Quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn

30/07/2020

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, những ngày qua, các địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện rà soát các trường hợp liên quan đến thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi để có các biện pháp xử lý kịp thời. Động thái này thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc kiểm soát, khống chế sự xâm nhập của dịch Covid-19 từ bên ngoài vào địa phương.

Kỹ thuật viên Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Ảnh: Minh Nguyệt

Cần mẫn đạp xe đến từng hộ gia đình để nắm bắt thông tin những người dân vừa đi công tác, du lịch từ thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi về là một trong những công việc mà ông Lê Minh Tuân, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Tân Phúc, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên tận tuỵ làm trong những ngày vừa qua.

Việc kịp thời rà soát đối tượng ở tổ dân phố giúp các địa phương xác định chính xác các trường hợp liên quan đến vùng dịch để ngành Y tế có các biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.

 

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên bố trí khu vực khám riêng cho những trường hợp từ thành phố Đà Nẵng về. Ảnh: Minh Nguyệt

 

Mặc dù phải thực hiện khai báo lịch trình đi lại, song nhiều người dân không cảm thấy phiền hà, ngược lại còn rất yên tâm, tin tưởng khi biết chính quyền các cấp đã và đang vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Ngày 27/7, một số cán bộ ở khu hành chính 8 đã đến nhà để nắm bắt tình hình đi lại của các thành viên trong gia đình. Điều đó khiến tôi thấy phấn khởi bởi sự quan tâm kịp thời của địa phương đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Gia đình tôi đãhợp tác khai báo, giúp địa phương nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời nhất".

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 26/7, UBND thành phố Vĩnh Yên đã có công văn hỏa tốc giao nhiệm vụ cho các xã, phường phối hợp với lực lượng y tế, công an chủ động tiến hành rà soát các trường hợp từ thành phố Đà Nẵng trở về địa phương (từ ngày 13/7).

Kết quả, tính đến chiều ngày 27/7, thành phố Vĩnh Yên có 160 trường hợp liên quan đến thành phố Đà Nẵng. Địa phương đã yêu cầu các trường hợp này tự cách ly, theo dõi tại nhà 14 ngày và phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện giám sát chặt chẽ.

Các địa phương khác trong tỉnh cũng đang nỗ lực rà soát, khoanh vùng các trường hợp từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về nhằm hạn chế tối đa sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh (nếu có). Tính đến chiều 28/7, toàn tỉnh có 2.234 trường hợp từ thành phố Đà Nẵng trở về địa phương. Trong đó, có 2.228 trường hợp tự cách ly, theo dõi tại nhà; 6 trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế.

Tình hình sức khỏe của các trường hợp được cách ly, theo dõi đều ổn định. Hiện, 3 trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế đã có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19; 3 trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo đánh giá, Vĩnh Phúc là địa phương thuộc nhóm có nguy cơ thấp dịch Covid-19. Toàn tỉnh có 12 ca bệnh mắc Covid-19 và đã được điều trị khỏi. Từ ngày 4/4 đến nay, tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm mới.

Mặc dù công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song không vì thành tích trên mà tỉnh chủ quan, lơ là trong công tác lãnh, chỉ đạo, nhất là trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã xuất hiện nhiều ca bệnh mới.

Do đó, cùng với việc yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các nội dung tại Văn bản số 5625/UBND ngày 26/7 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịchCovid-19, tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, đoàn thể theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Trong đó, yêu cầu lực lượng công an chú trọng rà soát, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh được phép làm việc, lưu trú tại tỉnh; các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, trường học, khách sạn, nhà nghỉ; chỉ đạo Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về địa phương; triển khai lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần/trường hợp nghi ngờ...

Trao đổi với phóng viên, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y dược, Sở Y tế Nguyễn Văn Trường cho biết: "Hiện nay, lãnh đạo Sở Y tế đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các địa phương thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh, ngành Y tế đã gửi văn bản đề nghị Ban Quản lý Các KCN tỉnh rà soát, báo cáo các trường hợp liên quan đến vùng dịch mới để có hướng cách ly kịp thời.

Trong thời gian tới, các bệnh nhân bị viêm phổi cấp tính nặng chưa rõ nguyên nhân đang điều trị ở các cơ sở y tế sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện các yếu tố liên quan đến SARS-CoV-2 và có biện pháp điều trị phù hợp...".

Tin tưởng rằng, với kinh nghiệm trong công tác lãnh, chỉ đạo trong phòng, chống dịch, tỉnh sẽ khống chế và kiểm soát được sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh từ các địa phương khác vào địa bàn.

Theo: Hà Trần

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/51009/quyet-tam-khong-de-dich-covid-19-xam-nhap-vao-dia-ban.html

Các tin đã đưa ngày: