Giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho làng nghề mộc Thanh Lãng

01/07/2020

Cùng với việc nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm mộc, làng nghề thị trấn Thanh Lãng, Bình Xuyên đang tích cực áp dụng sản xuất sạch hơn, góp phần giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Sử dụng máy xử lý bụi gỗ giúp giảm thiểu 60 - 70% bụi gỗ trong quá trình sản xuất tại xưởng mộc của gia đình anh Nguyễn Duy Mười, Tổ dân phố Hồng Bàng, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên)
 

Thị trấn Thanh Lãng được đánh giá là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối nhanh, trong đó có sự đóng góp lớn của nghề mộc truyền thống. Toàn thị trấn hiệncó hơn 2.000 hộ sản xuất mộc với hơn 6.000 lao động. Giá trị sản phẩm kinh doanh từ nghề mộc truyền thống chiếm gần 60% tổng sản phẩm ở địa phương.

Các sản phẩm mộc ở đây rất đa dạng như: Sập, bàn, ghế, giường, tủ, cửa, tay cầu thang… và được đưa đi tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước, phổ biến là các tỉnh phía Bắc. Bên cạnh lợi ích về kinh tế mang lại thì nhiều năm qua, vấn đề môi trường luôn là mối quan tâm hàng đầu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Bởi trong quá trình sản xuất, bụi gỗ được phát sinh ở hầu hết các công đoạn từ cưa, xẻ, khoan, phay đến bào, chà...

Hơn nữa, ngoài bụi gỗ thì bụi sơn cũng là vấn đề “đau đầu” với môi trường ở thị trấn vì đây là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình sản xuất đồ gỗ. Trước đây, phần lớn các hộ gia đình làm nghề ở thị trấn đều sử dụng quạt công nghiệp thổi trực tiếp ra ngoài không khí, gây ô nhiễm môi trường, sức khỏe của người dân vì vậy cũng bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Lãng Lưu Văn Thực cho biết: Những năm gần đây, hướng tới sản xuất sạch hơn nhằm sử dụng hiệu quả nguyên vật liệu, giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, bảo vệ và cải thiện môi trường, sức khỏe con người, đảm bảo phát triển bền vững, cấp ủy, chính quyền thị trấn tích cực áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các hộ gia đình, cá nhân làm mộc chú ý và tích cực hưởng ứng sản xuất sạch hơn, không bào, chà, phun sơn ngoài vỉa hè, không sử dụng quạt thổi trực tiếp bụi gỗ, bụi sơn thẳng ra ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường… Từ đó nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các hộ gia đình, cá nhân làm mộc trong việc chung tay vì một môi trường sạch, bền vững.

Bên cạnh đó, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch và xây dựng cụm công nghiệp làng nghề với diện tích gần chục ha; đầu tư, nâng cấp hệ thống cống rãnh, bảo đảm dòng chảy thông suốt, thành lập đội vệ sinh môi trường ở các tổ dân phố thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Đồng thời, triển khai hiệu quả việc hỗ trợ, khuyến khích người dân sử dụng các mô hình giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất, điển hình là lắp đặt máy xử lý bụi gỗ cho các gia đình làm mộc. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thị trấn đã có 100 hộ gia đình được hỗ trợ kinh phí lắp đặt máy xử lý bụi gỗ trong sản xuất mộc.

Là một trong những hộ gia đình lắp đặt máy xử lý bụi gỗ đầu tiên ở thị trấn Thanh Lãng, anh Nguyễn Duy Mười, tổ dân phố Hồng Bàng chia sẻ: Máy xử lý bụi gỗ lắp đặt khá đơn giản nhưng lại rất hữu ích đối với những gia đình làm mộc chúng tôi, vừa bảo vệ sức khỏe của chính mình vừa giảm thiểu ô nhiễm ra môi trường sống xung quanh.

Với nhận định của cá nhân tôi thì sử dụng máy xử lý đã giúp giảm 60 - 70% lượng bụi gỗ trong sản xuất mộc. Với dự định mở rộng quy mô xưởng trong thời gian tới, tôi mong muốn sẽ có thêm các chương trình hỗ trợ trong sản xuất sạch hơn để các hộ gia đình làm mộc chúng tôi được tiếp cận.

Việc tích cực áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn đã góp phần đảm bảo môi trường cho các làng nghề mộc truyền thống ở thị trấn Thanh Lãng.

Theo: Bình Duyên

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/49764/giam-thieu-o-nhiem-moi-truong-cho-lang-nghe-moc-thanh-lang.html

Các tin đã đưa ngày: