Giải Nobel năm 2010

27/04/2011

Giải thưởng Nobel, hay giải Nobel, là một giải thưởng quốc tế được tổ chức hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học và hoà bình; đặc biệt là giải hoà bình có thể được trao cho tổ chức hay cho cá nhân. Vào năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đưa thêm vào một giải về lĩnh vực khoa học kinh tế để tưởng nhớ nhà khoa học Alfred Nobel, người đã sáng lập ra giải Nobel. Kết quả đoạt giải được công bố hằng năm vào tháng 10, được trao (bao gồm tiền thưởng, một huy chương vàng và một giấy chứng nhận) vào ngày 10 tháng 12, ngày kỷ niệm ngày mất của Nobel. Giải Nobel được thừa nhận rộng rãi như là giải thưởng danh giá nhất một người có thể nhận được trong lĩnh vực được trao.

Các giải Nobel không bắt buộc phải được trao hàng năm, nhưng ít nhất phải được trao một lần cho mỗi 5 năm. Một giải khi đã trao thì không bao giờ bị tước. Giải Nobel được trao cho tối đa 3 người trên một lĩnh vực mỗi năm.

 Mùa giải Nobel 2010 với 2 lễ trao giải đều diễn ra vào tối 10 tháng 12 tại Stockholm, Thụy Điển và Oslo, Na Uy. Những người chiến thắng trong các lĩnh vực Y học, Văn học, Vật lý, Hóa học và Kinh tế nhận được giải thưởng 10 triệu kronor (khoảng 1,4 triệu USD), một huy chương vàng có in hình Nobel và giấy chứng nhận từ Vua Thụy Điển XVI Gustaf.

1. Vật lý: Chất liệu graphene hai chiều

Giải Nobel Vật lý 2010 được trao cho những thí nghiệm mang tính đột phá về chất liệu graphene hai chiều của 2 nhà khoa học Andre Geim và Konstantin Novoselov.

Những thử nghiệm với graphene có thể dẫn tới sự ra đời của những sản phẩm điện tử mới. Nhờ đặc tính trong suốt và dẫn điện tốt, graphen là vật liệu lý tưởng để sản xuất màn hình cảm ứng trong suốt, các tấm bảng phát sáng và thậm chí cả pin năng lượng mặt trời.

Ông Geim 51 tuổi, là công dân Hà Lan gốc Nga. Ông Novoselov 36 tuổi, mang hai quốc tịch Anh và Nga. Cả hai đều học tập và khởi nghiệp trong lĩnh vực vật lý ở Nga, nhưng hiện làm việc tại trường Đại học Manchester của Anh.

2. Hóa học: Phương pháp ghép nối liên kết xúc tác palladium

Năm nay, giải Nobel Hóa học đã tôn vinh sự phát triển phương pháp ghép nối liên kết xúc tác palladium. Công cụ hóa học này đã cải thiện đáng kể khả năng cho các nhà hóa học chế tạo các hóa chất phức tạp.

Nobel Hóa học 2010 đã được trao cho 3 nhà khoa học: Giáo sư Richard F. Heck là một công dân Mỹ, sinh năm 1931, tiến sĩ năm 1954 ở Trường Đại học California Los Angeles và hiện là giáo sư tại Đại học Delaware. Giáo sư Ei-ichi Negishi, quốc tịch Mỹ, sinh năm 1935, tiến sĩ năm 1963 ở trường Đại học Pennsylvania, Philadelphia và hiện là giáo sư hóa học tại Đại học Purdue. Giáo sư Akira Suzuki là người Nhật, sinh năm 1930, tiến sĩ năm 1959 và đang là giáo sư giảng dạy tại Đại học Hokkaido.

Kết quả nghiên cứu của ba nhà khoa học này đã có những đóng góp to lớn trong sự phát triển của ngành dược phẩm.

3. Y học: Thụ tinh các tế bào trứng ở bên ngoài cơ thể

Giáo sư Edwards mang quốc tịch Anh, năm nay 85 tuổi. Ông là người thứ 196 đoạt giải Nobel Sinh học và Y học. Năm 1960, giáo sư bắt đầu nghiên cứu về sự thụ tinh ở người và thành công với thí nghiệm thụ tinh các tế bào trứng ở bên ngoài cơ thể rồi sau đó cấy phôi vào tử cung người mẹ.

 Năm 1978, giáo sư Edward đã đặt một cột mốc lớn trong nền y học hiện đại khi thực hiện thành công phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cho ra đời em bé đầu tiên. Tính đến này đã có khoảng 4 triệu trẻ em được sinh ra từ phương pháp IVF.

Công trình nghiên cứu của Edwards đã mang đến hạnh phúc cho nhiều triệu cặp vợ chồng trên toàn thế giới nhờ được điều trị bệnh vô sinh bằng liệu pháp IVF.

4. Văn học:

Thuộc về Ông Jorge Mario Pedro Vargas Llosa - một nhà văn, nhà báo, chính trị gia người Peru với bút pháp tạo ra kết cấu mạnh mẽ , hình ảnh sắc sảo về sức phản kháng, sự nổi loạn và thất bại.

Mario Vargas Llosa, sinh ngày 28/3/1936, từng nhiều lần là ứng viên cho giải Nobel Văn học. Sự nghiệp của nhà văn 74 tuổi bao gồm 30 tiểu thuyết, kịch và tiểu luận. Tác phẩm gây chấn động của ông là The Time of The Hero -Thời đại anh hùng viết những năm 1960.

Sáu năm gần đây nhất, đã có năm tác giả châu Âu và một cây bút Thổ Nhĩ Kỳ giành chiến thắng trị giá 1,5 triệu USD. Ngoại trừ Harold Pinter (2005), số còn lại đều là các nhà tiểu thuyết. Tuy nhiên năm nay, vinh quang đã thuộc về nền văn học Nam Mỹ.

5. Nobel Hòa bình 2010

Ông Lưu Hiểu Ba, chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 2010. Ông sinh ngày 28/12/1955 tại Trường Xuân, Cát Lâm, Trung Quốc, tốt nghiệp cử nhân Văn chương tại Đại học Cát Lâm năm 1982, nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh năm 1988 và từng thỉnh giảng nhiều trường đại học danh tiếng như Colombia, Oslo, Hawaii.

6. Kinh tế: phân tích về các thị trường lao động

Peter Arthur Diamond sinh ngày 29/4/1940, là chuyên gia kinh tế người Mỹ. Ông từng là cố vấn thuộc Hội đồng cố vấn An ninh xã hội Mỹ giai đoạn 1980-1990.

Dale Thomas Mortensen sinh ngày 2/2/1939 là một chuyên gia kinh tế người Mỹ. Ông cũng là người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về thất nghiệp cơ cấu. Từ đó, ông mở rộng nghiên cứu thu nhập của người lao động, tái phân bổ lao động và các mối quan hệ cá nhân.

Christopher Antoniou Pissarides sinh năm 1948, là chuyên gia kinh tế mang hai quốc tịch Anh - Sip, hiện đang công tác tại Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London, Anh. Ông là người giúp phát triển khái niệm hàm thích ứng (giải thích tại sao một nhóm người chuyển từ thất nghiệp thành người có việc làm tại một thời điểm nhất định). Công trình của 3 nhà khoa học đã phát triển các lý thuyết giúp giải thích việc những chính sách kinh tế có thể ảnh hưởng đến vấn đề thất nghiệp như thế nào.

 Giải thưởng Nobel Kinh tế có trị giá 1,5 triệu USD. Tính đến nay, đã có 44 trong số 64 người nhận giải Nobel Kinh tế mang quốc tịch Mỹ

Thanh Niên (St)

Theo Khoahoc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: