Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh thẩm tra tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh thứ 14

28/11/2019

Chiều 27/11/2019, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra tờ trình về việc đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và áp giá, mức giá đối với một số trường hợp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Theo tờ trình của UBND tỉnh, hiện nay, các cơ sở khám, chữa bệnh công lập đang thực hiện 2 loại giá dịch vụ gồm giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế và giá dịch vụ khám, chữa bệnh đối với người có thẻ bảo hiểm y tế. Mức giá đối với người có thẻ bảo hiểm y tế cao hơn khoảng 4% so với mức giá không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế nên gây khó khăn cho công tác thanh toán giá dịch vụ.

Để tạo công bằng giữa người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế, UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh điều chỉnh mức giá của 1.953 dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế bằng với mức giá tối đa theo Thông tư 14 của Bộ Y tế và bằng mức giá đối với người có thẻ bảo hiểm y tế theo Thông tư 13. Đồng thời, đề nghị nâng giá đối với giá thu của 12 dịch vụ kỹ thuật bổ sung không có trong Thông tư 14 của Bộ Y tế , chủ yếu là dịch vụ sàng lọc trước sinh chẩn đoán sớm một số bệnh lý liên quan đến dị tật bẩm sinh. Đối với mức giá của 7 dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vẫn giữ nguyên mức giá theo Nghị quyết số 26 của HĐND tỉnh.

Các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung của tờ trình và đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, xem xét mức giá, tiến hành so sánh thêm với các bệnh viện công lập ở các tỉnh lân cận có điều kiện tương đồng với Vĩnh Phúc. Các cơ sở y tế cần tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tương đồng với giá dịch vụ. Ngành Y tế và Bảo hiểm y tế cần phối hợp chặt chẽ để tiếp tục nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, tiến tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Trần Thanh Oai đề nghị UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện nội dung tờ trình đảm bảo căn cứ pháp lý và phù hợp với thực tiễn để trình lên kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI.

Theo: Nhật Ánh (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: