Huy động sức dân trong xây dựng rãnh thoát nước thải ở Tam Quan

31/07/2020

Mặc dù là xã miền núi còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và nhân dân địa phương, việc xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo bước đầu đạt được kết quả khả quan, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), tiến tới xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải được người dân thôn Đồng Bùa, xã Tam Quan, Tam Đảo nhiệt tình ủng hộ. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

 

Đồng Bùa là một trong những thôn đi đầu trong chương trình xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở Tam Quan. Thôn hiện có 450 hộ, trên 1.500 nhân khẩu với 80% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu, người dân chủ yếu làm nông nghiệp; trong đó, có trên 10 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô trang trại.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trương Văn Chín, trưởng thôn Đồng Bùa cho biết: “Trước đây, phần lớn các tuyến đường trong thôn đều chưa được cứng hóa, chưa có rãnh; nước thải sinh hoạt và trong chăn nuôi được xả thẳng trực tiếp ra các cánh đồng, ao.

Khi trời mưa không kịp tiêu thoát, nước mưa lẫn nước thải tạo thành dòng nước đen ngòm, tràn ra lòng đường, bốc mùi hôi thối, không chỉ gây mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, ô nhiễm môi trường.

Bởi vậy, sau khi có chủ trương của tỉnh về hỗ trợ xây dựng cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường, Đảng ủy, chính quyền địa phương ban hành nghị quyết, kế hoạch triển khai, thôn đã tổ chức họp và xin ý kiến nhân dân.

Với những hiệu quả thiết thực mà chương trình đem lại, bà con nhân dân đều đồng tình ủng hộ, tham gia đóng góp ngày công, phá dỡ các công trình phụ để xây rãnh. Đến nay, thôn đã triển khai xây mới được gần 5 km rãnh”.

Đi trên con đường bê tông sạch đẹp, hai bên đường được làm rãnh kiên cố, anh Trương Văn Hai, người dân trong thôn phấn khởi cho biết: “ Chủ trương Nhà nước hỗ trợ nguyên vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công để xây dựng cống, rãnh bảo vệ môi trường là rất thiết thực.

Do vậy, để việc thi công thuận lợi, gia đình tôi sẵn sàng dỡ bỏ hệ thống chuồng trại, cổng để xây rãnh. Không những thế, nhà nào nhà nấy tự giác bảo nhau phải thường xuyên quét dọn đường làng, cổng ngõ, duy trì cảnh quan luôn sạch, đẹp”.

Không chỉ ở Đồng Bùa, phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải được người dân ở nhiều thôn trên địa bàn xã Tam Quan như: Làng Chanh, Làng Mấu, Làng Mạ... ủng hộ tích cực.

Khác với Đồng Bùa, từ chương trình NTM, các tuyến đường trong thôn Làng Mạ đã cơ bản được trải bê tông. Tuy nhiên, quá trình làm đường và làm rãnh chưa đồng bộ, trong khi, số hộ chăn nuôi gia cầm trong thôn lớn, tình trạng ứ đọng nước thải trong thôn diễn ra đã lâu.

Ngay sau khi địa phương phát động chương trình, để đạt chuẩn yêu cầu về kích thước rãnh theo quy định, không chỉ sẵn sàng đóng góp ngày công, nhiều hộ trong thôn đã tự nguyện tháo dỡ tường rào, hiến đất để mở rộng lòng đường. Bởi vậy, mặc dù mới triển khai không lâu, song đến giữa tháng 6/2020, thôn đã xây mới được 964 m rãnh/1,3 km rãnh thoát nước thải.

Vốn được biết đến là thủ phủ chăn nuôi gia cầm ở Tam Đảo, nhiều năm qua, vấn đề BVMT nói chung, xử lý nước thải, chất thải trong chăn nuôi luôn là bài toán nan giải ở Tam Quan.

Mặc dù nhiều hộ chăn nuôi đã đầu tư đệm lót sinh học, đầu tư xây hầm biogas song đó chỉ là biện pháp tạm thời. Lượng nước thải, nước sinh hoạt không ngừng tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Ông Dương Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan cho biết: "Ngay sau khi tỉnh, huyện cho chủ trương làm rãnh, xã xác định đây là cơ hội lớn để khắc phục những bất cập trong việc tiêu thoát nước thải ở địa phương.

Sau khi kiện toàn, BCĐ xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải của xã đã họp ra nghị quyết, thành lập Ban quản lý công trình ở thôn; triển khai tới các thôn họp, thông báo về chủ trương hỗ trợ của nhà nước, xin ý kiến nhân dân triển khai, thực hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình làm rãnh ở địa phương, việc xây dựng cống, rãnh thoát nước thải gặp khó khăn do địa hình nhiều đồi núi, dân cư sống thưa thớt, kinh phí xây dựng tốn kém; nhiều lao động đi làm tại các công ty, nhà máy trong tỉnh khó huy động nhân công...

Nắm bắt được những khó khăn trên, BCĐ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chương trình theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và nguyên tắc “Dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và thụ hưởng”, Đảng viên gương mẫu, đi đầu trong quá trình triển khai, công khai, minh bạch các khoản thu – chi, phát huy quyền làm chủ, khơi dậy ý thức của mỗi gia đình, cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo sự đồng thuận và huy động tối đa mọi khả năng đóng góp của nhân dân.

Chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương, ban công tác mặt trận ở nhiều thôn đã tích cực giám sát thi công, vận động người dân bố trí công việc, tham gia xây dựng để công trình sớm hoàn thành, đi vào sử dụng".

Với sự vào cuộc của BCĐ từ xã đến thôn, không chỉ tự nguyện tháo dỡ tường rào, phá bỏ công trình phụ để làm rãnh thoát nước thải, hiến đất, nhiều gia đình sẵn sàng đóng góp ngày công để giảm bớt chi phí trong việc xây dựng cải tạo cống, rãnh thoát nước thải.

Nhờ đó, tính đến cuối tháng 6/2020, xã xây dựng được gần 9 km rãnh thoát nước, góp phần thực hiện các mục tiêu về BVMT, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Theo: Lưu Nhung

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/51046/huy-dong-suc-dan-trong-xay-dung-ranh-thoat-nuoc-thai-o-tam-quan.html

Các tin đã đưa ngày: