Người đảng viên đưa nghề dịch vụ vận tải đường thủy về Sơn Đông

22/12/2021

Xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch nổi tiếng với nghề đóng tàu và vận tải thủy. Và một trong những người đầu tiên đặt nền móng, đưa nghề vận tải thủy về xã là ông Lê Hồng Đức ở thôn Phú Hậu Thượng. Không chỉ thành công trong phát triển kinh tế, giúp đỡ nhiều hộ trong thôn có công ăn việc làm, ông Đức còn là bí thư chi bộ gương mẫu, nhiệt tình trong mọi hoạt động, được người dân yêu mến, kính trọng.

Ông Lê Hồng Đức (bìa phải)
tuyên truyền người dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Nhiều năm gắn bó với nghề nuôi cá ở tả ngạn sông Lô nhưng luôn rơi vào tình cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, ông Lê Hồng Đức luôn băn khoăn, trăn trở muốn tìm một công việc vừa khai thác hiệu quả lợi thế về sông nước lại vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy xã Sơn Đông có sông Lô cùng sông Phó Đáy hợp với nhau ở ngã ba Tam Giang, là nút giao thông thủy quan trọng để giao thương với nhiều tỉnh thành nhưng chưa có ai làm nghề vận tải thủy, năm 2003, ông quyết định đi học nghề đóng tàu, kỹ thuật sửa chữa tàu biển và giữ vai trò máy trưởng của tàu, đồng thời cho con trai và những người thân trong gia đình đi học lái tàu và kỹ thuật đóng, sửa chữa tàu biển. Ông mạnh dạn vay ngân hàng và huy động vốn của người thân, gia đình để đầu tư con tàu trị giá hơn 1 tỷ đồng  chuyên chở cát sỏi, hàng hóa từ khắp các tỉnh, thành ở miền Bắc. Nhờ chịu khó mở rộng các mối làm ăn, giữ được chữ tín với khách hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa và buôn bán cát sỏi trên sông, công việc vận tải thủy của ông Lê Hồng Đức ngày ngày thuận lợi và phát triển.

Theo ông Đức, vận chuyển hàng hóa theo đường thủy có lợi thế lớn bởi chở được khối lượng hàng lớn, giá thành lại rẻ hơn so với các loại thương tiện giao thông khác nên luôn được nhiều người lựa chọn. Tàu của gia đình ông có trọng tải 500 tấn, chuyên chở đa dạng các loại hàng hóa nhưng phần lớn là vật liệu xây dựng. Trung bình mỗi tháng, gia đình ông vận chuyển từ 5 đến 6 chuyến hàng đi tới nhiều tỉnh, thành như Yên Bái, Tuyên Quang, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, mỗi năm thu nhập hơn 1 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 2 lao động địa phương.

Không chỉ đưa kinh tế gia đình phát triển vững mạnh, ông Đức còn chia sẻ kinh nghiệm giúp nhiều hộ dân trong thôn, xã cùng tham gia phát triển nghề đóng tàu và vận tải đường thủy và kết nối, thành lập Hội vận tải đường thủy của thôn. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của ông Đức, hầu hết các hộ trong hội đều được giới thiệu học nghề, có bằng thuyền trưởng hoặc máy trưởng, có nhiều kinh nghiệm trong đóng tàu và làm dịch vụ vận tải đường thủy. Đến nay, Hội vận tải đường thủy thu hút trên 230 hộ thuộc thôn Phú Hậu Thượng và Phú Hậu Trung cùng làm nghề, với tổng số trên 300 con tàu, trọng tải từ 400 – 1.000 tấn. Thu nhập bình quân của mỗi hộ đều từ hàng trăm triệu đến gần 1 tỷ đồng/ năm.

Hiện nay, mặc dù tạm dừng công việc trực tiếp vận hành tàu, giao toàn quyền công việc quản lý tàu cho con trai nhưng ông Đức vẫn luôn bám sát, theo dõi, hỗ trợ mỗi khi các thành viên trong Hội vận tải thủy gặp khó khăn, vướng mắc. Đảm nhận vai trò bí thư chi bộ thôn Phú Hậu Thượng, ông tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tháng 11/2021, khi xã Sơn Đông phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính Covid – 19 không rõ nguồn lây và 7 ca tiếp theo sau khi khi test ngẫu nhiên tại trường học, là người đứng đầu của Tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn, ông liên tục cùng cán bộ thôn, xã tham gia khoanh vùng, điều tra, truy vết những trường hợp liên quan tới ca nhiễm để kịp thời cách ly, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Ông tận tình tham gia giám sát, hướng dẫn người cách ly y tế tại nhà các biện pháp phòng chống dịch; tham mưu ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã bố trí nhân lực hỗ trợ gieo mạ giúp người đang chấp hành cách ly trong thời điểm vào vụ cấy mới; vận động người dân chủ động khai báo y tế, tiêm phòng vắc xin và xét nghiệm sàng lọc nhằm bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Với tinh thần đề cao cảnh giác với dịch bệnh Covid-19 và biến chủng mới Omicron, ông trực tiếp tuyên truyền, vận động các hộ làm dịch vụ vận tải đường thủy ở xã ký cam kết chấp hành đúng các quy định phòng dịch; chỉ nhận hàng, vận chuyển hàng hóa ở các khu vực thuộc vùng xanh; hạn chế giao lưu, tiếp xúc, đi tới các địa điểm có ca nhiễm Covid -19 để tránh lây lan dịch bệnh. Nhờ vậy, đến nay, dịch Covid – 19 ở thôn Phú Hậu Thượng và xã Sơn Đông đã cơ bản được kiểm soát, không phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo Phương Loan: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: