Chấn chỉnh một số nội dung liên quan đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh

23/09/2021

Thực hiện Văn bản số 8217/UBND-KT2 ngày 18/9/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấn chỉnh việc tiêm không đúng đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh;

Ảnh minh họa

Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Kế hoạch số 197/KH-UBND ngày 04/8/2021 của UBND tỉnh về điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch số 178/KH-UBND ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021- 2022 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai tuyên truyền về việc chấn chỉnh một số nội dung liên quan đến hoạt động tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh như sau:

1. Các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh; Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh và Truyền hình, Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc; Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện; Đài Truyền thanh cấp xã và các hình thức thông tin cơ sở khác tập trung tuyên truyền sâu rộng, liên tục về các nội dung:

1.1. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đối với công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, trong đó tập trung vào các thông điệp: “Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”; “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Truyền thông rộng rãi để mọi tổ chức, cá nhân đều hiểu và nhận thức đúng về nguyên tắc bình đẳng, đúng đối tượng, đúng mục đích, yêu cầu trong tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Cảnh báo và nghiêm khắc lên án những trường hợp tiêm vắc xin không đúng đối tượng, mọi trường hợp vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

1.2. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 để người dân biết, thực hiện. Cụ thể:

          Toàn bộ người dân trong độ tuổi, có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy kinh tế phát triển, gồm:

a) Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân);

b) Người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên,...);

c) Lực lượng Quân đội (theo phân bổ của Bộ Quốc phòng); Lực lượng Công an (theo phân bổ của Bộ Công an);

d) Các đối tượng là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp; trong đó ưu tiên các chuyên gia, lãnh đạo, nhà quản lý các doanh nghiệp;

đ) Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: vận tải, môi trường, điện, nước, bưu chính, lương thực, thực phẩm;

e) Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức tín dụng, hành nghề luật sư, công chứng,... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người;

g) Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi;

h) Người sinh sống tại các vùng có dịch;

i) Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

k) Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;

l) Các chức sắc, chức việc các tôn giáo;

m) Người lao động tự do;

n) Người làm việc tại các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân trên địa bàn tỉnh.

o) Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế.

1.3. Truyền thông sâu rộng về quy trình thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại các địa điểm tiêm, nhấn mạnh việc phải thực hiện 5K, giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm tiêm chủng để người dân biết và thực hiện đúng, tránh tình trạng mất an toàn về phòng, chống dịch tại địa điểm tiêm. Cụ thể:

- Bước 1: Tiếp nhận và phân loại đối tượng đến tiêm chủng tại nơi tiếp đón; Hướng dẫn, kiểm tra đối tượng tiêm chủng và người nhà đi cùng thực hiện khai báo y tế điện tử; Phát khẩu trang cho đối tượng tiêm chủng (nếu đối tượng không mang); Thực hiện đo thân nhiệt cho đối tượng tiêm chủng.

- Bước 2: Cung cấp phiếu đồng ý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo mẫu để người được tiêm chủng đọc, điền thông tin và ký nếu đồng ý tiêm chủng.

- Bước 3: Sàng lọc đối tượng trước khi tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt phải thực hiện khám sàng lọc chủ động để phân loại các đối tượng cần phải bố trí tiêm tại các cơ sở điều trị. Tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Thông báo cho đối tượng tiêm chủng, người giám hộ về tác dụng, liều lượng, đường dùng của loại vắc xin được tiêm chủng. Tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Bước 4: Thực hiện tiêm chủng theo đúng chỉ định, bảo đảm an toàn theo quy định.

- Sau khi tiêm chủng: Theo dõi người được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng để theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Liên hệ với bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu như sốt cao (≥39°C), tím tái, khó thở,... hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng.

2. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, Đài Truyền thanh cấp xã và các hình thức truyền thông cơ sở khác trên địa bàn tuyên truyền thường xuyên, liên tục về các nội dung liên quan đến hoạt động tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Mục 1 nêu trên bằng nhiều hình thức khác nhau như: qua hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền lưu động; các trang mạng xã hội; trang thông tin điện tử của đơn vị,… để Nhân dân trên địa bàn tỉnh hiểu một cách chính xác, đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của việc tiêm vắc xin đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, hướng tới mở cửa trở lại nền kinh tế, dần đưa cuộc sống của người dân Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung chuyển sang trạng thái bình thường mới, từ đó có thái độ hợp tác và ủng hộ Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.

BBT(tổng hợp)

 

Các tin đã đưa ngày: