Stephen Hawking: Cuộc chạm trán với người ngoài hành tinh sẽ là thảm hoạ

22/10/2018

Stephen Hawking, thiên tài vật lý người Anh nhận định loài người có thể sẽ nhận được tín hiệu người ngoài hành tinh trong tương lai nhưng cần thận trọng khi gửi lời phản hồi.

Stephen Hawking, thiên tài vật lý người Anh

Nhà vật lý nổi tiếng đã đưa ra lời nhận xét trong chương trình truyền hình "Stephen Hawking’s Favourite Places". Ông đã sử dụng hành tinh ngoài hệ mặt trời là Gliese 832c để làm minh hoạ cho ý tưởng của mình. Gliese 832c cách Trái đất 16 năm ánh sáng, mà theo Hawking có thể tồn tại sự sống.

Ông nói hãy tưởng tượng cuộc chạm trán giữa loài người và người trên hành tinh Gliese 832c cũng giống như người bản xứ Mỹ gặp Columbus ngày xưa. Đó là cuộc gặp gỡ về một nền văn minh tiên tiến. Hawking cho rằng cuộc chạm trán đó cho kết quả không mấy tốt đẹp.

Ông chia sẻ: "Nếu một ngày nào đó chúng ta có thể sẽ nhận được tín hiệu từ hành tinh kiểu này. Nhưng chúng ta nên thận trọng trong việc hồi đáp".

Hawkinh cho rằng tốt hơn là chúng ta nên đi tìm và chủ động truyền tín hiệu tới họ. Ông nói: "Có thể ở một nơi nào đó trong vũ trụ tồn tại cuộc sống thông minh hơn cũng đi tìm tín hiệu của chúng ta. Nhưng tốt hơn là chủ động bắt tay đi tìm người ngoài hành tinh. Chúng ta cũng là người ngoài hành tinh đối với họ. Chúng ta tiên tiến và chúng ta cần biết rõ về họ".

Trước đây Hawking từng đưa ra cảnh báo về người ngoài hành tinh trong bộ phim tài liệu chiếu trên kênh Discovery năm 2010.

Ông giải thích: "Tôi hình dung họ có thể sinh sống trên những phi thuyền khổng lồ sau khi dùng cạn mọi người tài nguyên trên hành tinh của họ. Những người ngoài hành tinh văn minh này có thể trở thành dân chuyên đi chinh phục và xâm lược bất kỳ hành tinh nào chúng bắt gặp. Sau đó họ sẽ khai thác để lấy nguyên liệu chế tạo nhiều tàu vũ trụ phục vụ cho cuộc sống di chuyển. Không ai biết đâu là giới hạn của họ".

Theo Hawking, nếu một chương trình tương tự được người ngoài hành tinh áp dụng với con người, thì chắc chắn rằng con người sẽ gánh chịu hậu quả.

Ông nói: "Chúng ta không hiểu rõ về người ngoài hành tinh, nhưng chúng ta hiểu loài người. Nếu nhìn lại lịch sử, cuộc gặp gỡ giữa con người và những tổ chức sinh vật kém thông minh hơn thường trở thành thảm họa cho đối tượng kia. Tương tự, cuộc chạm trán giữa nền văn minh có công nghệ cao và thô sơ đa phần sẽ mang lại kết quả xấu cho bên kém tân tiến hơn. Người ngoài hành tinh có thể phát triển trước chúng ta hàng tỷ năm nên họ rất mạnh và có thể coi chúng ta không khác gì vi khuẩn".

Năm 2015, Hawking khởi động dự án kéo dài 10 năm tìm kiếm người ngoài hành tinh do Hiệp hội hoàng gia Anh tài trợ Dự án sẽ thu tín hiệu từ những ngôi sao gần Trái đất bằng cách sử dụng kính viễn vọng mạnh

Hawking cũng đang tìm kiếm người ngoài hành tinh. Năm 2015, ông khởi động dự án kéo dài 10 năm nhằm thu tín hiệu từ những ngôi sao gần Trái Đất bằng kính viễn vọng mạnh với nguồn quỹ hỗ trợ từ Hiệp hội Hoàng gia London.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (Ibtimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

Theo Hoàng Dung (lược dịch): Infonet.vn

Các tin đã đưa ngày: