Xây dựng vùng xanh từ thôn, làng, khu dân cư

17/09/2021

Với phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một lá chắn xanh, mỗi khu dân cư là một pháo đài chống dịch”, những ngày này, không chỉ cấp ủy chính quyền các cấp mà hầu hết người dân các địa phương đã tích cực, nâng cao ý thức phòng chống dịch, quyết tâm xây dựng và bảo vệ "vùng xanh" an toàn. Trong đó, vai trò của các thôn, làng, khu dân cư được phát huy và nâng cao hơn bao giờ hết.

Để kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát dịch Covid-19 từ trong thôn,
người dân thôn Bản Long khi qua chốt bảo vệ vùng xanh đều được đo thân nhiệt

Nhiều ngày nay, công việc hằng ngày của ông Lê Văn Chương, trưởng thôn Bản Long, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo là thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm tuyên truyền giúp người dân và bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống dịch. Mặc dù đã từ lâu trong xã, trong huyện chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19 nhưng theo ông Chương không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, bảo vệ vùng xanh an toàn. Cũng chính vì vậy, ông đã bàn với bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận xin ý kiến UBND xã cho thôn tự nguyện lập chốt bảo vệ vùng xanh. Từ khi 3 chốt được thành lập, ông Chương lại bận rộn hơn, có thêm 1 ngày trực chốt trong tuần với nhiệm vụ kiểm soát người ra/vào, không cho người lạ vào trong thôn. 9 thành viên tổ phòng, chống Covid-19 thôn cùng với 10 tình nguyện viên tham gia trực chốt thay phiên nhau mỗi ca trực 2 người.

Ông Chương chia sẻ: “Nhiệm vụ của chúng tôi là kiểm soát tất cả những người lạ từ các tỉnh, huyện khác đến; nếu không có việc quan trọng, chỉ là đến chơi, thăm hỏi hoặc ăn cỗ, uống rượu thì đội ngũ trực chốt kiên quyết không cho vào thôn. Đồng thời, kiểm soát chặt những người giao hàng cho các hàng quán trong thôn; xe  vào ghi rõ biển số xe, họ, tên người lái và số điện thoại liên hệ, vào thời gian nào, giao mấy điểm quán và giờ ra. Đặc biệt, những đối tượng lạ từ nơi khác đến như: người bán hàng rong, shipper giao hàng, các thành viên trực chốt tuyệt đối không cho vào thôn, người dân có hàng trực tiếp ra nhận tại các chốt kiểm soát. Từ ngày 3 chốt được lập tại các vị trí trọng yếu vào thôn, mọi sinh hoạt của người dân vẫn ổn định, hoạt động bình thường.”

Đến nay, xã Quang Minh có 19 tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, 67 tổ liên gia tự quản phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch đến người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trong xã. Ông Đào Hồng Sáu, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như tăng số lần phát thông điệp, hướng dẫn trên loa truyền thanh các thôn, phát tờ rơi đến từng hộ gia đình, chúng tôi phát huy hiệu quả tổ phòng, chống Covid-19 thôn và thường xuyên báo cáo, thông tin kịp thời trên nhóm Zalo của ban chỉ đạo xã, đến nay, ý thức người dân trong xã đều được nâng cao. Thôn Bản Long đã lập 3 chốt bảo vệ vùng xanh trên tinh thần tự nguyện, kiên quyết xây dựng vùng xanh, bảo vệ an toàn cuộc sống của người dân trong thôn. Việc làm này được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã ghi nhận, chúng tôi thường xuyên đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên kịp thời các thành viên trực chốt.”

Với nỗ lực xây dựng và giữ vững vùng xanh, bảo đảm an toàn, ổn định liên tục trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều thôn, xóm, tổ dân phố trong toàn tỉnh đã có những cách làm hay, hiệu quả. Trong đó, có việc phát huy vai trò người uy tín trong cộng đồng dân cư để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng dịch.

Từ nhiều tháng nay, ông Trần Trọng Năm, người uy tín trong thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo thường xuyên bận rộn với việc tuyên truyền để người dân và hơn 85% bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thôn nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền sớm đẩy lùi dịch bệnh. “Với người dân tộc thiểu số, việc tuyên truyền phải thường xuyên, đi từ những việc làm cụ thể, những hành động trước mắt, dễ thấy. Cho nên việc tuyên truyền để bà con luôn thực hiện nghiêm công tác phòng dịch trong thời điểm không có dịch tại địa phương cũng là việc làm không ít khó khăn. Vì vậy, cùng với 14 tổ liên gia trong thôn, tôi thường xuyên đến từng nhà nhắc nhở bà con không được chủ quan, lơ là trong phòng dịch, nhất là thời điểm này, cả xã, cả huyện và toàn tỉnh đang nỗ lực xây dựng, bảo vệ vùng xanh, mọi công dân cần ý thức cao trong tự phòng, tự quản, tự bảo vệ mình.”- ông Năm chia sẻ.

Tổ dân phố số 6, phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên có 320 hộ và 1.000 nhân khẩu, nằm tiếp giáp với huyện Mê Linh, Hà Nội, thường xuyên có sự giao lưu, trao đổi hàng hóa, việc làm giữa hai bên. Đặc biệt, trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách, việc người dân Mê Linh vào địa phương bằng các đường tiểu ngạch vẫn có thể diễn ra, do đó, mọi trường hợp ra, vào cần được kiểm soát chặt chẽ.

Theo chỉ đạo của UBND phường, tổ dân phố đã thành lập chốt kiểm soát vùng xanh ngay đầu đường vào. Chốt có 17 thành viên, thực hiện nhiệm vụ trực từ 6h sáng đến 22h đêm, 2 người một ca thay phiên nhau. Với nhiệm vụ quan sát, kiểm soát người qua lại, khi phát hiện ra người, xe từ những nơi khác vào địa bàn, các thành viên tiến hành kiểm tra, hướng dẫn khai báo y tế và kịp thời thông báo cho ban chỉ đạo của phường. Ông Nguyễn Đình Giang, Bí thư chi bộ tổ dân phố 6 cho hay: “Thời điểm này, trên địa bàn có 6 công trình đang xây dựng dở. Nắm chắc tình hình người dân bên Mê Linh, Hà Nội hay sang làm phụ hồ xây dựng, nên để người nơi khác không xâm nhập vào địa bàn, các thành viên trực chốt đã thường xuyên theo dõi, tuyên truyền để người dân giám sát, kịp thời thông báo khi có trường hợp người từ nơi khác vào địa bàn mà không khai báo. Đến thời điểm này, tổ dân phố 6 vẫn luôn chủ động trong việc nắm bắt tình hình cư trú tại địa bàn, không để xảy ra bất ngờ trong công tác phòng, chống dịch; người dân luôn hợp tác trong việc khai báo, cung cấp thông tin.” Bên cạnh đó, mỗi thành viên trong tổ phòng chống Covid-19 tổ dân phố phụ trách theo dõi từng nhóm gia đình, vẫn thường xuyên rà soát, thống kê các gia đình có con em đi làm ăn xa, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch để theo dõi, vận động thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Triển khai và xây dựng vùng xanh theo chỉ đạo của UBND thành phố trong phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, phường Hùng Vương đã thành lập 17 chốt vùng xanh, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa phương, thông tin đến Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường từng ngày để có cách giải quyết hợp lý. Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường ngay sau khi được thành lập đã họp giao ban hằng ngày, kịp thời nắm bắt mọi thông tin, không để bị động, bất ngờ trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời, phát huy tinh thần tự giác, chủ động của mỗi người dân trong phòng, chống dịch.

Toàn tỉnh hiện đang duy trì hoạt động của 10.712 tổ liên gia tự quản ở địa bàn dân cư, gắn với hoạt động của các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng. Đến nay, số tổ liên gia tự quản đã lập nhóm Zalo phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 là 8.119 tổ. Có hơn 1.600 thành viên tổ liên gia tự quản tham gia các chốt bảo vệ vùng xanh ở thôn, tổ dân phố.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong, kiên quyết không để lọt mầm bệnh vào các thôn, xóm, làng, tổ dân phố, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch xây dựng và triển khai mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm các tiêu chí: Không có người cư trú tại địa phương là F0, F1 đang trong thời gian điều trị và cách ly y tế; không tụ tập, tiếp đón khách tại nhà. Người dân được xét nghiệm tầm soát định kỳ theo đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Có tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản hoạt động hiệu quả; mọi người ra, vào thôn, xóm, làng, tổ dân phố được kiểm soát chặt chẽ. Khi phát sinh dịch bệnh, người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo “ai ở đâu, ở đó”. Người dân chấp hành và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và thông điệp 5K, 5T của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Đồng thời, quy định cụ thể liên quan đến hoạt động các sự kiện, tập trung đông người; có môi trường xanh, sạch, đẹp; không có chợ cóc, chợ tạm, không phát sinh điểm bán hàng tự phát trên địa bàn. Thiết lập ít nhất 2 số điện thoại đường dây nóng; duy trì hoạt động hiệu quả các nhóm Zalo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn, xóm, làng, tổ dân phố theo chỉ đạo.

Theo Hồng Yến : vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: