Tuổi cao vẫn rực cháy niềm say mê khoa học

27/02/2020

Nhắc đến kỹ sư Phạm Huy Thụy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, không chỉ những người làm khoa học mà cán bộ ngành Nông nghiệp và rất nhiều người dân biết đến ông, bởi những đóng góp của ông trong lĩnh vực chăn nuôi thú y và bảo vệ thiên nhiên môi trường trên địa bàn tỉnh.

Kỹ sư Phạm Huy Thụy chuẩn bị tài liệu cho Hội thảo khoa học "Công tác bảo vệ môi trường trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0". Ảnh: Dương Chung

Kỹ sư Phạm Huy Thụy hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Vĩnh Phúc, Chủ tịch Hội Chăn nuôi thú y tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật sinh học, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đào tạo và chuyển giao kỹ thuật.

Trên các cương vị công tác, ông luôn nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động và gắn kết các tổ chức hội để triển khai nhiệm vụ, phong trào trên địa bàn tỉnh. Bản thân kỹ sư Phạm Huy Thụy vừa đề xuất, vừa trực tiếp triển khai các nhiệm vụ. Nhờ đó, các hội, trung tâm mà ông tham gia chỉ đạo đều được nhận Bằng khen của các cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và UBND tỉnh.

Khi xây dựng tổ chức hội ổn định, kỹ sư Phạm Huy Thụy lại tập trung nghiên cứu các đề tài khoa học và triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. Bằng kiến thức, kinh nghiệm của mình, ông soạn thảo tài liệu và trực tiếp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đề xuất và trực tiếp tổ chức các hội thảo khoa học.

Với vai trò Chủ tịch Hội Chăn nuôi thú y tỉnh, ông đã trực tiếp chỉ đạo thành lập 5 câu lạc bộ chăn nuôi gia cầm; tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; đề xuất một số giải pháp để kịp thời bao vây, khống chế dịch bệnh, xử lý môi trường trên địa bàn các xã.

Ông đã đề xuất và trực tiếp chỉ đạo triển khai chương trình cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và một số công ty thức ăn gia súc, gia cầm mở hội nghị tuyên truyền với hơn 700 chủ trang trại và hội viên tham gia, đồng thời, triển khai tập huấn ở 20 xã. Qua đó, đã có gần 5.300 chủ trang trại và hộ chăn nuôi đăng ký không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Trong 5 năm qua, ông đã đề xuất và tiến hành nhiều cuộc hội thảo khoa học: Biến đổi khí hậu - giải pháp và thích ứng; bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ nguồn gen; ứng dụng chế phẩm sinh học góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững; ứng dụng công nghệ vi sinh trong chăn nuôi góp phần bảo vệ môi trường; công tác bảo vệ môi trường trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; những vấn đề pháp lý và thực tiễn trong chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và củng cố hệ thống chăn nuôi thú y các cấp... Sau các cuộc hội thảo, ông đã cùng các cộng sự soạn thảo ý kiến đề xuất gửi các tổ chức, cơ quan liên quan ở Trung ương và tỉnh.

Qua chỉ đạo triển khai nghiên cứu khoa học, kỹ sư Phạm Huy Thụy đã có một số sáng kiến đóng góp vào thực tế như sáng kiến cải tiến quy trình pha chế, bảo quản chế phẩm sinh học (EM) phù hợp với điều kiện thực tế ở cơ sở; sáng kiến chế phẩm vi sinh và nguyên liệu làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm; sáng kiến cải tiến phương thức tổ chức nhằm đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất trên cơ sở tạo lập mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên...

Với kinh nghiệm và những sáng kiến của mình, ông đã viết nhiều bài báo đăng trên các báo, tạp chí của Trung ương, của tỉnh để tuyên truyền về thành tựu khoa học kỹ thuật, đồng thời, ông cũng đã vận dụng những thành tựu đó để triển khai nhiều chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, được nhiều địa phương khác đến thăm quan, học tập.

Ông cũng đã xuất bản 4 cuốn sách và tác phẩm văn học: Vì một nền nông nghiệp sinh thái bền vững; Khoa học công nghệ, môi trường và con người Vĩnh Phúc; Bài ca sinh học; Tuyển chọn những bài báo, thơ văn.

Với những nỗ lực hoạt động hội và kết quả đóng góp cho hoạt động khoa học, kỹ sư Phạm Huy Thụy đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 4 Bằng lao động sáng tạo; được tặng Huy chương Vì sự nghiệp các Hội KHKT, Huy chương Vì giai cấp nông dân Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp tuyên giáo Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Trong hơn 20 năm hoạt động công tác hội, kỹ sư Phạm Huy Thụy đã được nhận 24 Bằng khen của các cơ quan, bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh và 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, ông còn được Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tôn vinh là trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu toàn quốc năm 2019 và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Huy hiệu vì có công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Vĩnh Phúc.

Dù đã ở tuổi 76, nhưng niềm say mê hoạt động khoa học của kỹ sư Phạm Huy Thụy vẫn luôn rực cháy với khát vọng được góp phần vào sự phát triển bền vững của Vĩnh Phúc.

Theo: Nguyễn Trọng

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/67782/tuoi-cao-van-ruc-chay-niem-say-me-khoa-hoc.html

Các tin đã đưa ngày: