Hàng Việt lên ngôi mùa Noel 2020

21/12/2020

Cùng với sự hòa nhập nhanh chóng của nền văn hóa các nước phương Tây, từ nhiều năm trở lại đây, lễ Giáng sinh đã và đang dần trở thành một ngày lễ ý nghĩa với người dân Việt Nam. Đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau đi mua sắm, trang trí nhà cửa và tặng nhau các món quà ý nghĩa.


Thị trường quà tặng và đồ trang trí Giáng sinh 2020 rất phong phú

Dù còn hơn một tuần nữa mới đến Giáng sinh năm 2020 nhưng không khí Noel đã tràn ngập khắp phố phường thành phố Vĩnh Yên, từ các trung tâm thương mại, siêu thị cho đến các cửa hàng bán lẻ. Điều đáng ghi nhận là để chiếm lĩnh thị trường, doanh nghiệp Việt đã biến khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid- 19 còn diễn biến phức tạp thành thời cơ và thuận lợi, chủ động sản xuất, tung ra nhiều sản phẩm mẫu mã đẹp, bắt mắt với giá bán phù hợp và được nhiều người lựa chọn.
 


Chị Hoàn (bìa phải) chủ cửa hàng đồ trang trí trên phố Ngô Quyền cho biết,
các sản phẩm bày bán ở cửa hàng được gia đình nhập từ các doanh nghiệp
sản xuất uy tín ở Sài Gòn, Hà Nội

Ghi nhận của phóng viên tại một số cửa hàng kinh doanh đồ trang trí Noel trên tuyến phố Chiền, Ngô Quyền, Lê Xoay, Nguyễn Viết Xuân, Chu Văn An thành phố Vĩnh Yên, các mặt hàng trang trí Noel năm nay rất đa dạng, màu sắc bắt mắt, thu hút sự quan tâm của khác hàng. Riêng cây thông trang trí cũng có hàng chục loại. Ngoài mẫu thông nhựa, khách hàng còn có thể lựa chọn thông phun tuyết, thông điện với nhiều kích cỡ khác nhau…Bên cạnh đó, các món hàng đồ trang trí như vòng nguyệt quế, chuông, hạt châu, quả cầu, bông tuyết, dây kim tuyến, hộp quà nhỏ…cũng phong phú với đủ loại chất liệu và màu sắc.

Như nhiều tiểu thương khác, chị Chị Nguyễn Thị Hoàn, chủ cửa hàng hoa trang trí Hoàng Anh trên đường Ngô Quyền cho biết, năm nay giá của hầu hết các mặt hàng trang trí cho lễ giáng sinh hầu như không tăng hoặc tăng nhẹ từ 5 đến 10% so với năm trước. Cụ thể, dây kim tuyến có giá từ 5.000 - 15.000 đồng/sợi; quả cầu trang trí có giá từ 25.000 - 100.000 đồng/quả tùy kích thước và đồ vật trang trí bên trong; vòng nguyệt quế với đường kính từ 60 cm trở lên có giá từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng.


Nhiều bà mẹ đã lựa chọn sớm quà Noel cho các con

Bên cạnh đó, các món quà nhỏ nhắn như bờm hình sừng tuần lộc, cặp tóc hình mũ Noel hay các quả cầu giáng sinh điện tử cũng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Điều đáng nói là các mặt hàng của Việt Nam chiếm ưu thế so với hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua các mặt hàng trang trí, quà tặng Giáng sinh theo đó cũng giảm đi khá nhiều so với các năm trước.


80% quà tặng, đồ trang trí Noel 2020 hàng Việt được bày bán tại các cửa hàng

Để thu hút người tiêu dùng đến tham quan và mua sắm, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đua nhau đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi như: giảm giá 5%-50%, mua hàng tặng quà, bốc thăm trúng thưởng...

Hệ thống siêu thị Go/BigC triển khai chương trình “Giáng sinh lung linh” áp dụng với gần 1.000 sản phẩm đặc trưng mùa giáng sinh như cây thông, hạt châu, dây kim tuyến, quần áo mũ ông già Noel, chuông, thiệp; các sản phẩm đồ chơi, thú nhồi bông và hóa mỹ phẩm... được Go/BigC giảm giá lên đến gần 50%. Đặc biệt, đáp ứng xu hướng kinh doanh và nhu cầu người tiêu dùng mùa Covid-19, hệ thống siêu thị Go/BigC còn thực hiện các phương thức đặt và giao hàng miễn phí qua hotline tổng đài, zalo.

Các siêu thị đưa ra nhiều chương trình khuyến mại để thu hút người tiêu dùng mùa Giáng sinh

Siêu thị Co.op mart cũng triển khai chương trình giảm giá bán lên đến 57% cho hơn 1.500 sản phẩm từ dây kim tuyến, chuông, quả thông cho đến đồ gia dụng. Một số cửa hàng kinh doanh đồ trang trí Noel đưa ra chương trình khuyến mại tặng gói phụ kiện đèn LED, dây kim tuyến, thiếp, quả thông... cho khách mua cây thông cao trên 1,5m.

Có thể thấy, dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thị trường hàng hóa và các chương trình kích cầu tiêu dùng dành cho giáng sinh năm nay vẫn khá sôi động và đa dạng. Người dân có xu hướng lựa chọn những sản phẩm thuần Việt hơn. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Theo Lê Duyên: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: