Hơn 690 cơ sở chưa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

26/11/2019

Nghị định số 115 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực từ tháng 10/2018. Tuy nhiên, sau 1 năm triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng cho thấy, để quy định này thực sự hiệu quả vẫn còn nhiều việc phải làm.

Có mặt tại các quầy bán thức ăn chín và thức ăn sống chợ Vĩnh Yên vào một buổi chiều giữa tháng 11, chúng tôi nhận thấy, bên cạnh một số tiểu thương tuân thủ tốt quy định  bảo đảm an toàn thực phẩm thì cũng có không ít người chưa chấp hành nghiêm một số quy định tại Điều 15, Điều 16 của Nghị định số 115 của Chính phủ như chưa đeo găng tay, đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; không có tủ, bàn, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn...

Chị Trần Thị Thúy Hằng, một trong những hộ bán giò chả lâu năm ở chợ này cho biết: Ở chợ Vĩnh Yên, các hộ kinh doanh đều được tuyên truyền về Nghị định 115 của Chính phủ, với những quy định và mức phạt rất rõ ràng. Thực hiện các quy định của Nghị định và để tạo được uy tín với khách hàng, thời gian qua, gia đình chị luôn chọn tai lợn, các nguyên liệu để làm giò, chả, nem tai có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thực hiện việc đeo găng tay, có dụng cụ chế biến thức ăn chín riêng. Tuy nhiên, nhiều khi, nhất là lúc đông khách phải làm nhanh chị cũng “quên” đeo găng tay, đeo khẩu trang.

Chị Hằng chợ Vĩnh Yên thường xuyên "quên" đeo găng tay khi bán hàng cho khách

Theo quan sát của phóng viên, tại chợ Vĩnh Yên, những người bán thức ăn sống như thịt lợn, thịt bò...thì dường như không ai đeo găng tay khi bán hàng. Chị Hoàng Thị Thanh Hà, gần 20 năm bán thịt lợn ở đây cho biết, từ trước đến nay hầu như chị không sử dụng găng tay khi bán hàng. Thông thường vào lúc 6 giờ 30 đến 7 giờ 30 sáng là thời điểm chợ đông người nhất. Mọi người thường đi chợ sớm để còn kịp về đưa con đi học và đi làm. Khách đông nên dùng găng tay thì rất vướng, làm rất lâu, bao tay dễ rách. Hơn nữa nếu không cẩn thận, găng tay vướng víu còn cắt cả vào tay.

Cũng như chị Hằng và chị Hà, nhiều người bán thực phẩm tươi sống hoặc chín ở chợ này không thích đeo găng tay chứ chưa nói đến việc thực hiện những quy định cấm khác như không đeo đồ trang sức, vòng, phải bịt khẩu trang, chùm mũ... theo như Mục 2 của Nghị định 115 khi chế biến thực phẩm. Tại các chợ khác, khi được hỏi về Nghị định 115 của Chính phủ, nhiều người bán hàng nói chưa biết, chưa nắm được nội dung của Nghị định hoặc có nghe qua nhưng khi đề cập đến những mức phạt phạt nêu trong Nghị định thì họ cho rằng các mức phạt ấy là quá lớn. “Bán hàng, nhất là những người bán giò chả, bán bún như tôi rất ý thức trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm vì hàng có bảo đảm thì mới giữ được chữ tín với khách hàng. Tuy nhiên, nhiều quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm như thế là không dễ thực hiện, bởi mùa đông tay hay bị lạnh cóng còn mùa hè nóng nực không thể lúc nào cũng đi găng tay nylon, đội mũ nylon trên đầu vì rất khó chịu, không tiện làm hàng” - chị Nguyễn Thị Năm, bán bún tại chợ Điện Lực cho biết.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, sau một năm triển khai thực hiện Nghị định số 115 của Chính phủ cho thấy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được nâng lên rõ rệt, trong đó công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đã có những thay đổi căn bản, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Anh Hồng bán vịt quay khu vực chợ Vĩnh Yên cũng thường xuyên không đeo găng tay khi xiên vịt sống
và bán vịt chín cho khách

Theo thống kê của Sở Y tế, 10 tháng đầu năm, 2019, ngành Y tế và UBND các cấp đã thanh, kiểm tra được 5.059 cơ sở về bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra, có 4.364 cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; 695 cơ sở có một số tiêu chuẩn chưa đảm bảo an toàn thực phẩm. Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã nhắc nhở 654 cơ sở và phạt 40 cơ sở vi phạm, tổng số tiền phạt là 94,4 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên bao bì; kinh doanh hàng hóa không niêm yết giá tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn, về chế độ kiểm thực 3 bước; dụng cụ thu gom rác thải rắn không có nắp đậy. Cùng với đó, nhiều cơ sở có khu vực chiết rót nước uống đóng bình không được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí; quy trình sản xuất không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng hay người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không cắt ngắn móng tay, không có ủng hoặc giầy dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm...

Để Nghị định 115 của Chính phủ đi vào cuộc sống, trong thời gian tới, nhất là dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2019, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: