Xử lý gần 1.200 chủ phương tiện giao thông không tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự

13/11/2019

Theo quy định của Nghị định 103 của Chính phủ, chủ xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, người điều khiển phương tiện giao thông phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực khi lực lượng chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai Nghị định, hầu hết người tham gia giao thông vẫn chưa nhận thức đầy đủ hoặc rất thờ ơ với với việc chấp hành quy định này.

Đại úy Nguyễn Thế Quyết, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Sông Lô cho biết: Việc chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với phương tiện ô tô về cơ bản là tốt. Song đối với xe máy, chủ các phương tiện vẫn thờ ơ, tham gia với số lượng rất ít. Các lỗi vi phạm liên quan đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ yếu như: Chủ phương tiện không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, có bảo hiểm nhưng không mang theo hoặc bảo hiểm đã hết hạn.

Trước thực trạng nhiều chủ phương tiện xe cơ giới không chấp hành quy định tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự, Công an huyện đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm này. Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an huyện đã lập biên bản xử lý gần 620 trường hợp không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 60 triệu đồng.

Ghi nhận từ thực tế, đa số các chủ phương tiện đều cho rằng, xe máy có giá trị thấp, nếu xảy ra va chạm, tai nạn, có bảo hiểm cũng không đền bù được bao nhiêu. Trong khi đó, việc làm thủ tục đền bù rất phức tạp nên đã có nhiều chủ phương tiện khi gặp sự cố va chạm, tai nạn hỏng xe cũng không đề nghị đơn vị bảo hiểm bồi thường.

Số liệu thống kê từ Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an các cấp phát hiện và xử lý gần 1.200 trường hợp không tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chiếm tỷ lệ 1/9 trong số các lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Để tất cả các xe cơ giới tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự, lực lượng công an kiến nghị cần đưa việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự vào quy định trong công tác đăng ký, đăng kiểm xe cơ giới. Đặc biệt, cần đơn giản hóa các thủ tục giải quyết bồi thường để người dân thấy được ý nghĩa thiết thực khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Theo: Lê Vân (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: