Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng ở Tam Dương

30/07/2020

Xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ quan trọng góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, UBND huyện Tam Dương đã chỉ đạo các phòng, ban, địa phương quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ khó khăn cho công tác này.

Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, dự án xây dựng Trường THCS Đồng Tĩnh
được đưa vào sử dụng trong năm học mới 2020-2021

Được khởi công từ năm 2018 với tổng mức đầu tư 43,3 tỷ đồng, đến nay, dự án xây mới Trường THCS Đồng Tĩnh đang được triển khai đúng tiến độ, dự kiến đưa vào sử dụng đầu năm học 2020-2021 này.  Đồng chí Trần Ngọc Dung, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tĩnh cho biết: Dự án xây dựng mới cơ sở vật chất trường THCS Đồng Tĩnh tại địa điểm mới có ý nghĩa quan trọng đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong xã. Để bảo đảm tiến độ dự án, công tác giải phóng mặt bằng được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi tiến hành giải phóng mặt bằng, một số hộ gia đình đòi hỏi vượt chế độ chính sách nhà nước quy định, không đồng ý với giá đền bù, không hợp tác kiểm kê. Trong khi cơ quan chức năng không xác định được một vài loại đất, hạng đất do hồ sơ sổ sách địa phương quản lý không thể hiện rõ lại có một số hộ gia đình đang xảy ra tình trạng tranh chấp đất đai.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đến người dân, UBND xã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức đo đạc, kiểm đếm tài sản; công khai phương án quy hoạch và diện tích đất thu hồi. Lãnh đạo xã thường xuyên xuống cơ sở lắng nghe ý kiến, phản ánh của người dân, tìm hiểu hoàn cảnh, tâm lý của mỗi hộ dân, đưa ra các biện pháp giải quyết, tháo gỡ kịp thời. Đối với những vướng mắc không giải quyết được, xã tiếp tục tổ chức họp, lấy ý kiến dân và các đơn vị liên quan, sau đó tổng hợp, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết. Nhờ vậy, 100% người dân đồng tình ủng hộ, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Dự án đường vành đai Khu công nghiệp Tam Dương I, khu vực II (đoạn từ QL2C – ĐT310) do UBND huyện làm chủ đầu tư có tổng kinh phí gần 130 tỷ đồng, tổng diện tích đất thu hồi trên 11,4ha. Trong đó, thị trấn Hợp Hòa hơn 2,6 ha, xã Đạo Tú trên 4,6 ha, xã Hướng Đạo 4,1 ha. Tổng chi phí thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 19,2 tỷ đồng với 351 hộ phải thu hồi đất. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm hoàn thiện Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phát triển công nghiệp và đô thị phụ trợ phía Bắc tại huyện Tam Dương và huyện Tam Đảo theo Quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút và kêu gọi các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp: Tam Dương I, Tam Dương II.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Đạo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương, thời gian đầu thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, địa phương gặp không ít khó khăn do một số hộ gia đình không đồng ý với giá đền bù và phương án kiểm kê. Tại thôn Cõi, xã Đạo Tú có khoảng 2,1 ha đất trồng lúa của gần 40 hộ đã thực hiện dồn ghép ruộng đất theo kế hoạch của Nhà nước từ năm 2007 nhưng chưa được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy, chưa có cơ sở để triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định. Bên cạnh đó, một số hộ gia đình trong thôn đang xảy ra tình trạng tranh chấp đất đai; một số hộ khác không nhận tiền đền bù do có tâm lý so sánh với mức hỗ trợ đền bù ở các địa phương khác.

Trước tình hình đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động, giải thích đến từng hộ gia đình, cá nhân có diện tích phải thu hồi. Trước tiên, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể gương mẫu đi đầu, sau đó tuyên truyền đến từng người dân; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là những tồn tại trong công tác chuyển đổi, dồn ghép ruộng đất thời gian qua nên đã nhận được sự đồng thuận của người dân. Đến nay, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai khu công nghiệp Tam Dương I khu vực II đạt tỷ lệ trên 97%.

Theo số liệu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương, tổng số dự án, công trình đang triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện là 70 dự án. Tổng diện tích phải bồi thường giải phóng mặt bằng trên 160 ha. Đến nay, huyện đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng được gần 20,6 ha với tổng kinh phí bồi thường trên 44,5 tỷ đồng. 

Để bảo đảm tiến độ của các dự án, huyện Tam Dương đang tiếp tục tập trung quyết liệt thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành việc giải phóng 40ha diện tích mặt bằng các dự án.

Theo: Hồng Yến

https://vinhphuc.gov.vn/ct/cms/tintuc/Lists/VanHoaXaHoi/View_Detail.aspx?ItemID=10130

Các tin đã đưa ngày: