Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Thiên Điểu

24/12/2012

 
 Mô hình trồng hoa Thiên điểu trại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc

Năm 2011, Trung tâm ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã triển khai thành công mô hình thử nghiệm hoa Thiên Điểu. Đây là một giống hoa mới, hoa đẹp và bền, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và cho thu nhập cao. Để khuyến khích người dân có thể mở rộng mô hình, Trung tâm ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc xin giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Thiên Điểu như sau:

1. Thời vụ trồng:

- Thiên Điểu là cây lâu năm, trồng xanh tốt quanh năm. Nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng và phát triển là 20-270C. Tại Vĩnh Phúc, có thể trồng thành 2 vụ: tháng 3-4 dương lịch và tháng 9-10 dương lịch.

2. Chuẩn bị đất trồng:

- Chọn đất thoát nước tốt, có kết cấu nhẹ, nhiều mùn, thoáng, xốp. Đất đánh luống cao 40-50cm, rộng 1,4m, bổ rãnh hai hàng cách nhau 60-70cm tạo hình mai rùa.

- Bón lót cho 1 sào bắc bộ: 2 tấn phân chuồng, 50 kg vôi bột đảo đều với đất, để ải 2 tuần trước khi trồng.

3. Chọn giống và trồng cây:

- Chọn những củ giống già có độ tuổi từ 2-3 năm, củ to, căng tròn, khỏe, đang đâm mầm cây con. Cây con đưa ra vườn trồng càng nhiều rễ càng tốt, có từ 1-3 lá. Củ giống được ngâm vào dung dịch kích thích ra rễ 1 giờ  rồi đưa ra trồng.

- Đào hố cây cách cây 50-60cm, hàng cách hàng 60-80cm, phủ kín củ giống. Sau khi trồng cần tưới nước 1lần/ngày để cây bén rễ. Về sau giảm số lần tưới nhưng không để quá khô.

4. Kỹ thuật chăm sóc:

- Tưới nước: tưới nước ẩm nhưng tránh ngập úng. Nếu trồng ngoài ruộng cần tạo rãnh thoát nước tránh gập úng.

- Bón phân: Bón lót theo hướng dẫn. Ngoài ra, dùng NPK và phân bón lá trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây theo từng giai đoạn. Khối lượng phân sử dụng cho 1 sào/1 vụ như sau:

- Cách bón:

+ Giai đoạn sinh trưởng của cây: Bắt đầu bón đợt 1 khi cây trồng được khoảng 1 tháng. Sử dụng phân bón NPK (16-3-6), bón vào gốc cây, chia làm 4 lần, mỗi lần 25 kg/sào. Thời gian bón các đợt tiếp theo cách nhau 25-35 ngày. Kết hợp với tưới đẫm nước giúp cây hấp thu dinh dưỡng qua bộ rễ một cách dễ ràng. Sử dụng phân bón lá (20-20-20) với tỷ lệ 10gr/1 bình 8 lít nước, bón lên lá và thân cây, thời gian bón từ 7 đến 10 ngày/lần.

+ Giai đoạn cây thúc nụ, ra hoa: Sau khoảng 4 tháng trồng, cây bắt đầu xuất hiện nụ. Lúc này nhu cầu dinh dưỡng của cây có sự thay đổi, cây cần tăng lượng lân và kali, giảm lượng đạm. Vì vậy, nên bón thúc bằng NPK (12,5-10-14), bón vào gốc của cây, chia làm 4 lần, mỗi lần 25kg/sào. thời gian bón các đợt cách nhau từ 25 đến 35 ngày/lần. Sử dụng phân bón lá (6-30-30) với tỷ lệ 10gr/bình 8 lít nước bón lên lá và thân cây, thời gian bón từ 7 đến 10 ngày/lần.

- Cùng với việc chú ý tới nhu cầu dinh dưỡng của cây, cần chú ý làm cỏ, vun luống, tỉa lá để tránh sâu bệnh, tập trung dinh dưỡng cho cây.

5. Phòng trừ sâu bệnh:

Hoa Thiên điểu thường mắc 2 bệnh chính là đốm lá và héo vàng. Nguyên nhân là do nám. Với 2 bệnh trên cần làm vệ sinh, tiêu thoát nước, đào bỏ các gốc bị bệnh, rắc vôi bột và phun thuốc Ridomil MZ727 WP pha 0,1%.

BBT

Các tin đã đưa ngày: