Thành phố Phúc Yên có 6 dự án vướng mắc bồi thường, giải phóng mặt bằng

26/11/2019

Những năm qua, thành phố Phúc Yên đã triển khai nhiều giải pháp, nhất là tổ chức nhiều buổi làm việc trực tiếp với các hộ dân để tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ chấp hành tốt chính sách pháp luật về đất đai, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước, nhường đất cho triển khai các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là từ khi Phúc Yên trở thành thành phố và mức giá bồi thường còn thấp so với địa phương lân cận là thành phố Hà Nội nên hiện tại còn nhiều dự án thi công “dở dang” hoặc chậm triển khai do thiếu mặt bằng.

Theo báo cáo số 321, ngày 20/11/2019 của UBND thành phố Phúc Yên, hiện thành phố có 6 dự án khó khăn về mặt bằng. Cụ thể, dự án đường tránh Phúc Yên từ khu đô thị Đầm Diệu vượt đường sắt đi Nam Viêm (giai đoạn 1) dài 2,8km, với 292 hộ thuộc diện phải thu hồi 8,9ha đất. Sau 11 đợt lập phương án và thực hiện hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, địa phương mới giải phóng được 7,5ha, đạt 83,9% và còn 6 hộ không phối hợp kiểm kê, 5 hộ chưa hoàn thiện phương án tái định cư. Dự án đường tránh Xuân Hòa (điểm đầu từ nút giao đường Nguyễn Tất Thành đi huyện Bình Xuyên đến điểm cuối giao với đường Tỉnh 310) có chiều dài 3,7km, tổng diện tích phải thu hồi là 20,9ha thuộc các xã Ngọc Thanh, Cao Minh và xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên. Qua 9 đợt, Phúc Yên đã giải phóng được 10,2ha. Hiện tại xã Cao Minh còn khoảng 20 hộ chưa quy chủ, xác định được diện tích canh tác, loại đất; 6 hộ có tài sản, cây cối trên đất T80 cũ nằm trong chỉ giới thu hồi chưa xác định được thời gian xây dựng. Đối với dự án trường tiểu học Lưu Quý An thuộc địa phận phường Tiền Châu, phường Trưng Trắc, diện tích phải thu hồi là 15.628mcủa 57 hộ gia đình, cá nhân. Theo Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng, mặc dù đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân nhưng hầu hết các hộ dân không nhận tiền bồi thường vì cho rằng đơn giá bồi thường của nhà nước thấp. Đến nay, sau gần 3 năm thực hiện còn 3 hộ cương quyết không phối hợp kiểm kê.

Riêng đối với dự án cụm công nghiệp Hùng Vương – Phúc Thắng, theo Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên, dự án thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng từ tháng 10/2018, quy mô 9,94ha tại 2 phường Hùng Vương và Phúc Thắng do Công ty Toyota Việt Nam làm chủ đầu tư. Đến nay, thành phố đã phối hợp cùng Công ty Toyota Việt Nam chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ xong cho 237/241 hộ cùng 3 tổ chức và 118 ngôi mộ, với diện tích 9,5ha. Còn 275 m2 loại đất nông nghiệp quỹ I chưa giải phóng được và có 3 hộ dân không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, không đồng ý di chuyển mộ hoặc đòi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang trồng hoa, xem xét cấp đất tái định cư hay đòi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở...

Tại buổi làm việc của Thường trực HĐND tỉnh với địa phương về kết quả thực hiện Kết luận số 14 của Thường trực HĐND tỉnh sáng 21/11/2019, đại diện lãnh đạo thành phố Phúc Yên cho biết, sau nhiều lần tổ chức các buổi làm việc, tuyên truyền, thuyết phục, giải thích cho các hộ dân nhưng không đạt kết quả, UBND thành phố đã giao các phòng, ban chuyên môn rà soát lại toàn bộ hồ sơ quá trình giải phóng mặt bằng của dự án này và xin ý kiến các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan để hoàn chỉnh quy trình, thủ tục, hồ sơ đảm bảo điều kiện cưỡng chế và xây dựng kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: