Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phòng, chống dịch năm 2021

15/12/2021

Sau 02 tháng thực hiện, thực tiễn đã chứng minh việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 là đúng hướng, sát thực tế, kịp thời, hiệu quả, đã từng bước hoàn thiện lý thuyết, công thức phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, số ca mắc mới hàng ngày có xu hướng gia tăng. Dịch bệnh vẫn lưu hành trong cộng đồng, có nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới, có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương đi lại lớn. Tình hình dịch có xu hướng diễn biến phức tạp có nguyên nhân tâm lý chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác, thỏa mãn với kết quả đạt được và hiểu chưa đúng về hiệu quả của vắc-xin. Trên thế giới, số ca nhiễm mới do biến thể Delta và Omicron hàng ngày tăng mạnh, đặc biệt tại các quốc gia thuộc Châu Á và Châu Âu. Do đó, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh khi thời tiết chuyển mùa thuận lợi cho sự phát triển và lây lan của virus, đặc biệt khi việc đi lại của người dân gia tăng vào dịp Lễ, Tết.

Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-TBTT ngày 13/12/2021 của Tiểu ban Truyền thông - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19; để góp phần quan trọng vào việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch thời gian tới với thông điệp “Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phòng, chống dịch năm 2021”(từ ngày 15/12 đến ngày 21/12/2021) với các nội dung cụ thể như sau:

1. Tiếp tục truyền thông chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tuyệt đối không lơ là, chủ quan mất cảnh giác, cũng không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh trước dịch bệnh, đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, kiên trì cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Thực hiện nhất quán trên toàn quốc các quy định của Nghị quyết 128, kiên trì thực hiện 3 trụ cột trong phòng chống dịch (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức “5K + vắc-xin + thuốc + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”. Phân tích rõ ràng về nguyên nhân và tỷ lệ tử vong xếp theo độ tuổi, bệnh lý nền và các nguyên nhân khác để rút ra các bài học kinh nghiệm và biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nhằm giảm tử vong.

2. Truyền thông thống nhất và có trách nhiệm các quan điểm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là yêu cầu thần tốc hơn nữa trong đáp ứng nhu cầu vắc-xin và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét vắc-xin”; tuyệt đối không đưa thông tin chưa kiểm chứng khi chưa có kết luận chính xác của các nhà khoa học về độ lây lan, độc lực, tính chất kháng vắc-xin của chủng mới Omicron.

3. Truyền thông chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc các địa phương không được ban hành các biện pháp trái quy định của Trung ương,nếu trong quá trình thực hiện thấy một số vướng mắc, không phù hợp tình hình thực tiễn thì Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương báo cáo ngay Ban Chỉ đạo Quốc gia để xem xét bổ sung, điều chỉnh. Không để xảy ra tình trạng cục bộ, cát cứ trong thực hiện các biện pháp chống dịch.

4. Truyền thông về việc học sinh đi học trở lại cần tạo sự yên tâm, không lo lắng của phụ huynh và học sinh, khi có sự điều chỉnh kế hoạch học tập trước thay đổi của cấp độ dịch, đặc biệt là làm rõ các phương án khả thi, phù hợp với học sinh ở lứa tuổi vị thành niên trong trường hợp áp dụng các biện pháp cách ly y tế, khoanh vùng dập dịch. Chú ý phản ánh đầy đủ, khách quan về tâm lý và kết quả học tập của học sinh sau một thời gian dài phải học trực tuyến.

5. Tiếp tục tuyên truyền thống nhất triển khai ứng dụng PC-COVID, ứng dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ khai báo y tế và kiểm soát đi lại giữa các địa phương để người dân di chuyển thuận lợi, không để ách tắc lưu thông hàng hóa, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

BBT

 

Các tin đã đưa ngày: