Khẳng định vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở

29/07/2020

Dù có tới hơn 60% đảng viên từ 35 năm tuổi Đảng trở lên, nhưng nhiều năm qua, Chi bộ thôn Chợ Nội, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên luôn nỗ lực nâng cao năng lực của tổ chức cơ sở Đảng, lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân phát triển kinh tế, giữ gìn ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn thôn.

Các đảng viên Chi bộ thôn Chợ Nội, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên họp bàn, thảo luận về công tác Đảng. Ảnh: Nguyễn Lượng
 

 

Bí thư Chi bộ thôn Chợ Nội Phạm Hồng Thịnh cho biết: Thôn Chợ Nội hiện có 61 đảng viên nhưng có 26 đảng viên tham gia sinh hoạt Đảng (35 đảng viên được miễn sinh hoạt Đảng do tuổi cao).

Xác định “Chi bộ là hạt nhân chính trị ở cơ sở”, cán bộ, đảng viên trong chi bộ luôn nghiêm túc học tập các nghị quyết của Đảng, gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vào ngày mùng 5 hàng tháng, chi bộ tổ chức sinh hoạt để triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, thảo luận, trao đổi những giải pháp để lãnh đạo nhân dân trong thôn phát huy lợi thế, khắc phục khó khăn, tập trung phát triển kinh tế, xã hội. Các nội dung triển khai, thảo luận đều được thông báo trước đến đảng viên và việc thảo luận luôn dân chủ, công khai để đi đến thống nhất.

Cùng với công tác xây dựng Đảng, chi bộ đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong các công việc hàng ngày.

Theo đó, nông dân tích cực ứng dụng KHKT, đưa các con giống, cây giống cho năng suất và chất lượng cao vào sản xuất; các hộ tiểu thương mở rộng kinh doanh, buôn bán, đáp ứng đầy đủ các mặt hàng cần thiết cho nhân dân; lực lượng thanh niên tham gia lao động tại các khu công nghiệp với thu nhập ổn định…

Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt khoảng 60 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,96%.

Song song với phát triển kinh tế, chi bộ đã lãnh đạo nhân dân quan tâm chú trọng phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, đoàn kết xây dựng đời sốngvăn hóa; hàng năm, có từ 20 - 30 học sinh đỗ các trường đại học, cao đẳng.

Việc xây dựng gia đình văn hóa, thôn dân cư văn hóa, làng văn hóa có nhiều bước phát triển mới; cán bộ, đảng viên và nhân dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 11 của Tỉnh ủy về nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ, kỉ niệm ngày truyền thống; đội bóng chuyền, đội thể dục dưỡng sinh, đội văn nghệ quần chúng hoạt động sôi nổi. Kết quả xếp loại hàng năm, hơn 98% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; thôn luôn đạt danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện, tỉnh.

100% người dân trong thôn đều tham gia BHYT, thực hiện tốt pháp lệnh về dân số, KHHGĐ, đảm bảo VSATTP, phòng chống dịch bệnh… Đặc biệt, thôn đã thành lập đội dân quân tự quản với 20 thành viên, trong đó, có 8 đảng viên; các thành viên tự trang bị quân trang, thường xuyên tuần tra, đảm bảo ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn thôn.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các đảng viên trong chi bộ đã phát huy tính gương mẫu đi đầu, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình, tích cực đóng góp của cải, công sức, góp phần quan trọng để xã Tam Hợp về đích NTN năm 2015.

Hiện tại, Chi bộ thôn Chợ Nội tiếp tục lãnh đạo nhân dân xây dựng NTM kiểu mẫu, trong đó, đã làm được 340m cống, rãnh đạt chuẩn; xây dựng 2 bể xử lý rác thải với tổng diện tích 400 khối/bể đặt tại các tổ liên gia; trồng hoa hai bên đường của thôn; xây lại tường rào cũ, hỏng; lắp đèn chiếu sáng trên trục đường chính của thôn…

Công tác kiểm tra, giám sát cũng được chi bộ tăng cường, nhờ đó, kịp thời nhắc nhở những đảng viên còn có những tồn tại và biểu dương những cá nhân tiêu biểu. Qua kiểm tra, đánh giá, hàng năm, 100% đảng viên trong chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Năm 2019, chi bộ có 5 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 21 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên nào vi phạm khuyết điểm. Chi bộ được Đảng bộ xã bình xét là Chi bộ TSVM.

Đánh giá về Chi bộ thôn Chợ Nội, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tam Hợp Nguyễn Trọng Thành cho biết: “Chi bộ thôn Chợ Nội là điển hình trong học tập và làm theo gương Bác. Chi bộ đã khẳng định được năng lực và uy tín của tổ chức cơ sở đảng, đề ra các nghị quyết đúng đắn, hợp lòng dân và lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, đưa thôn Chợ Nội trở thành thôn vững mạnh toàn diện của xã”.

Theo: Minh Hường

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/50950/khang-dinh-vai-tro-la-hat-nhan-chinh-tri-o-co-so.html

Các tin đã đưa ngày: