Nỗ lực xây dựng địa bàn “3 không”

19/11/2021

Quyết tâm giữ vững tình hình an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân trong giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19, năm 2021, thực hiện cam kết với BTV Tỉnh ủy về chỉ tiêu an ninh trật tự, các huyện, thành phố đã triển khai xây dựng các địa bàn “3 không” với mục tiêu từng bước đẩy lùi, triệt xóa tệ nạn ma túy, cờ bạc và tín dụng đen.

Là xã vùng bãi, những ngày này, cùng với tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập người dân, xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc luôn quan tâm đến công tác bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng địa bàn “3 không” – không ma túy, không cờ bạc, không tín dụng đen.

Ông Nguyễn Văn Tình, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hồng Phương là xã thuần nông, với 3 làng, 4 thôn và hơn 4.550 nhân khẩu, trong đó có gần 1.900 lao động trẻ kinh doanh buôn bán và làm việc ở các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau nhiều năm không có trường hợp nào liên quan đến ma túy, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã đã xảy ra một số vụ buôn bán, tàng trữ, sử trái phép chất ma túy. Mới đây nhất là vào ngày 30/7/2021, Công an huyện Yên Lạc phối hợp với Công an xã Hồng Phương kiểm tra, phát hiện tại phòng hát số 5 quán karaoke M&M thuộc địa bàn xã có 9 nam, nữ ở độ tuổi từ 21 - 26 đang mở nhạc bay lắc và có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy.

Để giữ gìn an ninh trật tự, không để ma túy len lỏi vào các ngõ, xóm, xã Hồng Phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thành lập mô hình “xã Hồng Phương không có ma túy” với 22 thành viên là trưởng các đoàn thể chính trị xã hội, trưởng thôn, tổ trưởng tổ liên gia, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn; duy trì hòm thư tố giác tội phạm ở 4 thôn, nhất là ở thôn Phương Nha 2, thôn Phú Phong – địa bàn có đối tượng liên quan đến ma túy để tiếp nhận, xử lý thông tin của quần chúng nhân dân tố giác tội phạm. Tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, không có con em mắc các tai tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, năm 2021, triển khai mô hình địa bàn “3 không”, Công an xã Hồng Phương đã phân công cụ thể địa bàn phụ trách cho từng công an viên; yêu cầu các công an viên thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình an ninh trật tự, các đối tượng nghi vấn nghiện ma túy, báo cáo với cấp trên để có biện pháp quản lý đối tượng. Các tổ chức đoàn thể thông qua các cuộc họp thôn, xóm tăng cường lồng ghép tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân về tác hại của ma túy, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với tệ nạn và tội phạm ma túy; đưa tiêu chí đánh giá công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy là tiêu chí bình xét thi đua của thôn, xóm, gia đình văn hóa. Phối hợp với Trường Tiểu học Hồng Phương, trường THCS Hồng Phương tổ chức các buổi nói chuyên, tuyên truyền về tác hạ của ma túy và các loại ma túy mới để học sinh tranh xa và có biện pháp xử lý khi bị các đối tượng xấu lôi kéo; tổ chức ký cam kết cho các em học sinh không sử dụng các chất cấm, chất gây nghiện, trong đó có ma túy trong trường học. Đoàn thanh niên xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy và các biện pháp phòng ngừa trong thanh, thiếu niên trên địa bàn. 

Lực lượng công an các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong việc đấu tranh, tố giác tội phạm

Tương tự như Tam Hồng, triển khai mô hình địa bàn “3 không”, ngay từ đầu năm, xã Liên Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn việc thực hiện các tiêu chí của địa bàn “3 không” với các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và giao chỉ tiêu cho từng địa bàn khu dân cư, với mục tiêu phấn đấu cụ thể là: Tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm khác đạt từ 80% trở lên, tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; 100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, xử lý; giảm tỷ lệ tái phạm tội trong số người chấp hành án phạt tù và đặc xá về cư trú tại địa phương xuống dưới 15%. 100% các địa bàn xây dựng và củng cố mô hình vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự; 100% các hộ dân tại đại bàn được tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp  luật.

Theo thống kê của Công an huyện Yên Lạc, trên địa bàn huyện có trên 310 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó có khoảng 200 đối tượng có mặt tại địa phương; 138 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó, có 40 cơ sở kinh doanh karaoke và 20 cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, còn lại là dịch vụ cầm đồ và các loại ngành, nghề kinh doanh khác.

Thực hiện cam kết với BTV Tỉnh ủy về chỉ tiêu an ninh trật tự, năm 2021, huyện Yên Lạc đã triển khai xây dựng địa bàn “3 không” ở 3 xã là Hồng Châu, Văn Tiến, Liên Châu để nhân rộng ra địa bàn. Để giữ gìn an ninh trật tự, đẩy lùi tệ nạn ma túy, mại dâm, cờ bạc, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Yên Lạc đã tổ chức các đợt cao điểm truy quét, tấn công các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tuần tra kiểm soát địa bàn, tuyến đường giao thông trọng điểm, các địa bàn giáp ranh với thủ đô Hà Nội, trên tuyến sông Hồng; cương quyết đấu tranh triệt xóa ổ nhóm ma tuý, cờ bạc khi mới manh nha. Phân công lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự; thường xuyên kiểm tra, quản lý, theo dõi các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, vũ trường, quán Internet. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tới toàn thể nhân dân, học sinh, nhất là lực lượng thanh thiếu niên về tác hại và hậu quả khi sử dụng ma túy đến bản thân, gia đình, xã hội; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội; phối hợp với các xã, thị trấn xác định người nghiện ma túy, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại nơi ở và đưa vào cơ sở cai nghiện.

Cũng như Yên Lạc, thực hiện các cam kết với BTV Tỉnh ủy về chỉ tiêu an ninh trật tự, ngay đầu năm 2021, thành phố Phúc Yên đã chọn 3 phường, gồm: Phúc Thắng, Trưng Nhị, Hùng Vương để xây dựng địa bàn không ma túy, cờ bạc, tín dụng đen. Để mô hình hoạt động hiệu quả, Phúc Yên đã ban hành nghị quyết và tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và hành vi vi phạm pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho các tổ dân phố, khu dân cư, các ban, ngành, đoàn thể, trường học, cơ quan, đơn vị ký cam kết thực hiện chỉ tiêu không có tệ nạn ma túy, cờ bạc, tín dụng đen. Chỉ đạo Công an thành phố, công an các phường lập hồ sơ, quản lý chặt chẽ các đối tượng hình sự, nhất là đối tượng cầm đồ, cờ bạc, cho vay có biểu hiện hoạt động tín dụng đen. Cùng với đó, tăng cường mật phục, kiểm tra định kỳ, đột xuất những địa điểm như: hiệu cầm đồ, nhà nghỉ, khách sạn, không để hình thành tụ điểm, ổ nhóm hoạt động cờ bạc, tín dụng đen. Tiến hành rà soát, đưa 100% đối tượng nghiện ma túy vào diện quản lý giáo dục. Phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành điều tra, đề nghị truy tố, xét xử nghiêm các đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy trên địa bàn để làm bài học răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung…

Với các biện pháp quyết liệt, nhất là nâng cao ý thức người dân trong công tác đấu tranh, tố giá với các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phường Phúc Thắng, Trưng Nhị, Hùng Vương không để xảy ra vụ liên quan đến tín dụng đen; số đối tượng ma túy, cờ bạc giảm rõ rệt. Cụ thể, 10 tháng đầu năm, tại phường Trưng Nhị, phát hiện xử lý 2 vụ với 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 1 vụ với 13 đối tượng đánh bạc, thu giữ hơn 32 triệu đồng; tại phường Hùng Vương phát hiện, xử lý 1 vụ, 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 1 vụ với 4 đối tượng đánh bạc.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Công an thành phố Phúc Yên, công tác phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy rất khó khăn do hầu hết các đối tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng các chất ma túy có tuổi đời trẻ và có tiền án, tiền sự. Chúng thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng trong, ngoài địa bàn để hình thành đường dây, ổ nhóm buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với các thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt với lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, ý thức của nhân dân, ý thức tự phòng, tự quản của các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện còn hạn chế, chưa nêu cao tinh thần tự giác đấu tranh, tố giác tội phạm, nhất là tâm lý sợ các đối tượng trả thù nên tình trạng các dối tượng tổ chức mua bán, trao đổi chất ma túy trong các khách sạn, quán bar, nhà nghỉ diễn ra khá phổ biến.

Để xây dựng thành công các địa bàn 3 không “không cờ bạc, không ma túy, không tín dụng đen”, Công an thành phố Phúc Yên sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc các địa phương thực hiện tốt các cam kết. Tăng cường nắm bắt tình hình, quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, kịp thời phát hiện, triệt xóa các tụ điểm, điểm mua bán ma túy, cờ bạc, cơ sở cầm đồ cho vay có biểu hiện phức tạp trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình phòng, chống ma túy tại cơ sở như: “câu lạc bộ tuổi trẻ với pháp luật”, “hòm thư tố giác tội phạm”, phong trào “toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “gia đình không có tệ nạn ma túy và tệ nạn xã hội”, “tổ dân phố không có ma túy”,…

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: