Pha lê OSUM - sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc

10/02/2021

Vượt qua nhiều vòng thẩm định, hàng chục sản phẩm nông thôn tiêu biểu ở trong và ngoài tỉnh, lọ hoa pha lê khảm vàng 18K của Công ty cổ phần đầu tư OSUM là một trong hai sản phẩm của Vĩnh Phúc được Bộ Công Thương công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2020.

Chất lượng đẳng cấp châu Âu

Công ty cổ phần đầu tư OSUM có trụ sở chính ở thành phố Hà Nội, đã xây dựng nhà máy sản xuất gia công thủy tinh pha lê ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc từ năm 1998. Trải qua hơn 20 năm hoạt động, thương hiệu pha lê OSum nổi tiếng cả nước về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm.

Tham quan nhà máy sản xuất gia công thủy tinh pha lê OSUM, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc của các công nhân tại đây rất khẩn trương. Ở xưởng mài, các công nhân chăm chú tạo hình đường nét tinh xảo cho những chiếc ly (cốc) pha lê trong suốt. Dù không cần vẽ trước, nhưng bằng kinh nghiệm và sự khéo léo của đôi tay, các họa tiết trang trí dần hiện lên trên mỗi sản phẩm và đều như được dập khuôn. Từ những chiếc ly (cốc) trơn nhẵn ban đầu, sau khi được "thổi hồn" đã trở lên lung linh nhờ các hoa văn mềm mại, tinh tế.

Hiện nay, nhà máy đang gia công hàng chục sản phẩm, nhưng chủ đạo vẫn là ly, cốc, lọ hoa pha lê (khảm vàng, bạc, mài hoa văn trang trí); âu, đĩa, (màu, khảm vàng, đắp nổi, mài hoa văn), đèn chùm đến biểu trưng pha lê, cúp thể thao, đồ trang trí để bàn, bộ trà sứ… Toàn bộ phôi của sản phẩm đều được công ty nhập khẩu từ Cộng hòa Séc, Áo, Pháp... về và gia công, phân phối đi các tỉnh, thành tiêu thụ.

Từ xưởng mài, các sản phẩm được đưa đến xưởng hóa nhiệt để làm bóng rồi mới khảm hoa văn và vẽ vàng 18K. Tại xưởng vẽ, các công nhân dùng bút vẽ vàng nước lên miệng những chiếc ly, cốc, bình hoa. Công đoạn này được trau chuốt, tỉ mỉ từng chút. Sau đó, các sản phẩm tiếp tục được đưa vào lò hóa nhiệt. Đây là khâu cuối cùng và cũng là khâu giúp vàng nước chuyển từ màu nâu sang màu vàng kim rực rỡ trên mỗi sản phẩm.

Giám đốc phụ trách sản xuất Nhà máy sản xuất gia công thủy tinh pha lê OSUM Đào Văn Thắng cho biết: "Sản phẩm của công ty có giá trị bởi phôi được nhập khẩu, nhiều công đoạn làm thủ công và được khảm vàng 18K. Để làm ra được những sản phẩm này, công nhân phải qua đào tạo từ 3-6 tháng trở lên”.

Mở rộng thị trường

Tham gia chương trình bình chọn sản phẩm nông thôn tiêu biểu, Công ty cổ phần đầu tư OSUM gửi nhiều mẫu sản phẩm dự thi, trong đó, lọ hoa trụ tròn Campos 35,5cm mài hóa khảm vàng 18K được chọn và lọt “top” sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2020.

Chia sẻ về sản phẩm này, ông Đào Văn Thắng cho biết thêm: “Phần lớn các sản phẩm chỉ trải qua 4 công đoạn, riêng lọ hoa trụ tròn Campos có thêm một số công đoạn và chỉ công nhân tay nghề cao mới làm được. Do đó, sản phẩm trở nên nổi bật bởi sự công phu, tinh tế, đẳng cấp và sang trọng”.

Với công suất 13.000 sản phẩm/tháng, doanh nghiệp đã đáp ứng các đơn hàng lớn. Với phương châm "Sự hài lòng của khách hàng là thành công của doanh nghiệp",cán bộ, công nhân của công ty sẵn sàng hợp tác, chia sẻ và đồng hành cùng khách hàng trong việc thực hiện ý tưởng nghệ thuật trên các tác phẩm pha lê để tạo ra những món quà đẹp, ý nghĩa và sang trọng.

Thời điểm này, các sản phẩm ly, cốc, âu, đĩa pha lê… được công ty tăng cường sản xuất phục vụ thị trường Tết nguyên đán 2021. Để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, công ty có nhiều đại lý, nhà phân phối ở các tỉnh, thành lớn từ Bắc vào Nam và sản phẩm được trưng bày tại nhiều showrom lớn trên cả nước.

Hiện nay, đã có nhiều đoàn khách nước ngoài đến công ty tham quan, tìm hiểu và có kế hoạch nhập khẩu một số dòng sản phẩm. Do đó, để tiếp tục hoàn thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao công suất, cùng với việc bổ sung hệ thống máy móc, trang thiết bị nhập khẩu từ Cộng hòa Séc, công ty đang nỗ lực kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân để chủ động tiếp nhận công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Theo Ngọc Linh: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: