Cảnh báo nguy cơ mất an toàn khi qua phà Đức Bác

13/11/2019

Hệ thống trang thiết bị xuống cấp khiến bến phà Đức Bác (Sông Lô) luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, nhất là khi mùa bão đã đến.

Bến phà Đức Bác vẫn đang khắc phục sự cố chìm phà VP-0002

Chiếc phà số hiệu VP-0002 của Công ty cổ phần Quản lý và sửa chữa đường bộ Vĩnh Phúc gần đây gặp sự cố tại bến phà Đức Bác, do đáy có lỗ thủng lớn, nước tràn vào khiến phương tiện bị chìm dần. Rất may phương tiện dừng sát bờ nên không ảnh hưởng đến người và tài sản. Bến phà cũng phải tạm dừng hoạt động ngay sau đó để khắc phục sự cố.

Có mặt tại bến phà Đức Bác, qua quan sát chúng tôi ghi nhận hầu hết các trang thiết bị cứu hộ cứu nạn không đảm bảo, số lượng phao cứu sinh và áo phao còn ít lại bị mủn, rách khá nhiều… Các phà tự hành bị xuống cấp, vỏ ngoài hoen rỉ, bong tróc, cũ kỹ.

Anh Nguyễn Văn Sáu (công nhân) chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng đi qua bến phà này để sang thành phố Việt Trì làm việc, ở đây mực nước sông không ổn định, vào những ngày nước dâng cao, gặp mưa bão, chúng tôi cũng rất lo sợ khi di chuyển bởi những chiếc phà tự hành này cũng đã quá cũ, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Cũng có thể do khoảng cách hai bên bờ sông không quá xa nên hành khách chúng tôi ít được cảnh báo về việc mặc áo phao hay phổ biến cách thoát hiểm khi xảy ra tai nạn”.

Theo anh Hoàng Đức Cao, Bến trưởng bến phà Đức Bác: “Hiện, bến phà có 4 phà tự hành, sử dụng từ những năm 1987 nên dấu hiệu xuống cấp rõ ràng. Bến đã báo cáo lên công ty để có phương án hỗ trợ nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí".

Phà Đức Bác có 4 phương tiện vận chuyển là phà tự hành với công suất 135 mã lực, hàng ngày có hàng trăm lượt người dân của các xã thuộc huyện Lập Thạch, Sông Lô qua phà sang thành phố Việt Trì để buôn bán nông sản, cùng hàng trăm lượt công nhân từ Vĩnh Phúc sang các công ty ở tỉnh Phú Thọ làm việc, nhưng nhiều trang thiết bị của phà cũng đang trong tình trạng xuống cấp mà chưa được quan tâm, sửa chữa.

Đồng chí Nguyễn Quang Cảnh, Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và sửa chữa đường bộ Vĩnh Phúc cho biết: “Công ty cũng đã kiến nghị, có công văn gửi các sở liên quan về việc hỗ trợ kinh phí sửa chữa phà và trụ sở làm việc; đường lên, xuống phà, hệ thống điện chiếu sáng… để đảm bảo hoạt động giao thông tại bến phà Đức Bác. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã có công văn không cho sửa chữa lớn do đang đề xuất xây cây cầu mới ở đây; đồng thời, yêu cầu Sở Giao thông vận tải kiểm tra và có phương án cụ thể đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành phà”.

Theo kết quả kiểm tra gần đây nhất của Sở Giao thông vận tải đối với bến phà Đức Bác: Phà VP- 0002, 0003, 0005 có dấu hiệu xuống cấp, vỏ phà hoen rỉ, sơn bong tróc; máy bơm nước, ắc quy… và nhiều bộ phận máy móc hoạt động kém. Nhà làm việc của bến cũng ẩm mốc, xuống cấp.

Nhiều năm nay, bến phà Đức Bác không có kinh phí để sửa chữa những phà lớn chở khách qua sông. Được biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ đã có chủ trương về việc xây dựng cầu tại xã Đức Bác và Dữu Lâu nhưng quá trình phê duyệt cũng như đầu tư xây dựng cần thời gian theo lộ trình.

Chính vì vậy, trước mắt, để hoạt động chuyên chở phà đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, các ngành chức năng, tỉnh cần quan tâm, cho phép sửa chữa, bảo dưỡng những chiếc phà tự hành này.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra hoạt động tại các bến đò, phà dọc sông Lô; phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn giao thông cho người dân, kiên quyết xử lý các chủ phương tiện, bến không đảm bảo các điều kiện về an toàn giao thông để phòng ngừa và hạn chế những thiệt hại xảy ra.

Theo: Thi Thi – Hà Trần (baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: