Quy định thực hiện cách ly y tế tập trung và cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 cấp huyện

13/08/2021

Quy định thực hiện cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Đối tượng áp dụng quy định là cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ trong quân đội, công an nhân dân làm việc trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và lực lượng huy động tình nguyện khác; đối tượng phải thực hiện cách ly là người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19; người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế; các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế; các đối tượng khác theo quy định của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, cấp huyện.

Địa điểm thiết lập cơ sở cách ly y tế tập trung gồm: doanh trại quân đội, công an; trường học, khu ký túc xá của trường học; khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng; các khu vực khác có thể sử dụng làm cơ sở cách ly (nhưng phải lưu ý có các phòng riêng biệt, không sử dụng khu nhà đa năng không có phòng riêng biệt, nhà thi đấu thể thao trong nhà).

Về điều kiện cơ sở cách ly phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm; đảm bảo thông thoáng khí; có các phòng cách ly riêng biệt; đảm bảo an ninh, an toàn; đảm bảo phòng, chống cháy nổ. Thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý. Bảo đảm bố trí lắp đặt hệ thống camera trong cơ sở cách ly tập trung để tăng cường quản lý giám sát việc tuân thủ và đảm bảo an toàn trong cơ sở cách ly. Thời gian cách ly theo quy định hiện hành.

Thẩm quyền quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung do UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh hoặc UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố.

Quy định cũng đưa ra các hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức thiết yếu đảm bảo trong cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 về các điều kiện thiết yếu, nhân lực phục vụ, định mức tiêu thụ, nội dung chi phí thực hiện; đồng thời quy định rõ trách nhiệm cụ thể của các lực lượng trong cơ sở cách ly; trách nhiệm người quản lý, chủ các cơ sở được dùng làm khu cách ly tập trung.

Quy định thực hiện cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 cấp huyện

Cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 tại quy định này sẽ do Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập, với chức năng tổ chức thu dung điều trị, cách ly bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ, không triệu chứng và các trường hợp sau khi điều trị ổn định tại các cơ sở điều trị COVID-19 tuyến trên; triển khai cách ly, điều trị, quản lý, ca bệnh bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, người nhà người bệnh và cộng đồng theo quy định; đồng thời, bảo đảm các điều kiện cho cán bộ ăn, nghỉ, chi trả lương và các chế độ khác trong thời làm việc và nghỉ luân phiên trong thời gian phục vụ tại cơ sở điều trị; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại cơ sở điều trị cách ly.

Địa điểm thành lập cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, yêu cầu phải có sẵn cơ sở hạ tầng, khuôn viên rộng, xa khu dân cư, giao thông đi lại thuận tiện trong việc quản lý, cách ly và tập trung khám chữa bệnh khẩn cấp; bảo đảm đầy đủ về điện, nước và thuận lợi cho việc thu, gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Quy mô đạt tối thiểu 170 giường bệnh/cơ sở điều trị cấp huyện và đáp ứng được quy định về nhân lực.

Về cơ sở vật chất, các khu trong cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 được bố trí theo nguyên tắc một chiều, tương đối tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo; thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị cùng lúc nhiều người bệnh COVID-19; hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn; được bố trí nhân lực phù hợp, đáp ứng các yêu cầu cơ bản về các phương tiện, máy móc, dụng cụ, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn.

Quy định cũng quy định rõ về các điều kiện đảm bảo khác trong cơ sở điều trị như: trang thiết bị, thuốc, vật tư, phương tiện phòng hộ, sinh phẩm y tế; xử lý thi hài người chết do nhiễm COVID-19; quản lý về chất thải,...

Theo Nga Hải - vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: