Một số bài thuốc Nam chữa bệnh thường gặp

27/04/2011

(Tiếp theo Thông  tin Khoa học và Công nghệ số 5)

Số người bị bệnh trĩ trong những năm gần đây ngày càng gia tăng. Nguyên nhân của bệnh này chủ yếu là do kiết lỵ hoặc trong cơ thể bị táo bón, khi đi đại tiện rặn quá nhiều làm cho dây chằng ở hậu môn dãn ra, do vậy mà bệnh trĩ có thời cơ phát sinh. Xin giới thiệu một số bài thuốc chữa trĩ như sau:

Bài 1:

Lá vông 100g, rửa sạch, giã thật nhỏ, trộn với 01 quả trứng gà + dấm thanh đắp trực tiếp vào chỗ trĩ, đắp thêm một miếng ở rốn, rồi lấy băng băng lại cho thuốc khỏi rơi. ở tư thế nằm nghiêng, chân dưới co, chân trên duỗi thẳng, đầu không nên gối, chừng độ 3 giờ, mỗi ngày đắp 3 lần (sáng - chiều - tối). Thuốc có thể bào chế ngày nào dùng ngày ấy, còn lại đều phải để ở nhiệt độ 300C. Đảm bảo về mặt vệ sinh từ khăn cho đến đồ dùng đựng thuốc. Hỗ trợ cho thuốc thường là lá vông bánh tẻ khoảng 20-30g, thái thật nhỏ, rửa sạch rồi vò, nấu canh ăn hàng ngày vì rất dễ ăn. Cấm ớt, rượu đặc biệt là hồ tiêu, tránh ngồi xổm, đi lại xách các thứ nặng

(Chú ý: Người bị sa dạ con cũng dùng bài thuốc này đắp trực tiếp ngay vào chỗ xa. Lưu ý là phải đảm bảo vô trùng)

Bài 2:

Cỏ mần trầu 50g, đỗ xanh 50g xay để nguyên vỏ, 01 quả dừa bánh tẻ đẽo bớt vỏ ngoài, dùng dao hoặc cưa tiệm như nắp vung, cỏ mần trầu rửa sạch cùng 50g đỗ xanh cho tất cả vào quả dừa đậy nắp cho kỹ rồi đem đun cách thủy. Lưu ý là đừng để nước trong quả dừa tràn ra ngoài. Khi chín thì vớt bỏ cỏ mần trầu đi lấy thìa ăn cho bằng hết cả đỗ và cùi dừa, ăn liên tục từ 3-5 quả là khỏi, mỗi ngày ăn 01 quả.

Bài 3:

Cỏ xước lấy nguyên lá 60g, cây sống đời 60g, lá mướp đắng 60g, rau dấp cá 60g rửa sạch cho vào cối dã thật nhỏ thêm một ít muối + 50 CC dấm thanh đắp ngày 3 lần (sáng, chiều, tối). Tư thế nằm như ở bài 1. Hỗ trợ cho thuốc nên ăn lá dấp cá sống hoặc lá mướp đắng, không ăn được sống thì nấu canh càng tốt.

Bài 4: Bí đái sau đẻ

Một số chị em sau sinh đẻ hay gặp bí đái vì bàng quang bị chèn ở cơ quan sinh sản, do vậy không đi tiểu được. Nên lấy cây mía dò (có nơi gọi là cây dong riềng). Nữ cắt lấy 9 miếng dài từ 8-10 cm, rửa sạch cho vào cối dã lấy nước đun sôi để nguội, lọc lấy một bát ăn cơm, uống vào đem lại hiệu quả rất cao.

Bài 5: Chữa bệnh mất ngủ:

Dân ta thường lấy cây lạc tiên sao cho vàng rồi sắc uống, cũng rất hiệu quả.  Nhưng cây lạc tiên bây giờ rất hiếm, dùng tâm sen thì hơi khó uống, giá thành cũng rất cao, từ 9 -10.000 đ/lạng. Vì vậy có thể dùng lá vông bánh tẻ, rửa sạch, thái nhỏ nấu canh ăn hàng ngày, rất dễ ăn, giống như rau ngót. Có thể cho thêm thịt nạc hay ruốc cho dễ ăn. Cây này cũng dễ trồng, có thể trồng bằng cành, về mùa ẩm ướt phát triển rất nhanh. Nếu không ăn canh, có thể dùng lá già, sao qua rồi pha nước uống hàng ngày.

Bài 6: Chữa các loại nấm:

Nấm có rất nhiều loại khác nhau: Nấm đầu, nấm tóc, nấm móng chân, tay, nấm tổ đỉa, á sừng, vảy nến, eczema, lang ben, hắc lào… Có rất nhiều người bị bệnh dùng thuốc tân dược nhưng không khỏi và giá thành rất cao. Nhiều người còn bị kháng khuẩn, xin giới thiệu cách làm như sau: Lấy xác rắn hay mai rùa đốt thành than, hoàn tán cho thật nhỏ trộn với một đến hai tuýp Kedepha thì chữa được rất nhiều loại nấm. Riêng eczema phải dùng phèn chua sao cho vàng trộn với mỡ trăn đắp thường xuyên hàng ngày.

 

Thông tin tư vấn xin liên hệ: Ông Chu Văn Đến - Hương Vị, Hương Sơn, Bình Xuyên.

Các tin đã đưa ngày: