Đòn bẩy cho các đối tượng chính sách phát triển kinh tế

29/06/2020

Nâng mức cho vay tối đa lên đến 100 triệu đồng/hộ, thời hạn vay kéo dài 120 tháng; đối tượng cho vay được mở rộng... là những điểm mới trong hoạt động tín dụng được Ngân hàng CSXH Việt Nam triển khai từ đầu năm 2019 đến nay, tạo đòn bẩy giúp các hộ nghèo và đối tượng chính sách phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

Nhờ được tiếp cận gói vay nâng mức, anh Bùi Văn Toàn, thôn Cốc Lâm, xã Bình Định đã mở rộng xưởng sản xuất, có thu nhập ổn định.
 

 

Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách qua Ngân hàng CSXH đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Yên Lạc nói riêng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, với mức vay hạn chế, thời hạn cho vay ngắn khiến nhiều hộ nghèo tuy đã tiếp cận nguồn vốn nhưng khó xoay vòng và mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhằm khắc phục những hạn chế đó, ngày 22/2/2019, HĐQT Ngân hàng CSXH Việt Nam đã ban hành Quyết định 12 về nâng mức cho vay và thời hạn cho vay đối với các nhóm đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo...

Theo đó, từ ngày 1/3/3019, mức cho vay tối đa được nâng từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/hộ không bảo đảm tiền vay, thời hạn cho vay được kéo dài đến 120 tháng (trước đây là 60 tháng) nhằm tạo điều kiện cho việc quay vòng vốn.

Sau hơn 1 năm triển khai việc nâng mức cho vay và thời hạn vay tối đa đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Yên Lạc đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền, người dân các địa phương; tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tính đến đầu tháng 6/2020, tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH Yên Lạc đạt gần 350 tỷ đồng, với gần 10 nghìn khách hàng; tổng doanh số món vay nâng mức là gần 440 món vay, với số tiền gần 43 tỷ đồng; chiếm hơn 12% trên tổng dư nợ.

Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Yên Lạc Đào Đức Luận cho biết: "Việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay là chủ trương đúng đắn và kịp thời của HĐQT Ngân hàng CSXH Việt Nam, được người dân và chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện đón nhận, đánh giá cao, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế của nhiều hộ dân. Chính sách như đòn bẩy giúp các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn theo nhu cầu để mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần giảm nghèo bền vững và hạn chế tín dụng đen tại các địa phương".

5 năm trước, gia đình chị Nguyễn Thị Lùn, thôn Cổ Tích, xã Đồng Cương thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Yên Lạc, gia đình chị đã mua bò giống và đầu tư nhà xưởng, nhận gia công đồ mộc. Kinh tế gia đình dần ổn định.

Tháng 2/2020, chị Lùn được tiếp cận nguồn vốn vay để giải quyết việc làm và mở rộng sản xuất kinh doanh theo quy định mới của Ngân hàng CSXH Việt Nam đối với hộ cận nghèo. Có vốn, chị Lùn mua thêm 2 bò con và mở rộng nhà xưởng. Hiện tại, xưởng sản xuất có thu nhập ổn định.

Chị Lùn cho biết: "Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện đã tạo động lực để gia đình tôi phát triển kinh tế, có công việc, thu nhập ổn định. Sau nhiều năm thuộc diện hộ nghèo, đến nay, gia đình đã thoát nghèo, con cái được học hành, cuộc sống được nâng lên".

Hiện nay, khi đã có trong tay xưởng sản xuất đồ gỗ trị giá gần 500 triệu đồng, thu nhập từ 180 - 200 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho 5 - 7 lao động địa phương, anh Bùi Văn Toàn, thôn Cốc Lâm, xã Bình Định vẫn là khách hàng thân thuộc của Ngân hàng CSXH huyện Yên Lạc.

Năm 2017, gia đình anh Toàn thuộc diện hộ cận nghèo của địa phương, qua Hội Nông dân xã giới thiệu, anh được tiếp cận nguồn vốn 30 triệu đồng để mở xưởng mộc. Nhờ biết sử dụng đồng vốn hiệu quả và chăm chỉ tích cóp, năm 2019, gia đình đã thoát nghèo.

Cuối năm 2019, anh Toàn được tiếp cận nguồn vốn vay 100 triệu đồng để mở rộng sản xuất kinh doanh đối với hộ mới thoát nghèo. Từ nguồn vốn vay, anh Toàn đầu tư mua máy cưa, máy xẻ và mở rộng thêm nhà xưởng, cuộc sống gia đình được cải thiện đáng kể.

Để tiếp tục thực hiện giải ngân sớm và nhanh nhất nguồn vốn ưu đãi theo Quyết định 12 của HĐQT Ngân hàng CSXH Việt Nam đến các đối tượng vay, Ngân hàng CSXH huyện Yên Lạc tiếp tục tham mưu Ban đại diện HĐQT và UBND huyện; phối hợp các tổ TK&VV, các đoàn thể chính trị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, đối tượng, các quy định, thủ tục tiếp cận nguồn vốn vay; phấn đấu đến cuối năm 2020 giải ngân đạt 100% chỉ tiêu giao; đảm bảo cho vay đúng đối tượng và sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Theo: Kim Ngân

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/71774/don-bay-cho-cac-doi-tuong-chinh-sach-phat-trien-kinh-te.html

Các tin đã đưa ngày: