Nấm yến Phùng Gia – sản phẩm OCOP tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020

08/03/2021

Với màu tím nhạt, vị ngọt nhẹ, hương thơm không nồng như những loại nấm khác, nấm yến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Loại nấm này đang được nuôi cấy tại Công ty TNHH Phùng Gia, thôn Ngoại Trạch I, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên với quy trình trồng, chăm sóc hoàn toàn hữu cơ. Được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, nấm yến Phùng Gia đã trở thành 1 trong 22 sản phẩm OCOP tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020.

Có mặt tại Công ty TNHH Phùng Gia vào những ngày đầu xuân Tân Sửu, chúng tôi vui lây với niềm vui của Giám đốc Phùng Đức Định vì sau 5 năm đi vào hoạt động, không chỉ quy mô nhà xưởng, thị trường, sản lượng nấm tiêu thụ đều tăng theo cấp số nhân mà đã Công ty đã xây dựng được các sản phẩm OCOP cấp tỉnh, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, khẳng định thương hiệu địa phương và tạo cơ hội lớn về thị trường đầu ra ổn định.


Nhờ áp dụng quy trình sản xuất công nghệ cao,
nấm yến Phùng Gia đang dần chiếm lĩnh thị trường trong nước

Dẫn chúng tôi đi thăm các quy trình nuôi, trồng nấm yến, anh Định chia sẻ: nấm yến có xuất xứ từ Hàn Quốc, là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu vitamin, protein và khoáng chất, đặc biệt là chất lovastatin có công dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của nhiều vi khuẩn gây hại, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo anh Định, nấm yến là loại cây trồng khó tính, sinh trưởng, phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 5-15 độ C; từ khi vào bầu cho đến lúc xuất bán thường mất 60-65 ngày. Để nấm có hương vị thơm ngon, có hàm lượng chất dinh dưỡng, protein, vitamin, khoáng chất cao như khi trồng ở Hàn Quốc, Công ty phải chú ý đến tất cả các khâu, thực hiện đúng các quy trình từ chọn nguyên liệu đầu vào, sơ chế, hấp thanh trùng các chai nguyên liệu trong vòng 10 tiếng, cấy giống và cho các chai giống vào phòng phát triển. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra các thiết bị trong nhà lạnh để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm.

Với tổng diện tích hơn 4.000m2, công ty có 24 phòng lạnh, gồm 8 phòng ươm giống, 4 phòng nuôi nấm yến, số còn lại để nuôi nấm đùi gà. Hiện mỗi ngày công ty cung ứng ra thị trường gần 2 tấn nấm đùi gà và 5 tạ nấm yến, phân phối chủ yếu cho hệ thống siêu thị Co.opmart, BigC miền Nam; hệ thống Vinmart, Vinmart+, cửa hàng thực phẩm an toàn, các cửa hàng thực phẩm sạch khắp các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Với giá niêm yết nấm yến từ 100 – 110 nghìn đồng/kg,  nấm đùi gà ở mức 120 – 150 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi tháng, công ty đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 25 lao động địa phương với thu nhập 6 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm để thăng hạng sao sản phẩm OCOP nấm yến, nấm đùi gà, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, hiện Công ty TNHH nấm Phùng Gia đang nghiên cứu, trồng thử nghiệm nấm Tùng Nhung - loại nấm quý có giá trị kinh tế cao nhằm mang lại nguồn thu lớn và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Theo Lê Duyên - vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: