Đi lễ đền, chùa đầu năm, người dân không quên thực hiện các quy định phòng chống dịch

23/02/2021

Trái ngược với cảnh đông đúc thường thấy đầu năm, lượng khách đến lễ đền, chùa đầu xuân Tân Sửu giảm hẳn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ban quản lý các khu di tích và khách thập phương đều ý thức cao trong công tác phòng dịch.


Người dân chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến đền Bắc Cung

Tại đền Bắc Cung, thị trấn Tam Hồng, huyện Yên Lạc, ông Chu Quý Phi, Phó Ban quản lý di tích đền cho biết, lượng người đến du xuân,   hành lễ giảm khoảng 60-70% so với dịp đầu năm ngoái. Từ ngày 20 tháng chạp năm Canh Tý, Ban quản lý di tích đã treo áp phích trước cổng đền yêu cầu khách đến hành lễ đeo khẩu trang và rửa tay trước khi vào đền. Trước cửa đền bố trí 2 chiếc bàn để khẩu trang và nước sát khuẩn, có nhân viên bảo vệ trực và thường xuyên nhắc nhở du khách thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Hằng ngày, cứ 5 giờ chiều, bộ phận y tế xã lại tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên đền. Lực lượng công an đặt 2 chốt kiểm soát, đi tuần tra quanh và trong đền, khi có người không đeo hoặc đeo khẩu trang không đúng cách sẽ kịp thời nhắc nhở.


Khu vực bên trong đền Bắc Cung

Tại chùa Hà, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, theo quan sát của phóng viên, các phật tử, người đến lễ Phật đều đeo khẩu trang, lặng lẽ thắp hương rồi nhanh chóng dời đi.


Người dân đã ý thức hơn trong việc không tụ tập rủ nhau đi lễ chùa như trước

Danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt người về du xuân, trẩy hội. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, năm nay, lễ hội Tây Thiên sẽ không tổ chức phần hội để phòng dịch bệnh. Ban quản lý di tích danh thắng Tây Thiên đã cử cán bộ thường xuyên tuyên truyền người dân không tổ chức tụ tập đông người và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian du xuân, hành lễ.

Khẩu hiệu 5K trong phòng chống dịch bệnh được đặt ngay trước cổng đền Thõng, Tây Thiên
nhắc nhở du khách thực hiện nghiêm túc

Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch về việc yêu cầu hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Trong đó, đề nghị các địa phương tạm dừng tổ chức các lễ hội có quy mô lớn như: lễ hội cướp phết Bàn Giản, lễ hội chọi trâu Hải Lựu, lễ hội rước nước đền Ngự Dội... Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế. Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở, các ban quản lý di tích - danh thắng mở cửa đón khách tham quan phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Hồng Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: