Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản nhân Ngày lễ tạ ơn lao động Nhật Bản

22/11/2019

Sáng 21/11, tại Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản nhân Ngày lễ tạ ơn lao động Nhật Bản (ngày 23 tháng 11).

Cách đây hàng trăm năm, khi Nhật Bản còn là một quốc gia nông nghiệp, người dân có phong tục tế thần linh vào dịp cuối năm, sau khi đã thu hoạch các loại nông sản để cảm tạ thần linh đã ban cho một mùa màng bội thu. Nghi lễ cúng thần linh được tổ chức long trọng và trở thành một tín ngưỡng văn hóa không thể thiếu trong đời sống người dân Nhật Bản. Đến năm 1948, Luật Các ngày lễ quốc gia của Nhật Bản được ban hành, nghi lễ này được đổi tên thành “Ngày Tạ ơn Lao động”, được quy định là ngày 23/11 hằng năm, với ý nghĩa tôn vinh lao động, cầu mong sản xuất phát triển. Đây cũng là dịp cảm ơn những người lao động chân chính trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ.

Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào 21/9/1973. Trải qua 46 năm xây dựng và phát triển, hiện nay quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã và đang phát triển lên một tầm cao mới với đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng châu Á. Nhật Bản là quốc gia có viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam và là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Cùng với sự phát triển chung, sự giao lưu, hợp tác của tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương của Nhật Bản đã và đang phát triển tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực. Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Vĩnh Phúc với số lượng đông nhất và hầu hết các dự án của Nhật Bản đầu tư ở Vĩnh Phúc đều thành công, đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng các đội văn nghệ đến từ các khu công nghiệp, các trường học, các cá nhân, tổ chức đến từ Nhật Bản giao lưu những tiết mục nghệ thuật văn hóa đặc sắc. Đây là một trong những hoạt động góp phần tích cực vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương của Nhật Bản nói riêng. 

Theo: Đức Hiếu (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: