Những bông hoa đẹp của vườn hoa phụ nữ Vĩnh Phúc

20/10/2021

Dù mỗi người một hoàn cảnh, giữ những cương vị khác nhau, nhưng điểm chung ở họ là luôn nỗ lực phấn đấu, kế thừa xứng đáng truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc.


Chị Hương (ở giữa) cùng đồng nghiệp hoàn thiện sản phẩm nước rửa tay 

 

Chúng tôi gặp Nguyễn Thị Hương, chuyên viên Ban Công nghệ, Công ty cổ phần Prime Group Vĩnh Phúc nhiều lần song mỗi lần gặp lại thêm ấn tượng, bởi chị là người đam mê tìm tòi, sáng tạo với hàng trăm sáng tạo kỹ thuật được áp dụng thực tế, mang lại lợi nhuận gần chục tỷ đồng mỗi năm cho Công ty. Mới đây nhất, sáng chế gạch xỉ than không nung do chị nghiên cứu, sáng tạo trong gần 1 năm không chỉ tạo ra dòng sản phẩm có độ bền cao, các chỉ tiêu và thông số kỹ thuật tương đương với gạch ốp lát trang trí mà còn đưa Prime Group Vĩnh Phúc trở thành đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh sản xuất gạch không còn rác thải xỉ than ra môi trường, góp phần tạo nên môi trường sản xuất công nghiệp xanh, sạch đẹp.

Chia sẻ về sáng kiến này, chị Hương cho biết: Việc nghiên cứu, nắm bắt và ứng dụng tốt kỹ thuật và công nghệ là điều kiện quyết định để nâng cao khả năng cạnh tranh, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy, Công ty cổ phần Prime Group Vĩnh Phúc luôn khuyến khích người lao động tìm tòi, sáng tạo, đưa ra các sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Là chuyên viên Ban công nghệ, chị thường xuyên xuống các công ty thành viên kiểm tra chất lượng nguyên liệu, sản phẩm, chứng kiến khối lượng xỉ than xả thải ra môi trường tỷ lệ thuận với sản lượng của mỗi nhà máy, điều này đồng nghĩa gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của con người và khiến doanh nghiệp tốn kém nhiều chi phí cho việc vận chuyển xử lý rác thải ra ngoài công ty. Trăn trở về giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm chi phí trong sản xuất, chị Hương đã mạnh dạn đề xuất sáng chế loại gạch sử dụng xỉ than sau khi đốt ở các lò khí hóa, lò tầng sôi làm nguyên liệu chính với Ban giám đốc công ty và đã được ủng hộ, cấp kinh phí nghiên cứu. Sau nhiều lần thử nghiệm và thất bại, chị Hương đã tìm ra được nguyên lý kết cấu, sáng chế ra loại sản phẩm mới hoàn toàn, có tính thẩm mỹ, độ bền cao từ xỉ than.

Giải pháp sản xuất gạch xỉ than không nung được áp dụng tại 2 dây chuyền bán tự động, ngoài việc tạo ra hơn 138.600 m2 gạch trang trí chất lượng, đem lại giá trị hơn 2,8 tỷ đồng mỗi năm còn giúp công ty còn tận thu toàn bộ xỉ than của các doanh nghiệp thành viên, giải quyết được bài toán xử lý rác thải ra môi trường. Bên cạnh đó, gạch xỉ than được sản xuất theo phương pháp chưng áp nên thời gian sản xuất nhanh, sử dụng ít nhân lực và đặc biệt không thải ra khí CO2 độc hại môi trường như gạch nung.

Đam mê sáng tạo và luôn có khát vọng cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển của doanh nghiệp, 17 năm qua, chị Nguyễn Thị Hương đã không ngừng nỗ lực, ngày đêm cùng các thành viên Ban công nghệ, năng lượng và bộ phận kỹ thuật 6 công ty thành viên nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến nhiều trang thiết bị, nguyên liệu, máy móc sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí mua nguyên nhiên liệu, bảo đảm an toàn cho người lao động, mang lại lợi nhuận cao cho công ty. Từ năm 2010 đến nay, chị Hương có hơn 100 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế mang lại lợi nhuận gần chục tỷ đồng mỗi năm cho công ty. 

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I, nhà giáo Trần Thị Minh Yến về giảng dạy ở Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch. 7 năm sau đó, cô được điều động về Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên, hiện là tổ trưởng tổ Văn – Giáo dục công dân của trường. Tại đây, cô Yến đã có những đóng góp nổi bật cho ngành Giáo dục và được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Nhà giáo ưu tú Trần Thị Minh Yến

Để giúp học sinh hiểu bài nhanh và yêu thích môn học, cô Yến dành nhiều thời gian soạn bài, nghiên cứu tài liệu, tạo sức hấp dẫn cho mỗi bài học. Đặc biệt, cô vận dụng linh hoạt sáng kiến “Nghệ thuật truyền cảm hứng trong giảng dạy môn Ngữ văn”, qua đó, giúp học sinh chủ động chiếm lĩnh kiến thức, được thỏa mãn sự hiếu kỳ, ưa thích khám phá, tìm hiểu khi tiếp cận mỗi tác phẩm văn học và quan trọng hơn là thúc đẩy học sinh đam mê, yêu thích môn học. Đề tài “Mối quan hệ giữa thi thử với thi chính thức và một số giải pháp đột phá ôn thi THPT quốc gia môn Ngữ văn” của cô được áp dụng vào thực tế dạy học đã giúp học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng, khả năng tư duy sáng tạo và bản lĩnh, tâm lý trước áp lực thi cử. Đây chỉ là 2 trong 5 sáng kiến của cô Yến từng được phổ biến, áp dụng trong toàn ngành. Chính bởi có sự đổi mới ấy mà giờ học Ngữ văn của các em học sinh trường THPT Trần Phú trở nên hấp dẫn, hiệu quả hơn

Cô Yến chia sẻ, trong mỗi bài giảng, cô luôn lựa chọn cách truyền đạt kiến thức cho học sinh sao cho dễ hiểu, dễ vận dụng nhất; ngôn ngữ, giọng điệu, phong cách giảng dạy cũng luôn được cô chú trọng. Ngôn ngữ bảo đảm tính trong sáng, giản dị, chính xác, chuẩn mực; giọng điệu truyền cảm, đa dạng, linh hoạt, có thể đan xen giọng điệu hài hước, vui tươi để thay đổi không khí giờ học, giúp học sinh tiếp nhận kiến thức tốt hơn. Phong cách của cô giản dị, gần gũi; luôn có sự tương tác, phát hiện kịp thời những học sinh gặp khó khăn trong học tập để tìm giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ học sinh tiến bộ. Việc học chỉ thực sự có ý nghĩa khi được gắn với giải quyết tình huống trong thực tế. 

 “Một học sinh chỉ có thể phát triển tốt nhân cách khi có một môi trường giáo dục tốt. Vì thế, bản thân tôi luôn nỗ lực xây dựng tập thể lớp đoàn kết, học sinh biết quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau; triển khai nhiều hoạt động gắn kết các thành viên trong tập thể lớp học và môi trường sư phạm của nhà trường. Ngoài ra, còn phối kết hợp tốt với phụ huynh, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường” – cô Yến nói.

Bằng trái tim nhân hậu, trách nhiệm và tình yêu nghề, cô Yến không chỉ khiến bao thế hệ học sinh yêu thích, đam mê môn Ngữ Văn mà còn giành nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Chỉ tính 6 năm học gần đây, cô có 248 học sinh đạt giải, trong đó 11 giải nhất, 76 giải nhì, 87 giải 3. Năm học 2020-2021, ngoài việc bồi dưỡng 13 học sinh đạt giải cấp tỉnh hệ phổ thông không chuyên, cô còn có 2 học sinh đạt giải khuyến khích khung chương trình THPT chuyên.

Với bà Dương Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân nữ tỉnh Vĩnh Phúc, dù đã ở độ tuổi nghỉ ngơi, quây quần bên con cháu, thế nhưng bà vẫn luôn tận tâm quán xuyến công việc kinh doanh của gia đình và nhiệt tình tham gia công tác xã hội.


Với mong muốn góp phần làm thay đổi quan niệm về chăm sóc sức khỏe của người Việt, 
bà Kim Anh còn mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Sau khi về nghỉ chế độ, với bản tính nhanh nhẹn, nhạy bén trong kinh doanh, năm 2008, bà Kim Anh quyết định thành lập Công ty TNHH Thương mại ATT tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên chuyên kinh doanh lĩnh vực thủy hải sản.

Như bao nghề khác, ban đầu việc kinh doanh của bà gặp rất nhiều khó khăn vì thị trường tiêu thụ chậm; đa số nhà hàng, khách sạn chưa mạnh dạn đưa các món ăn chế biến từ hải sản vào thực đơn chính. Thêm vào đó, các loại hải sản như tôm hùm, tôm sú, cá ngừ, cá thu, cua biển…rất khó bảo quản khi môi trường sống của chúng bị thay đổi. Cùng với tích cực học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn kiểm tra, bảo quản hải sản tươi ngon, bà Anh kiên trì một mình tìm đến các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh giới thiệu sản phẩm. Với sự chân thành, đúng hẹn, nhất là 100% lô hàng hải sản đều tươi ngon, bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, đến nay, công ty đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, trở thành đơn vị cung cấp các mặt hàng hải sản tin cậy không chỉ với các khách hàng trên địa bàn tỉnh mà còn mở rộng thị trường tại nhiều tỉnh thành như Phú Thọ, Thái Nguyên, Lào Cai…Trung bình, mỗi năm, ATT cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn cá, tôm, cua, với doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Trên cương vị Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân nữ tỉnh, hơn 10 năm qua, bà Kim Anh tổ chức vận động các hội viên, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ hàng tỷ đồng xây nhà mái ấm tình thương, tặng sổ tiết kiệm cho hàng trăm học sinh, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong công tác phòng chống dịch Covid – 19, Hội Doanh nhân nữ tỉnh đã huy động được hơn 51.000 khẩu trang, mũ chắn giọt bắn, hơn 5.000 chai mật ong, hộp sữa tiệt trùng, trên 200 lít cloramin B và nhiều nhu yếu phẩm khác trao tặng cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, các khu cách ly tập trung, các bệnh viện trong tỉnh.

Nghĩa cử cao đẹp của bà Dương Thị Kim Anh, tấm gương tiêu biểu của chị Nguyễn Thị Hương và cô Trần Thị Minh Yến đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tiếp thêm niềm tin, động lực thôi thúc nhiều hội viên phụ nữ tích cực rèn luyện phẩm chất "Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang", tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển của quê hương Vĩnh Phúc.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: