10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2010

27/04/2011

Vừa qua, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ đã công bố 10 sự kiện khoa học - công nghệ nổi bật năm 2010 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, nghiên cứu ứng dụng, hội nhập quốc tế, khoa học xã hội và nhân văn. Bản tin KH&CN xin giới thiệu 10 sự kiện trên:

1. Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) tạo bước đột phá trong đổi mới cơ chế quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học: Những nguyên nhân chính dẫn đến thành công trong hoạt động của Quỹ năm 2010 là sự đột phá đổi mới cơ chế quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học, trong đó được đánh giá cao nhất là việc Quỹ bước đầu xây dựng được phương thức quản lý hoạt động khoa học theo chuẩn mực quốc tế. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam gần hơn với trình độ nghiên cứu của các nước phát triển.

2. Thành lập viện nghiên cứu trong doanh nghiệp: Trong năm nay có nhiều doanh nghiệp thành lập viện nghiên cứu. Đây là hướng đi tích cực, thu hút quy tụ chất xám phát triển khoa học công nghệ, bảo đảm cho sự phát triển vững chắc cho doanh nghiệp. Ví dụ điển hình là Viện nghiên cứu Công nghệ FPT đã chính thức ra mắt ngày 25/5/2010 và Viện nghiên cứu Thủy sản Bình An đã khánh thành ngày 30/7/2010 tại Đồng Nai.

3. Hoàn thành công trình nghiên cứu tổng thể về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (KX-09):

Chương trình khoa học cấp Nhà nước về Hà Nội KX-09 đã đưa ra được 54 giải pháp khoa học được đề xuất nhằm phát triển Thủ đô. Các chương trình nhánh của KX - 09 đều được tập hợp in thành 11 cuốn sách, 5 bộ kỷ yếu, được công bố rộng rãi và là phần quan trọng của “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” xuất bản trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây được đánh giá là bộ “Bách khoa thư” mới về Hà Nội.

4. Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản của văn hoá thế giới: Các nhà khoa học đã dành bốn năm với tất cả tâm huyết và kiến thức để nghiên cứu những hiện vật đã phát lộ, đưa ra những lập luận xác đáng khẳng định giá trị cũng như chính sách hỗn hợp để bảo tồn và phát huy giá trị của Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long trước ý kiến của ICOMOS muốn hoãn việc xem xét công nhận khu di tích Hoàng thành Thăng Long trong năm 2010.

5 . Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ghép tim từ người chết não: Vào ngày 17/6/2010, tại Bệnh Viện 103, Học Viện Quân y, Bộ Quốc phòng đã thực hiện thành công ca ghép tim trên người đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhân Bùi Văn Nam, 48 tuổi, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định với chẩn đoán: Bệnh cơ tim thể giãn, suy tim toàn bộ độ IV. Cho đến nay tình trạng sức khoẻ của anh Nam tiến triển tốt, sinh hoạt bình thường.

6. Công bố chip xử lý 32  bit VN 1632: Ngày 27/10, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) đã công bố chíp vi xử lý 32-bit VN1632. Chip VN 1632 đáp ứng được yêu cầu của các hệ thống điều khiển phức tạp, đòi hỏi tốc độ cao như trong điện thoại di động, mã hóa /giải mã dữ liệu, thiết bị truyền thông, xử lý ảnh.

7. Cần cẩu siêu trường, siêu trọng 1.200 tấn của Xí nghiệp cơ khí Quang Trung: Đây là sản phẩm lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay, có thể nâng, hạ Roto tua bin có trọng lượng 1.200 tấn, do chính các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu, thiết kế, chế tạo. Sản phẩm có chất lượng cao, không thua kém sản phẩm của các nước tiên tiến khác, đạt tỷ lệ nội địa hóa đến 90%, đáp ứng nhu cầu thi công với tiến độ nhanh, giá thành lại rẻ hơn hàng nhập khẩu vì thế tiết kiệm cho đất nước hàng trăm tỷ đồng.

8. Phần mềm diệt virus Việt Nam lọt vào top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới: Phần mềm diệt virus Bkav của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua hơn 50 sản phẩm phần mềm diệt virus của các hãng có tên tuổi trên thế giới để vào top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất trên thế giới (đứng thứ 7/64 phần mềm tham gia kiểm định). Kết quả được đưa ra từ kỳ kiểm định cuối năm của Phòng thí nghiệm virus Bulletin (Anh) tổ chức kiểm định phần mềm diệt virus có tiếng trên thế giới.

9. Hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân: Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ ký bản ghi nhớ về hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Việt Nam đã chứng tỏ cam kết của mình trong việc phát triển điện hạt nhân dân sự một cách có trách nhiệm thông qua việc thực hiện cẩn thận các bước trong hợp tác với Mỹ và các đối tác quốc tế khác nhằm hướng tới việc phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân cần thiết cho việc quản lý nhà máy điện hạt nhân trong những thập kỷ tới.

10. Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields: Giáo sư Bảo Châu là nhà toán học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng danh giá này. Với sự kiện này, Việt Nam trở thành quốc gia châu á thứ hai sau Nhật Bản có nhà toán học đoạt giải này. Có thể nói năm nay là năm gặt hái của Toán học Việt Nam vì cùng thời điểm đó, ngày 17/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã ký quyết định phê duyệt chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học Việt Nam đến năm 2020.

Khánh Hà (St)

(Theo HaNoi.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: