Nhân rộng mô hình cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật

19/11/2021

Hướng tới nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường và bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, thời gian qua, nhiều địa phương, đơn vị đã triển khai mô hình "Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật" và thực hiện thu gom, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong bảo vệ môi trường trên đồng ruộng.

Trong quá trình sản xuất, bà con nông dân các địa phương đã sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, sau khi sử dụng, nhiều nông dân đã "tiện tay" vứt các vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật một cách tùy tiện trên đồng ruộng, kênh mương, gây tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do tác hại của rác thải thuốc bảo vệ thực vật, Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường đã triển khai mô hình “Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật”. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân các biện pháp thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật bỏ vào đúng nơi quy định; phối hợp với hợp tác xã dịch vụ môi trường, cán bộ nông nghiệp các địa phương khảo sát các tuyến đường nội đồng để lắp đặt bồn chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, có tính ứng dụng cao... Từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện lắp đặt hơn 530 bồn chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng. Các bồn chứa này thiết kế theo hình ống, nhỏ gọn, đường kính từ 70 đến 90cm dễ vận chuyển, khi không sử dụng có thể di chuyển đến vị trí khác, giá thành khoảng 1,2 triệu đồng.

Tại các cánh đồng ở xã Ngũ Kiên đã lắp đặt được 31 bồn chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Xã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng theo nguyên tắc "4 đúng"; thu gom vỏ thuốc, bao bì đúng nơi quy định; phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức vận chuyển vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đi xử lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Bà Phùng Thị Tám, một hội viên nông dân cho biết: "Trước đây, do thói quen, sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật xong, phần lớn người dân bỏ bao bì, chai lọ ngay tại ruộng hoặc gần kênh mương tưới tiêu. Từ khi được Hội Nông dân xã tuyên truyền và lắp đặt bồn chứa bao thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng, chúng tôi đã nâng cao ý thức, hình thành thói quen bỏ vỏ, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào đúng nơi quy định, góp phần giữ sạch môi trường trên đồng ruộng."

Theo ông Nguyễn Duy Thơ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường, từ 2 xã triển khai làm điểm, đến nay, mô hình "Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật" đã được Hội nông dân huyện nhân rộng tại 24 xã, thị trấn và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng đông đảo hội viên, nông dân.

Cùng với các đoàn thể, địa phương, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cũng đã đầu tư xây dựng nhiều bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại cánh đồng ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh bằng nguồn vốn sự nghiệp môi trường. Riêng năm 2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với các xã, phường, thị trấn tổ chức thu gom và tiêu hủy 5 tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng ngoài đồng ruộng.

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm trên cánh đồng sản xuất nông nghiệp, thời gian tới, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn an toàn đồng ruộng; thay đổi thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, bảo đảm kiểm soát vỏ bao bì thuốc sau sử dụng ra môi trường. Tổ chức thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật từ các bể chứa theo quy định; xây dựng bồn chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng tại các xã, phường, thị trấn chưa có hố thu gom, nhất là các xã vùng sản xuất rau quả; xây dựng các điểm lưu chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom ngoài đồng ruộng trước khi tiêu hủy, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững và hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Theo Mai Liên: vinhphuc.gov.vn