoa học mới công bố hiện tượng mới về thủy triều có thể kéo dài thêm thời gian mỗi ngày với tốc độ khoảng 1,8 phần nghìn giây/100 năm. Điều đó có nghĩa rằng sau khoảng 200 triệu năm nữa, mỗi ngày sẽ dài tới 25 tiếng.

Ảnh minh họa

Theo tờ Daily Mail, kết quả nghiên cứu đăng trong kỷ yếu của Tạp chí khoa học Hoàng gia cho thấy đây là hậu quả của hiện tượng "phanh thủy triều" đang diễn ra trên Trái đất. 

Đứng đầu cuộc nghiên cứu là các nhà khoa học Catherine Hohenkerk, Leslie Morrison và FR Stephenson tại Đại học Durham. Họ đã tính toán dựa trên việc thu thập số liệu từ năm 720 trước công nguyên (TCN) đến năm 2015. 

Từ xa xưa việc xác định thời gian xảy ra nhật thực toàn phần giúp các nhà khoa học trong việc tính đoán độ dài một ngày. 

Một trong số tác giả cho biết: "Trước năm 720 TCN, chúng tôi không ghi nhận bất kì một lần nhật thực nào. Điều này cũng tiết lộ về số vòng quay của Trái đất trong quá khứ".

Theo tờ The Guardian, từ các ghi chép cổ xưa thời Babylon hay Hy Lạp cổ đại, các nền văn minh Ả rập, những nhà thiên văn đã biết việc quanh của Trái đất đang chậm lại. Nguyên nhân quan trọng nhất là do ma sát khi tương tác với thủy triều gây ra bởi lực hấp dẫn của Mặt trăng. 

Khi vòng quay của Trái đất chậm lại, quỹ đạo Mặt trăng sẽ tăng lên khoảng 4 cm mỗi năm. Như vậy, thời gian quay hết một vòng của Trái đất từ đó cũng sẽ tăng dần lên.

Các nhà khoa học ước tính hiện độ dài ngày đang dài ra với tốc độ khoảng 1,8 phần nghìn giây/100 năm. Điều đó có nghĩa rằng sau khoảng 200 triệu năm nữa, mỗi ngày sẽ dài tới 25 tiếng.

Theo Infonet.vn

Các tin đã đưa ngày: