Triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

24/09/2021

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Ảnh minh họa

Ngày 21/9/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh nhằm vận động, kêu gọi, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan trong hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện Chương trình với tinh thần “tương thân, tương ái”, lan tỏa tình yêu thương, truyền đi năng lượng tích cực, góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số; hỗ trợ cho các em học sinh gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh được kết nối Internet, sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Nội dung Kế hoạch, vận động hỗ trợ máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh cho học sinh trên địa bàn tỉnh đáp ứng điều kiện học trực tuyến. Phấn đấu 100% các em học sinh có thiết bị công nghệ, kết nối Internet đáp ứng điều kiện học trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, triển khai hạ tầng, phát triển các nền tảng đáp ứng yêu cầu kết nối phục vụ việc dạy và học trực tuyến phủ sóng 3G, 4G, lắp đặt cáp quang đến 100% các khu dân cư, thôn, xóm, bản trên địa bàn tỉnh để sẵn sàng kết nối Internet. Tăng dung lượng các gói kết nối Internet phục vụ việc dạy, học trực tuyến; xây dựng cơ chế, chính sách miễn, giảm giá tiền lắp đặt, hỗ trợ cước kết nối Internet cho các hộ gia đình có con em là học sinh.

Hình thức ủng hộ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân ủng hộ bằng các hình thức: Ủng hộ bằng tiền; ủng hộ bằng thiết bị (máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh); ủng hộ bằng cơ chế, chính sách của các doanh nghiệp viễn thông; ngân sách Nhà nước, các Quỹ ủng hộ Chương trình theo quy định của pháp luật liên quan.

Đối tượng hỗ trợ là học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh mà gia đình chưa bảo đảm được các điều kiện học trực tuyến. Hỗ trợ 1 lần/1 học sinh thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Thời gian triển khai Chương trình: Từ ngày 21/9/2021 đến hết ngày 26/9/2021.

UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc làm đầu mối tiếp nhận tài trợ, ủng hộ Chương trình.

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố tuyên truyền thường xuyên, liên tục về các nội dung liên quan đến hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” bằng nhiều hình thức khác nhau như: qua hệ thống loa truyền thanh; các trang mạng xã hội; trang thông tin điện tử của đơn vị,… để Nhân dân trên địa bàn tỉnh hiểu được ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của Chương trình, từ đó huy động được sức mạnh của toàn dân góp phần thực hiện mục tiêu ứng dụng, phát triển khoa học trong giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang tri thức xã hội, số hóa việc học tập, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh.

BBT (tổng hợp)