Linh hoạt hướng nghiệp mùa dịch

20:41 09/03/2022

Hằng năm, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 từ tháng 3. Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các trường đã linh hoạt tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tiếp tục đồng hành giúp học sinh cuối cấp thêm tự tin lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của bản thân để tạo lập tương lai vững chắc.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giáo viên Trường THPT Trần Nguyên Hãn tổ chức tư vấn hướng nghiệp trực tuyến cho học sinh lớp 12

 

Đa dạng hình thức

Thời điểm này, Ban tư vấn hướng nghiệp Trường THPT Bến Tre, thành phố Phúc Yên đã kích hoạt trở lại và bắt đầu tổ chức tư vấn, hỗ trợ hơn 325 học sinh lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022.

Cô giáo Nguyễn Thị Loan, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhờ chú trọng công tác tư vấn hướng nghiệp, những năm qua, hầu hết học sinh nhà trường đều lựa chọn trường đại học, cao đẳng, trường nghề phù hợp với bản thân.

Năm học 2021-2022, công tác tư vấn hướng nghiệp được tổ chức bài bản như các năm trước, tuy nhiên, hình thức sẽ được đổi mới linh hoạt để phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Các tư vấn viên tổ chức tư vấn theo nhóm học sinh để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cũng như có thể trao đổi, giải đáp cụ thể thắc mắc của các em; đồng thời, phát huy tối đa hiệu quả của các nhóm zalo, fanpage, điện thoại để tư vấn, nhất là thời điểm học sinh học trực tuyến hoặc những học sinh thuộc diện F0, F1 đang phải cách ly, điều trị tại nhà.

Điểm mới trong xét tuyển đại học năm nay là ngoài điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học tổ chức bài thi đánh giá năng lực học sinh, do đó, nhà trường đã thành lập nhóm giáo viên cốt cán với nhiệm vụ tổng hợp các đề thi đánh giá năng lực của các trường đại học, sau đó, giao cho giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh ôn tập.

Ban tư vấn hướng nghiệp sẽ cung cấp cho học sinh lịch dự thi bài thi đánh giá năng lực của các trường đại học và hỗ trợ các em lựa chọn trường phù hợp. Bên cạnh đó, các thầy, cô giáo thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần, hướng dẫn học sinh chăm sóc sức khỏe, tích cực ôn tập để sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng sắp tới…".

Những năm trước, ngay từ đầu năm học, Trường THPT Trần Nguyên Hãn, huyện Lập Thạch đã lồng ghép nội dung tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 trong các hoạt động ngoại khóa, các môn học liên quan và từ tháng 3 sẽ đẩy mạnh tổ chức các chương trình, hoạt động tư vấn hướng nghiệp tập trung cho học sinh.

3 năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không thể tổ chức ngày hội hướng nghiệp và hoạt động tư vấn tập trung đông người, nhưng nhà trường và các thầy, cô giáo luôn trách nhiệm, dành thời gian tư vấn cho học sinh, trong đó, đẩy mạnh tư vấn qua các ứng dụng, phần mềm công nghệ thông tin, điện thoại.

Nội dung tư vấn tập trung vào việc cung cấp cho học sinh đầy đủ, chi tiết thông tin về chuyên ngành, phương thức, chỉ tiêu, điểm chuẩn tuyển sinh của các trường đại học trong những năm trước; thông tin, điểm mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay; đánh giá chính xác lực học, sở trường của học sinh, từ đó, tư vấn giúp các em có định hướng rõ ràng, cụ thể để tập trung ôn luyện cho kỳ thi cũng như lựa chọn ngành nghề; nhu cầu ngành nghề hiện tại của xã hội...

Nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm liên hệ, trao đổi, gửi tài liệu, các bài viết phân tích về tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh để phụ huynh học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng định hướng cho con em chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực, thế mạnh của các em và nhu cầu nghề nghiệp của xã hội.

Chú trọng chất lượng

Dự kiến trong tháng 3/2022, Sở GDĐT phát hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2022 về các trường, Ban tư vấn hướng nghiệp nhà trường sẽ hỗ trợ học sinh viết phiếu đăng ký; đối với trường hợp học sinh lớp 12 là F0, F1 phải cách ly, điều trị, giáo viên sẽ đem đến tận nơi và hỗ trợ các em hoàn thiện hồ sơ.

Với sự đồng hành của nhà trường, thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh, các em học sinh hiểu và định hướng được nhu cầu học tập ngành nghề của mình sau khi tốt nghiệp THPT.

Em Nguyễn Minh Anh, lớp 12A1, Trường THPT Trần Nguyên Hãn cho biết: “Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, được sự đồng hành từ bố mẹ, thầy cô, nhà trường và các anh chị khóa trước đã giúp em sớm định hình được các ngành nghề, từ đó, có lựa chọn đúng đắn, phù hợp. Với sở trường học các môn khối B và ước mơ làm bác sĩ nên em sẽ cố gắng đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT và dự định xét tuyển vào một trường đại học y”.

Công tác tư vấn hướng nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy, đồng thời, đảm bảo cân đối giữa nhu cầu học đại học và nhu cầu học nghề, cân đối thị trường lao động, tránh tình trạng "thừa thầy thiếu thợ".

Nhận thức rõ điều đó, ngành Giáo dục tỉnh đã đưa công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học.

Hiện tại, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng các trường THPT vẫn chủ động, linh hoạt tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, qua đó, giúp những học sinh cuối cấp thêm tự tin lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của bản thân, từ đó, tạo nền tảng để các em tạo lập tương lai.

Bài, ảnh: Minh Hường: baovinhphuc.com.vn