Về quê “né” dịch

27/02/2020

Lo ngại về Covid-19 cùng với việc học sinh được nghỉ học trong thời gian dịch bệnh, nhiều phụ huynh đã đưa con, cháu về quê “né dịch”. Thậm chí, có những trường hợp làm công việc tự do quyết định bỏ việc về quê chờ ngày dịch qua đi xin việc mới.

Cho trẻ về quê là biện pháp được nhiều gia đình lựa chọn để phòng, chống Covid-19

Đến thời điểm hiện tại, 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã được điều trị khỏi bệnh, nhiều ngày không phát hiện ca bệnh mới. Nhưng các bậc làm cha, làm mẹ có con nhỏ vẫn luôn đề cao cảnh giác. Chị Vũ Thị Vân, làm việc ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Gia đình tôi trở lại Vĩnh Yên làm việc, học tập vào ngày mùng 5 Tết, nhưng sau đó 2 ngày, đã phải đưa hai con nhỏ về quê với ông bà nội ở huyện Lập Thạch để tránh dịch”.

Cùng suy nghĩ như chị Vân, gia đình anh Nguyễn Văn Tiến, làm việc ở Hà Nội, sau khi nắm bắt tình hình dịch, cũng gửi các con về quê cho ông bà nội trông nom. Do bố mẹ anh là giáo viên về hưu, có thời gian rảnh rỗi, nên việc chăm sóc các cháu rất chu đáo. Không chỉ cho các cháu ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, sân bãi rộng ông bà còn cho các cháu chơi các môn thể thao mỗi buổi chiều như đá bóng, cầu lông… Ông bà còn hướng dẫn các cháu làm bài tập để không bị quên bài, quên kiến thức.

Anh Tiến cho biết thêm: “Ở Hà Nội đông đúc, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, cho trẻ về quê ở với ông bà giúp các cháu tránh được chỗ đông người, không khí trong lành ở miền quê cũng giúp các cháu sảng khoái. Nếu ở lại Hà Nội, vợ chồng tôi lại phải thay phiên nhau nghỉ làm để trông cháu mà cũng chỉ nhốt nhau trong 4 bức tường của nhà chung cư ”.

Gia đình anh Khổng Văn Tuấn, công tác tại cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà, ngay gần trung tâm dịch, cũng bố trí xin nghỉ phép, đưa hai con về quê ở xã Cao Phong, huyện Sông Lô tránh dịch. Không chỉ cho trẻ con về quê tránh dịch, nhiều người cũng dắt díu cả gia đình về quê.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, hiện đang kinh doanh ăn uống tại thành phố Vĩnh Yên cho biết: Ám ảnh Covid-19, chị bàn với chồng rút về quê “có gì ăn nấy cho lành”. Gia đình em gái của chị cũng đưa con về quê ăn tết đến nay vẫn chưa có ý định trở lại thành phố. Do đó, nhà mẹ ruột chị Nguyệt dạo này như một trường mầm non trông trẻ toàn thời gian.

Trước xu hướng về quê né dịch, một số người tỏ ra nghi ngại: “Nếu mọi người cùng nhau về quê hết, khiến dân số tăng đột ngột thì vùng quê lại trở thành nơi có nguy cơ bị nhiễm bệnh thì sao?”. Lập tức, có những ý kiến phản biện rằng đâu phải ai cũng có điều kiện để về quê? Về thì chỉ có bỏ làm, nên hầu hết mọi người đều phải trụ lại các thành phố đông đúc...

Thiết nghĩ, dịch bệnh là điều không ai mong muốn và việc phải cho trẻ nghỉ học thời gian dàicũng là bất đắc dĩ. Mỗi gia đình có một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, vì vậy, việc bố trí về quê hay ở lại phố thị là tính toán của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng vẫn là trên hết.

Riêng những lao động bình thường thì mọi việc vẫn diễn ra như hàng ngày chứ không đến mức phải nghỉ việc, bỏ về quê trốn dịch. Bởi ngay những người dân ở tâm dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, cuộc sống của người dân vẫn diễn ra rất bình thường, nông dân vẫn ra đồng canh tác sản xuất, thì cớ gì người dân ở địa phương khác phải đình trệ công việc. Điều quan trọng là ý thức của bản thân mỗi người trong việc phòng, chống dịch bệnh phải đúng cách, đúng mực và hiệu quả.

Theo: Diệu Linh

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/67784/ve-que-%E2%80%9Cne%E2%80%9D-dich.html

Các tin đã đưa ngày: