Phụ nữ Vĩnh Phúc thi đua học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc

02/07/2020

5 năm qua, cùng với các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, phong trào thi đua “Phụ nữ tích học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được các tầng lớp phụ nữ toàn tỉnh hưởng ứng tích cực, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nhân lên nhiều gương sáng từ học và làm theo Bác

Các cấp Hội phụ nữ đã tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ về những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc học tập và làm theo Bác đã được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng thực hiện bằng những hành động cụ thể. Nhiều mô hình tiết kiệm theo gương Bác tại các chi, tổ phụ nữ được triển khai như: “Lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Thu gom phế liệu”, “Tiết kiệm trong chi tiêu gia đình”, “Tiết kiệm điện”. Số tiền tiết kiệm được từ các mô hình được giúp cho các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế và hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo gặp khó khăn trong cuộc sống.

Điển hình tiêu biểu trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác là chị Cao Thị Kim Lương, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường. Chị cùng ban chấp hành Hội phụ nữ xã đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đặt 17 thùng gạo tiết kiệm, thu được 2.761kg gạo tặng cho hội viên nghèo, trẻ em mồ côi, bếp ăn tình thương; duy trì mô hình tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, tiết kiệm vốn xoay vòng nhân rộng các mô hình thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe. Hay chị Khổng Thị Thụ, hội viên Chi hội phụ nữ tổ dân phố Đền Thỏng, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo là một hội viên cần cù chịu khó chăn nuôi trồng trọt, mỗi tháng tiết kiệm được 4 đến 5 triệu đồng. Trong vòng 5 năm trở lại đây, chị đã giúp đỡ 5 chị trong chi hội, mỗi chị 50 triệu đồng vốn vay để phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình phát triển kinh tế trồng thanh long ruột đỏ của gia đình chị Đỗ Thị Kim,
xã Vân Trục, huyện Lập Thạch cho hiệu quả kinh tế cao

Lực lượng nữ cán bộ, công chức, viên chức, nữ công nhân tích cực thi đua lao động sáng tạo, có nhiều sáng kiến và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công việc. Tiêu biểu như chị Triệu Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn trường THPT Vĩnh Yên. Luôn chủ động, tích cực tổ chức triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Hai tốt”; phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, chị đã dẫn dắt công đoàn nhà trường nhiều năm được công nhận công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc. Chị Đặng Thị Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Jahwa Vina đã có 2 sáng kiến được doanh nghiệp áp dụng là sáng kiến theo dõi xuất hàng và sáng kiến gửi tiền quỹ. Năm 2019, chị được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen.

Vun đắp yêu thương, cùng nhau thoát nghèo

Lan tỏa phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, những năm qua, cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau”.

Hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào, các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo như: phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, phụ nữ Vĩnh Phúc thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững... Chị em đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; xây dựng cánh đồng mẫu; tích tụ ruộng đất; vay hơn 1.400 tỷ đồng từ nguồn vốn các ngân hàng để đầu tư phát triển kinh tế; tham gia học nghề, sáng tạo khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.

Nguồn vốn vay giúp cán bộ, hội viên phát triển kinh tế

Hội viên phụ nữ ngày càng tự tin tham gia giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ, các vấn đề của địa phương; thực hiện quyền dân chủ, tham gia giám sát, phản biện, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo trong thời gian qua đã khẳng định hướng đi đúng, đáp ứng được nhu cầu của hội viên phụ nữ nông thôn, khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái, phát huy nội lực và vận động được nguồn lực xã hội trong công tác giảm nghèo.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo được các cấp Hội quan tâm, triển khai thực hiện. Mỗi cơ sở hội giúp đỡ ít nhất 2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo; đề ra các biện pháp cụ thể theo phương thức 3 biết 2 hỗ trợ để hỗ trợ vốn, kiến thức, vận động phát huy nội lực, kết hợp đồng bộ các giải pháp gắn với vận động phụ nữ thực hiện các chương trình kinh tế trọng điểm của địa phương và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, đã có 8.553 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được trợ giúp, trong đó có 3.004 hộ nghèo thoát nghèo.

Từ hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, 5 năm qua, có 211 tập thể và 579 cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực được đón nhận nhiều danh hiệu thi đua và phần thưởng của Nhà nước của tỉnh. 706 chị được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam”.

Theo: Đức Hiền