Tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết trung thu

17:35 26/08/2021

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến thị trường hàng hóa phục vụ Tết trung thu năm nay khá trầm lắng song thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm quá hạn sử dụng. Để góp phần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh đang tập trung kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trầm lắng thị trường truyền thống

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết trung thu. Thông thường, đây sẽ là dịp thị trường bày bán rầm rộ các loại bánh trung thu, đèn lồng, đồ chơi... phục vụ người tiêu dùng. Song do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường truyền thống đã vắng bóng những quầy bán bánh lưu động. Ở kênh phân phối truyền thống, khách hàng có thể tìm mua tại các siêu thị, đại lý nhưng đến thời điểm này, thị trường vẫn khá trầm lắng dù đã qua rằm tháng 7.

Khác hẳn với không khí nhộn nhịp các mùa trung thu trước, thời điểm này, tại các siêu thị,
đại lý bánh kẹo, thị trường bánh trung thu vẫn đang khá trầm lắng

Khảo sát trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên nhận thấy, mùa trung thu năm nay, các doanh nghiệp đã tung ra thị trường nhiều mẫu mã bánh nướng, bánh dẻo truyền thống với giá dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/chiếc; loại bánh đóng hộp giá có giá từ 250.000 - 400.000 đồng/hộp 2 - 4 chiếc; các dòng bánh cao cấp gần như không còn xuất hiện trên thị trường. Trước dự báo sức mua năm nay sẽ giảm khoảng 30%, các đơn vị sản xuất bánh trung thu đã chủ động điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất, còn các cơ sở kinh doanh chỉ nhập hàng với số lượng cầm chừng, không mua hàng dự trữ như những năm trước.

Không chỉ các loại bánh trung thu, thị trường đồ chơi trẻ em thời điểm này cũng không tránh khỏi cảnh đìu hiu. Phải đến khi có khách hỏi mua đèn lồng, chị Hằng, chủ một cửa hàng đồ chơi trẻ em trên đường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Vĩnh Yên mới lôi từ trong kho ra một túi đèn lồng vẫn còn nguyên đai nguyên kiện. Theo chia sẻ của chị Hằng, thường cứ sau rằm tháng 7, các mặt hàng đồ chơi phục vụ Tết trung thu đã có nhiều khách mua đi tặng hoặc cho con chơi trước, những ngày cuối tuần, người bán không kịp ngơi tay, còn giờ thì chờ mãi cả ngày chẳng có khách hỏi đến. Vì sợ không bán được hàng sẽ tồn đọng vốn nên năm nay cửa hàng không mặn mà nhập thêm các loại đồ chơi mới, chủ yếu bán hạ giá số hàng tồn từ năm ngoái.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt, để thực hiện những quy định nghiêm ngặt trong phòng chống dịch, các doanh nghiệp, người bán hàng đã tính toán chuyển hướng bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội. Rất nhiều sản phẩm bánh trung thu từ thương hiệu cao cấp đến sản phẩm handmade đang được rao bán rầm rộ trên mạng với giá ưu đãi giảm từ 5 - 10% so với thị trường truyền thống. Tuy nhiên, lượng hàng bán ra vẫn chưa thực sự khởi sắc so với cùng thời điểm này các năm trước.

Nguyên nhân thị trường bánh trung thu năm nay không sôi động một phần là do dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu. Mặt khác, tâm lý người tiêu dùng đã thay đổi, ưu tiên sử dụng sản phẩm thay thế bánh trung thu bằng các loại trái cây tươi hay bánh kẹo khác. Đối với các mặt hàng đồ chơi, để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch, chắc chắn các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ không tổ chức đêm hội trăng rằm theo thông lệ hàng năm nên các loại đèn lồng, đèn ông sao… khó tránh khỏi tình trạng ế ẩm.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh, dù thị trường phục vụ Tết trung thu kém sôi động hơn những năm trước song đây vẫn là thời điểm một số cá nhân, đơn vị sản xuất thường lợi dụng nhập hàng hóa không đúng quy định pháp luật, kinh doanh kiếm lời bất chính, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu mua phải bánh kém chất lượng.

Lực lượng quản lý thị trường đã tạm giữ 128 chiếc bánh trung thu không có giấy tờ chứng minh
tính hợp pháp của cửa hàng tạp hóa Viên Kết để xử lý theo quy định của pháp luật

Đơn cử, trong ngày 11/8, theo kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2021, các đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện cửa hàng tạp hoá Vinamart, địa chỉ tại số 2 toà 11T2 chung cư Vinaconex, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên bày bán 102 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt. Chủ cơ sở không xuất trình được hoá đơn, chứng từ của hàng hóa; cơ sở kinh doanh tạp hoá Hưng Dung, địa chỉ tại khu 1 xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương đang bày bán 14 danh mục sản phẩm hàng hoá là hàng thực phẩm gồm: Bánh, kẹo, sữa bột đóng hộp đã hết hạn sử dụng với tổng trị giá hàng hóa gần 10 triệu đồng.

Trước đó, đoàn kiểm tra đã phát hiện cửa hàng tạp hóa Kết Viên tại thôn Thượng, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, phát hiện cơ sở này đang bày bán 128 chiếc bánh trung thu do Trung Quốc sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của số hàng hoá trên.

Nhận định từ nay đến Tết trung thu nhu cầu mua bán của người dân sẽ tăng hơn, vì vậy, Cục Quản lý thị trường tỉnh đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường truyền thống cũng như các hoạt động thương mại điện tử, nhất là đối với các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp này như: Bánh kẹo các loại, bánh trung thu, đồ chơi trẻ em. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng về nguy cơ, tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc sử dụng hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả… Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Mai Hương: vinhphuc.gov.vn