Tết Trung thu đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19

21/09/2021

Tết Trung thu năm nay đặc biệt hơn với nhiều trẻ nhỏ khi các em không được tham dự đêm hội trăng rằm, bày cỗ, rước đèn ông sao hay giao lưu văn nghệ, thậm chí dịp này, nhiều em nhỏ còn phải xa bố mẹ do bố mẹ đang thực hiện cách ly hoặc tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Sở Lao động, Thương binh & Xã hội phối hợp với Công đoàn Sở Y tế trao quà trung thu
cho con em các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Gần 2 tháng nay, điều dưỡng Đinh Thị Phương Thảo, Bệnh viện Giao thông vận tải theo đoàn cán bộ, y, bác sỹ của tỉnh hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh chống dịch, cô con gái nhỏ 10 tuổi Nguyễn Hương Giang chỉ có sự chăm sóc của bố. Nhớ con và để động viên giúp con vơi đi nỗi nhớ mẹ, hằng ngày, chị Thảo chỉ tranh thủ trò chuyện cùng con sau khi hết ca trực. Chị Thảo tâm sự: “Vào mỗi dịp tết Trung thu, vợ chồng tôi thường đưa con đi chơi, mua đèn lồng, làm mâm cỗ đêm hội trăng rằm và kể cho con nghe những câu chuyện về chị Hằng, chú Cuội, giúp con hiểu thêm về văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhưng tết Trung thu năm nay, tôi đang công tác ở Bệnh viện dã chiến số 16, thành phố Hồ Chí Minh, không về kịp để chung vui cùng con và gia đình. Hỏi con muốn có món quà gì khi mẹ hết đợt công tác, nhưng qua điện thoại, con gái nói chỉ mong mẹ sớm về với con.”

Còn với Nguyễn Hương Giang, từ khi lớn lên, em chưa từng xa mẹ, nhất là trong những dịp tết Trung thu như thế này. Giang cho biết: “Có mẹ thì nhà vui hơn, mẹ sẽ bày biện mâm cỗ trung thu với nhiều hoa quả, bánh kẹo; rồi bố mẹ đưa cháu đi chơi. Cháu thích nhất là được đến những khu vui chơi đông người, nhiều trò chơi vui nhộn, được xem múa lân. Nhưng trung thu năm nay không được đi ra ngoài, giá có mẹ ở nhà, mẹ sẽ nghĩ ra những món ngon để làm hoặc cùng cháu làm những đồ chơi cháu thích.”

Mặc dù đang ở rất gần nhà, nhưng bác sỹ Bạch Văn Phấn, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cũng không thể trở về gặp vợ, con bởi anh đang thực hiện cách ly tập trung sau khi vừa hoàn thành nhiệm vụ tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Bác sĩ Phấn chia sẻ: “Tuy ở rất gần nhà nhưng tôi vẫn phải nói dối con là đang làm nhiệm vụ ở xa để con đỡ trông ngóng. Ở nhà, mẹ cũng đã mua đèn ông sao, sách thiếu nhi, quà bánh chuẩn bị tết trung thu chu đáo cho các con nhưng cháu lớn 6 tuổi ngày nào cũng gọi điện hỏi bố ngày về.”

Do dịch bệnh không tổ chức được các hoạt động tập trung đông người, tết Trung thu năm nay, Công đoàn Trung tâm y tế huyện Tam Dương đã trao 312 suất quà và khen thưởng các cháu thiếu nhi có thành tích cao trong học tập. Riêng 7 cháu là con em cán bộ đang làm nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch tại tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh được tặng thêm những phần quà ý nghĩa, góp phần chia sẻ, tạo thêm niềm vui cho các cháu và giúp cán bộ, y, bác sỹ đang làm nhiệm vụ chống dịch yên tâm công tác.

Thông tin từ Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, do dịch bệnh Covid-19 không tổ chức các hoạt động tập trung đông người nên tết Trung thu năm nay, các địa phương trong tỉnh không tổ chức đêm hội trăng rằm theo thông lệ hằng năm mà tập trung vào các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, tặng quà trẻ em là con của lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ  vùng dân tộc thiểu số, miền núi, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày. Bà Lê Thị Phương Hoa, Phó trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với các huyện, thành phố trao 550 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh trước tết Trung thu. Đồng thời, phối hợp với Công đoàn ngành Y tế trao 530 suất quà cho con em cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch. Đó là nguồn chia sẻ, động viên, tạo thêm niềm vui cho các cháu thiếu nhi đón tết Trung thu vui vẻ, ấm áp và an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Theo Hồng Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: