Công ty TNHH Lợi Tín tạm dừng sản xuất và phối hợp với ngành chức năng xác minh sự việc

22/11/2019

Từ ngày 14 dến 18/11, tại Công ty TNHH Lợi Tín, đóng trên địa bàn huyện Lập Thạch xảy ra sự việc có 103 công nhân có biểu hiện ngất, đau đầu, nôn mửa trong quá trình sản xuất. Trước sự việc này, UBND huyện Lập Thạch đã vào cuộc, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh điều tra sự việc, ổn định tình hình.

Thông tin từ UBND huyện Lập Thạch cho biết, Công ty TNHH Lợi Tín được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2015, người đại diện theo pháp luật là ông Lin - Ưu - Kun, quốc tịch Trung Quốc, ngành nghề kinh doanh là sản xuất các mặt hàng da, giày dép, các loại sản phẩm chế biến từ da, giả da và các nguyên liệu khác. Công ty có 4.476 công nhân làm việc thường xuyên, trong đó có 23 người Trung Quốc, 11 người Đài Loan.

Trụ sở Công ty THHH Lợi Tín

Sự việc xảy ra khoảng 17 giờ 30, ngày 14/11/2019, tại Tổ chuẩn bị (phân xưởng số 3), công nhân phát hiện thấy có mùi lạ, khó chịu, một số công nhân có dấu hiệu bị buồn nôn. Ngay sau đó, tổ trưởng đã cho công nhân tạm dừng làm việc, đồng thời, cho một số công nhân xuống phòng y tế của công ty để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, Công ty đã đưa 11 người (trong đó có 6 phụ nữ đang mang thai) ra Trung tâm y tế huyện để kiểm tra, điều trị. Sau đó, tình trạng sức khỏe của số công nhân trên bình thường, chưa phát hiện dấu hiệu phức tạp.

Từ ngày 14/11 đến cuối ngày 18/11/2019 tổng số có 103 công nhân thuộc Tổ chuẩn bị (phân xưởng số 3) có biểu hiện ngất, đau đầu, nôn mửa được đưa đến khám, điều trị, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tất cả số công nhân trên ổn định, an toàn, không có biểu hiện ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng.

Lợi dụng sự việc trên, một số đối tượng tiêu cực, tuyên truyền, vận động công nhân Công ty TNHH Lợi Tín đình công, lãn công, gây rối trật tự. UBND huyện Lập Thạch vào cuộc chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các phòng, ban, đơn vị điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc, bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự, nắm bắt tư tưởng và diễn biến của công nhân, tuyên truyền vận động công nhân ổn định tư tưởng, không để kẻ xấu lợi dụng, gây rối trật tự.

Công nhân Công ty TNHH Lợi Tín hiện đang được tạm nghỉ việc để công ty vệ sinh nhà xưởng
và điều tra sự việc

Lãnh đạo UBND huyện trực tiếp đối thoại với công nhân, yêu cầu công ty tạm dừng sản xuất dây chuyền mới tại phân xưởng số 3, tạm dừng hoạt động toàn bộ nhà máy; vệ sinh, thay thế, sửa chữa quạt thông gió tại các nhà xưởng; cung cấp hồ sơ, tài liệu và hợp tác với các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện phục vụ việc điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc; chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí dịch vụ y tế, chế độ cho công nhân trong thời gian chữa bệnh, các chế độ trong thời gian nghỉ làm việc. Chỉ đạo Trung tâm y tế huyện đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ số thuốc để đảm bảo khám, điều trị cho công nhân kịp thời, chu đáo, an toàn.

Hiện tại, Công ty TNHH Lợi Tín cho công nhân nghỉ việc để vệ sinh môi trường trong khuôn viên, đồng thời, phối hợp với huyện Lập Thạch và các cơ quan liên quan của tỉnh xác minh nguyên nhân sự việc để thông báo cho công nhân biết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công nhân, nhanh chóng ổn định tình hình. 

Theo: Đức Hiền (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: