Những người bạn đồng hành

27/02/2020

Sau gần 1 tháng nỗ lực chung tay kiểm soát tình hình dịch bệnh, đến thời điểm này, người dân Vĩnh Phúc phần nào yên tâm bởi những tín hiệu tích cực, khả quan vì Covid-19 đã cơ bản được khống chế, toàn bộ các bệnh nhân mắc bệnh đã được điều trị khỏi. Kết quả đó có được là nhờ sự chủ động, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể cùng mọi người dân trên địa bàn. Trong đó, có một phần đóng góp không nhỏ của các bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành đến từ Tổ công tác của Bộ Y tế đã về “nằm vùng”, “cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch” với bà con nhân dân từ ngày 12/2 đến nay.

Các thành viên Tổ công tác của Bộ Y tế trao đổi chuyên môn nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh tại Vĩnh Phúc

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế khẳng định: “Chúng tôi về hỗ trợ người dân Vĩnh Phúc bằng tất cả tâm huyết của mình không chỉ vì đó là nhiệm vụ được giao, là trách nhiệm của người thầy thuốc mà còn là vì tình cảm đồng chí, đồng bào, tinh thần dân tộc chảy trong máu thịt của mỗi người con đất Việt”.

Từ khi nhận nhiệm vụ, tổ công tác đã phối hợp chặt chẽ với Vĩnh Phúc triển khai các biện pháp quyết liệt, nhất quán từ tỉnh đến cơ sở nhằm phòng, chống và ngăn chặn Covid – 19. Tổ có 23 thành viên đến từ 10 đơn vị được chia làm 4 nhóm gồm: Giám sát phòng, chống dịch; môi trường; điều trị; tổ chức cách ly tập trung. Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên được chọn là “Sở chỉ huy liên lạc” để tổ công tác bàn bạc, họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Hàng ngày, các nhóm tỏa đi nắm bắt tình hình thực tế; tổ chức các buổi tập huấn, “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ y tế cơ sở; đến từng hộ dân theo dõi tình hình sức khỏe. Đối với mỗi lĩnh vực chuyên môn, các thành viên lập kế hoạch chi tiết và hướng dẫn cán bộ y tế địa phương bám sát thực hiện đúng quy trình và đưa ra các phương án xử trí linh hoạt với các tình huống phát sinh.

Tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên), tổ công tác đã cùng chính quyền, lực lượng y tế lập danh sách, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của từng người dân; làm việc trên phương châm huy động sự vào cuộc, đồng lòng của toàn thể nhân dân; lấy nhân dân làm chủ thể để dân biết và dân làm theo.

Khó khăn lắm tôi mới có một cuộc gặp với chị Trương Anh Thư, một tiến sĩ, bác sĩ trẻ đến từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thành viên nữ duy nhất trong Tổ công tác của Bộ Y tế về hỗ trợ Vĩnh Phúc bởi công việc và nhiệm vụ được giao đã gần như chiếm hết quỹ thời gian trong ngày của chị.

Có khi, vừa ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, một lúc sau, chị và đồng nghiệp đã có mặt ở địa bàn xã Sơn Lôi. Chị cùng đồng nghiệp luôn linh hoạt và chủ động trong công việc, bám sát địa bàn, nhất là vùng “lõi dịch”.

Ngay từ ngày đầu về địa phương, các cán bộ trong đoàn công tác đã cùng tham gia bàn bạc, xem xét kỹ lưỡng tình hình thực tế để từ đó đưa ra các biện pháp phù hợp, tháo gỡ một số khó khăn còn tồn tại trong công tác giám sát, điều trị, cách ly, theo dõi và thực hiện các nhiệm vụ khác trong phòng, chống dịch.

Với chuyên môn là một bác sĩ kiểm soát nhiễm khuẩn, khi về Vĩnh Phúc, bác sĩ Thư được giao nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo, phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch kết hợp thực hiện rà soát các điều kiện tại một số khu vực trọng yếu như khu cách ly, các đơn vị điều trị và tại cộng đồng.

Dựa trên tình hình thực tế của địa phương, chị và các chuyên gia đánh giá mức độ đáp ứng về nhân lực, trang thiết bị, phương tiện cho công tác phòng, chống dịch; lập danh sách dự trù các nguồn lực còn thiếu để đảm bảo hậu cần cho hoạt động này với phương châm sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.

Đối với các trung tâm y tế và huyện Bình Xuyên, thành viên tổ công tác đã phối hợp đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tập huấn cho cán bộ chuyên trách thực hiện nhiệm vụ này về các nội dung, phương thức kiểm tra, cách thức báo cáo hàng ngày.

Bác sĩ Thư cho biết: “Về Vĩnh Phúc, chúng tôi rất ấn tượng với sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của tỉnh trong thực hiện các biện pháp ngăn chặn Covid-19. Tổ công tác cũng luôn được tỉnh quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoàn thành nhiệm vụ. Song song với việc phổ biến các kiến thức chuyên ngành cho cán bộ y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn như giám sát nhiễm khuẩn, tổ chức phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa lây truyền, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, quản lý chất thải y tế, quản lý và xử lý thiết bị, dụng cụ y tế…, chúng tôi cũng rất quan tâm đến công tác phòng bệnh tại cộng đồng.

Thực tế cho thấy, bên cạnh những nỗi lo và ảnh hưởng tiêu cực, ứng phó với Covid-19, người dân đã lưu ý đến vệ sinh cá nhân; rất nhiều người đã thay đổi hành vi theo hướng tích cực, chú ý tăng cường dinh dưỡng, đeo khẩu trang, vệ sinh nhà cửa… để phòng bệnh.

Vĩnh Phúc đã rất tích cực trong việc tuyên truyền phòng bệnh cho nhân dân, tỉnh đã có chiến lược đầu tư dài hạn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng đồng. Trên nền tảng đó, chúng tôi trò chuyện, chia sẻ để mỗi người dân đều coi phòng bệnh là chiến lược “đầu tư dài hạn”; truyền cảm hứng để có thể thay đổi từ chính nhận thức, như một việc làm thường nhật chứ không chỉ là hành động tạm thời trong lúc dịch bệnh”.

Từ khi nhận nhiệm vụ, các thành viên của tổ công tác đã xác định đây là chuyến công tác dài ngày, vì thế, ngay thời điểm nhận thông báo, các bác sĩ, chuyên gia y tế đã chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc cá nhân, gửi con về nội ngoại chăm sóc và làm công tác “tư tưởng” cho 2 bên gia đình, tạm gác lại những nỗi niềm riêng tư để cùng người dân Vĩnh Phúc đẩy lùi dịch bệnh.

Công việc nào rồi cũng đến hồi kết thúc, những nỗ lực, đóng góp to lớn của các cán bộ, chuyên gia y tế đầu ngành với tỉnh sẽ mãi là ấn tượng đẹp trong lòng người dân Vĩnh Phúc. Người dân Vĩnh Phúc trân trọng cảm ơn sự tận tâm, tấm lòng từ mẫu của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của Trung ương và của tỉnh trong suốt khoảng thời gian chống dịch đầy cam go.

Theo: Quỳnh Hương

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/67780/nhung-nguoi-ban-dong-hanh.html

Các tin đã đưa ngày: