Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ tại UBND huyện Bình Xuyên

15/09/2021

Chiều 14/9, tại UBND huyện Bình Xuyên, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh, huyện Bình Xuyên đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai. Cùng với đó, thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức xét duyệt đối tượng nhận hỗ trợ; kịp thời giải đáp thắc mắc của các địa phương trong quá trình thực hiện. Đến nay, toàn huyện có 732 đơn vị đề nghị hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 54.474 người lao động với kinh phí trên 3,2 tỷ đồng; có 20 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, phải ngừng việc do thực hiện cách ly y tế đủ điều kiện nhận hỗ trợ; đã phê duyệt và cấp hỗ trợ cho 36 trẻ thực hiện cách ly y tế; thẩm định, phê duyệt hỗ trợ cho 85 lao động tự do không có giao kết hợp đồng

Thảo luận tại buổi giám sát, các đại biểu cho rằng Bình Xuyên cần làm rõ, cụ thể hơn số liệu kết quả hỗ trợ; khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết 68; nguyên nhân không nhận được hồ sơ đề nghị của các hộ kinh doanh; có hay không việc còn bỏ sót đối tượng được hỗ trợ...

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Nguyễn Mạnh Thắng đề nghị UBND huyện Bình Xuyên sớm bổ sung số liệu, hoàn thiện báo cáo gửi về Văn phòng HĐND tỉnh trước ngày 16/9. Trong đó, cần soát, đối chiếu số liệu chính xác; phân tích, chỉ rõ lý do chưa nhận được đơn đề nghị hỗ trợ của hộ kinh doanh, đơn vị chấm dứt hợp đồng lao động. Huyện cũng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu chính sách nhân văn của Chính phủ, tạo sự đồng thuận trong xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm chính sách hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không bỏ sót đối tượng được hỗ trợ.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn