Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc - mang nông sản an toàn đến với người tiêu dùng

18/02/2021

Được thành lập và đi vào hoạt động năm 2014, Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long, huyện Tam Dương hiện có 40 thành viên, tổng diện tích đất sản xuất hơn 10ha, được quy hoạch ba vùng sản xuất tập trung xã Kim Long, Vân Hội, huyện Tam Dương và xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo. Đến nay, hợp tác xã đã liên kết và quản lý theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm bảo đảm kiểm soát chất lượng sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn, giúp nông dân yên tâm sản xuất, người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm.

7 năm hoạt động, hợp tác xã luôn thực hiện đúng quy định về sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Trên mỗi thửa ruộng đều được gắn bảng biển để nhận biết. Những lô thửa khi sử dụng thuốc đều được gắn biển cảnh báo phun thuốc để theo dõi, bảo đảm thời gian cách ly khi thu hoạch sản phẩm. Các thông tin về chăm bón, phun thuốc được cập nhật vào sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng để theo dõi và truy xuất khi cần thiết. Tại mỗi vùng sản xuất, hợp tác xã tổ chức cho các hộ thành viên sản xuất các cây trồng khác nhau để phù hợp với tập quán canh tác, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng và nhu cầu của khách hàng. Hiện các sản phẩm chủ yếu của hợp tác xã gồm: Su su quả, su su ngọn, mướp hương, bầu, cải  thảo, bắp cải, cải xanh, cải ngọt, cải ngồng, rau muống, rau đay. Năm 2020, hợp tác xã đưa vào sản xuất một số giống mới như: Bí đao chanh, cải tím, rau tầm bóp, đồng thời, phát triển thêm su su bao tử, ngọn su su đã sơ chế sẵn, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Theo bà Kiều Thị Huệ, Giám đốc hợp tác xã: “Chúng tôi luôn bảo đảm tiêu thụ toàn bộ sản lượng của các hộ thành viên tham gia sản xuất với giá thu mua cao hơn từ 1.000 – 2.000 đồng/kg so với giá thị trường tùy từng thời điểm. Năm 2020, thu nhập của các hộ tăng từ 3 – 5 triệu đồng/sào/vụ so với năm 2019. Nhờ vậy, các hộ thành viên đều yên tâm sản xuất. Các sản phẩm của hợp tác xã đến người tiêu dùng đều là những nông sản chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.”

Bà Huệ cho biết thêm, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và một số doanh nghiệp đối tác thay đổi cơ chế, thay đổi bộ phận thu mua nên hợp tác xã tiếp cận với doanh nghiệp khó khăn hơn. Hiện hợp tác xã chủ yếu cung cấp sản phẩm thường xuyên cho một số doanh nghiệp chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn trường học và bếp ăn công nghiệp ở thành phố Hà Nội và một số thương lái lớn trên địa bàn tỉnh. Việc liên kết với Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco để đưa các sản phẩm của hợp tác xã vào hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ của Tập đoàn VinGroup đang được nối lại sau thời gian thay đổi bộ phận thu mua từ phía doanh nghiệp.

Năm 2020, tổng doanh thu của Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc đạt gần 2 tỷ đồng. Trong năm, các sản phẩm của hợp tác xã đã tham gia 5 hội chợ, triển lãm trong tỉnh và trong nước, mở ra cơ hội kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Theo Hồng Yến/vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: