Gia tăng trẻ nhập viện thời điểm giao mùa

17/10/2020

Tháng 9, tháng 10-thời điểm giao mùa từ thu sang đông là điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi, phát tán mầm bệnh. Một số bệnh có nguy cơ bùng phát cao ở trẻ em như: Sốt xuất huyết, tay-chân-miệng, tiêu chảy, cúm, viêm đường hô hấp... Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh những ngày gần đây tiếp nhận số lượng lớn trẻ em vào viện khám và điều trị.

Khoa Nội nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 trẻ nhập viện

Chị Đàm Thị Hà, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương có con hơn 2 tháng tuổi đến Bệnh viện Sản - Nhi khám trong tình trạng ho, khó thở, sổ mũi, biếng ăn. Bác sỹ kết luận cháu bị viêm tiểu phế quản phải nhập viện điều trị. Sau 4 ngày điều trị tại khoa Nội nhi, cháu đã đỡ sổ mũi, ăn tốt hơn nhưng vẫn còn ho. Chị Hà cho biết: “Do thời tiết thất thường ngày nóng đêm lạnh, tôi chủ quan, lơ là nên con bị nhiễm bệnh. Mặc dù trong nhà không có ai bị cảm cúm, con cũng không tiếp xúc với ai bị bệnh này nhưng do diễn biến nhanh của bệnh, khi vào viện các bác sĩ kết luận cháu đã bị viêm tiểu phế quản.”

Theo thống kê của Bệnh viện Sản-Nhi, từ ngày 19/9-12/10/2020, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh tiếp nhận hơn 5.000 trẻ em đến khám, trong đó, hơn 1.200 trẻ phải nhập viện điều trị, chủ yếu là trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Tại Khoa Nội nhi của Bệnh viện, trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận khoảng 300 trẻ tới khám, trong đó, 60%-70% trẻ mắc các bệnh về hồ hấp như: Viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Bác sĩ Đào Thị Mai Lan, Trưởng Khoa Nội nhi cho biết: “Từ đầu tháng đến nay, số trẻ đến khám và điều trị tại khoa tăng đột biến, khoảng 50% so với nửa tháng trước. Nguyên nhân do thời điểm giao mùa là lúc dễ nhiễm bệnh nhất do sự thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ, môi trường… đều ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trẻ càng nhỏ thì bệnh diễn biến càng nhanh, nên việc điều trị thường mất thời gian và dễ tái phát.”

Bác sỹ Lan cũng cho biết, nhiều gia đình khi thấy con bị ho, sổ mũi, sốt cao đã tự ý đi mua thuốc về cho con dùng hoặc dùng theo đơn thuốc điều trị trước đó, đến khi con có dấu hiệu nặng hơn mới đưa con đến bệnh viện, điều này khiến cho việc chữa trị cho trẻ khó khăn và kéo dài hơn.

Để phòng bệnh cho trẻ trong thời điểm giao mùa, bác sỹ Lan khuyến cáo, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh bằng cách vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ ấm cổ, ngực, lưng, đặc biệt là 2 bàn chân; tránh để trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh và những chỗ đông người, nơi có khói thuốc lá; chú ý cho trẻ ăn đủ chất, bổ sung trái cây, uống đủ nước để tăng sức đề kháng. Đặc biệt, trẻ cần được tiêm chủng vắc-xin đầy đủ, đúng lịch, nhất là vắc-xin cúm, phế cầu để phòng tránh các bệnh về hô hấp và bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo Hồng Yến: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: